Dân bức xúc vì dự án nuôi tôm bít lối xuống biển

(PLO) - Hàng trăm người dân đã kéo ra phản đối không cho ngành chức năng triển khai dự án nuôi tôm trên cát bít hết đường dẫn ra biển và nguy cơ nhiễm mặn cao.
Hàng trăm người dân xã Tam Tiến kéo ra phản đối xây dựng bể chứa xử lý nuôi tôm công nghiệp Hàng trăm người dân xã Tam Tiến kéo ra phản đối xây dựng bể chứa xử lý nuôi tôm công nghiệp
Dân không đồng ý từ đầu
Đây là dự án nuôi tôm bền vững theo hướng công nghiệp do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện tại địa bàn xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Để thực hiện dự án, tháng 11/2015, tại Nhà văn hóa thôn Long Thạnh, xã Tam Tiến, chính quyền địa phương, đại diện chủ dự án đã đối thoại với dân, nhưng phần lớn ý kiến người dân đều không thống nhất cho triển khai dự án vì cho rằng trong dự án có thi công bể chứa lắng nước mặn phục vụ cho vùng nuôi tôm bền vững tại thôn Diêm Trà nằm ven sông Trường Giang sẽ bít hết lối đi ra biển của người dân và gây ô nhiễm, nhiễm mặn nguồn nước tự nhiên phục vụ việc sinh hoạt.
Sự việc xảy ra vào ngày 17/2 và sáng 18/2, hàng trăm người dân kéo ra hiện trường phía đông đường Thanh Niên ven biển thuộc địa bàn thôn Long Thạnh và tụ tập đông người tại trụ sở UBND xã Tam Tiến để phản đối, tạo sức ép cho chính quyền tạm hoãn thi công dự án. 
Theo ghi nhận của chúng tôi, rất nhiều cây thông chắn sóng, gió do người dân trồng lâu nay bất ngờ bị đốt cháy sém đến tận gốc. Bà Trần Thị Hào bức xúc: “Đêm 16/2, người dân chúng tôi phát hiện ngọn lửa ngùn ngụt bốc lên từ khu vực rừng phòng hộ ven biển. Cả làng đã kéo ra dập lửa, nếu không thì cháy rụi hết rồi”. 
Trong khi người dân chưa tìm ra đối tượng phá hoại rừng thì sáng mùng 10 Tết Âm lịch, một số người đã mang thiết bị máy móc đến hiện trường nhưng bị người dân ngăn cản dữ dội. 
Rừng thông chắn sóng, gió bị đốt cháy đêm khuya
Theo quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Nam, phía Đông đường Thanh Niên ven biển chỉ có chức năng trồng rừng phòng hộ chứ không phát triển nuôi tôm. Thế nhưng chủ đầu tư dự án lại chọn để xây dựng bể lắng chứa nước mặn cách mặt biển hơn 100m để làm chức năng chuyển nước mặn qua phục vụ vùng nuôi tôm tập trung ở thôn Diêm Trà. 
Ông Trần Linh Sơn, người dân Long Thạnh cho biết, nguồn nước tự nhiên tại chỗ vốn bị nhiễm mặn nghiêm trọng, phải đi mua nước ngọt phục vụ sinh hoạt hàng ngày. “Nếu xây bể, đường ống đương nhiên bắt qua khu dân cư càng làm cho nước mặn ngấm sâu vào lòng đất, người dân càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Và xây bể tại đây chẳng khác gì chủ dự án sẽ bít kín đường dân sinh ra biển của người dân” – ông Sơn bức xúc.
Có mặt trong đoàn người kéo ra ngăn cản không cho chủ đầu tư triển khai xây dựng bể chứa, ông Huỳnh Ký lo lắng: “Dự án triển khai đồng nghĩa với hơn 5ha rừng nơi đây sẽ bị triệt hạ. Làng mạc, nhà cửa người dân sẽ “treo” theo đầu sóng ngọn gió”. 
Được biết, năm 2015 UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt dự án xây dựng vùng nuôi tôm tập trung theo hướng công nghiệp tại thôn Diêm Trà (xã Tam Tiến) với quy mô rộng 45ha. Theo đó, Ban Quản lý dự án thuộc Sở NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư. Nguồn vốn do Nhà nước đầu tư với các hạng mục chính như kênh cấp nước, kênh thoát nước, giao thông, điện, ao chứa lắng và ao xử lý nước thải... 
Chủ tịch UBND xã Tam Tiến Nguyễn Giúp cho rằng, việc người dân không đồng ý là do lo lắng việc xây dựng ao chứa lắng sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, chính quyền xã cùng ngành chức năng sẽ tiếp tục vận động người dân đồng ý cho dự án tiếp tục triển khai. Còn việc rừng thông chắn sóng, gió của người dân bị đốt cháy trong đêm hiện đang được chính quyền xã phối hợp với cơ quan công an điều tra làm rõ đối tượng.
Trương Tam
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.