Đàn cá voi xuất hiện tại vùng biển Cô Tô

Cá voi xuất hiện tại vùng biển Cô Tô. Ảnh: Ngư dân cung cấp.
Cá voi xuất hiện tại vùng biển Cô Tô. Ảnh: Ngư dân cung cấp.
(PLVN) - Theo UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh), trong những ngày vừa qua, ngư dân liên tục ghi được những hình ảnh về đàn cá voi có khoảng 3-5 con xuất hiện tại vùng biển Cô Tô. Cá voi liên tục nổi trên mặt nước khiến nhiều người thích thú.

Theo doạn clip dài 35 giây được ngư dân Vương Ngọc Thủy (sinh năm 1968) ghi lại, khoảng 15h ngày 22/9, trên vùng biển Cô Tô bất ngờ có đàn cá voi bất ngờ trồi lên khỏi mặt nước rồi nô đùa và kiếm mồi ăn xuôi theo dòng nước.

Tàu ông Thủy buông câu cách khu vực cá voi xuất hiện khoảng 200m nên quan sát rất rõ. Có thời điểm, miệng cá voi vươn lên trên mặt nước khoảng 2m để đớp mồi. Đàn cá voi đã xuất hiện liên tục trong 1 giờ tại khu vực biển này.

Ông Thủy cho biết, là ngư dân ra huyện đảo Cô Tô sinh sống từ năm 1979 và gắn bó với nghề biển đến nay, đây là lần đầu tiên ông được chứng kiến hình ảnh kỳ thú này nên đã dùng điện thoại ghi lại để người dân cùng xem.

Không chỉ riêng ông Thủy, theo nhiều ngư dân khác, gần 2 tháng nay có một đàn cá voi 4-5 con thường xuyên xuất hiện tại khu vực Hạ Mai đến Đầu Trâu (huyện đảo Cô Tô). Đáng chú ý, cá bơi cách bờ chỉ khoảng 700m để kiếm mồi là cá con.

Trước đó, tháng 8/2023, tại bãi biển Đông (thuộc đảo Cô Tô con) xuất hiện một cá thể rùa biển quý, nặng khoảng 20kg và tháng 11/2022, tại khu vực gần cầu Cảng (bãi biển Nam Hải, khu 4, thị trấn Cô Tô) xuất hiện cá heo bơi trong nhiều giờ.

Ông Nguyễn Hải Linh, Trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Cô Tô cho biết, từ đầu năm đến nay, huyện Cô Tô tổ chức ngăn chặn tình trạng đánh bắt thủy sản tận diệt. Cùng với đó, địa phương tuyên truyền ngư dân không đem rác thải nhựa, rác thải nguy hại ra đảo. Chính vì vậy, môi trường biển được cải thiện, một số loại động vật quý hiếm như rùa, vích, cá heo đã quay lại sinh sống. Ý thức người dân về việc thay thế các đồ dùng thân thiện với môi trường cũng tốt hơn.

Việc cá voi, cá heo, rùa biển… xuất hiện thường xuyên tiếp tục là minh chứng cho thấy môi trường biển ở Cô Tô ngày càng tốt lên, đặc biệt từ khi huyện đẩy mạnh việc làm sạch môi trường biển, giảm thiểu rác thải nhựa; phù hợp để nhiều loài quý hiếm từ đại dương tìm về kiếm ăn, sinh sản.

Đọc thêm

Chạy vì… thiên nhiên

Giải "Chạy vì rùa" thu hút cả khách quốc tế tham gia. Ảnh: Quang Hùng.
(PLVN) - Thời gian gần đây, cộng đồng xã hội không còn xa lạ với các giải chạy để kêu gọi bảo vệ động, thực vật hoang dã. Đầu tháng 12 vừa qua, Giải “Chạy vì Rùa” đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam trong khuôn khổ Giải chạy “Song Hong Half Marathon” lần thứ 14.

Hà Nội thiếu khoảng 5.500 trụ nước chữa cháy

Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị
(PLVN) - UBND TP Hà Nội mới có tờ trình về việc thông qua các biện pháp, cơ chế chính sách với dự thảo Đề án tổng thể về nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến 2025, định hướng đến 2030, tầm nhìn 2045.