Dân bản dựng nhà tre nứa làm nơi cách ly cho người về từ vùng dịch

Những khu nhà dành cho người cách ly được dựng ở khu vực chân núi, xa khu dân cư để đảm bảo an toàn.
Những khu nhà dành cho người cách ly được dựng ở khu vực chân núi, xa khu dân cư để đảm bảo an toàn.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một xã ở miền núi Nghệ An đã huy động người dân, đoàn thanh niên chung tay dựng nhà bằng tre nứa làm nơi cách ly tập trung cho người trở về từ vùng dịch. Những ngôi nhà đầy tình người ấy đã thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái ở địa phương còn khó khăn này.

Những ngày qua, người dân và đoàn viên thanh niên ở xã biên giới Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) tiếp tục dựng lên những ngôi nhà bằng tre, nứa để làm khu cách ly dịch COVID-19.

Ông Cụt Văn Long - Chủ tịch UBND xã Bắc Lý cho hay, xã này đang thực hiện việc cách ly y tế tập trung cho 7 người dân trở về từ vùng có dịch. Đến nay có khoảng 600 người đi làm ăn ở ngoại tỉnh chưa về. Hơn nửa trong số đó ở các tỉnh phía Nam và đã đăng ký xin về quê tránh dịch.

Thời gian trước, xã không có khu cách ly tập trung nên phải mượn trường học để làm nơi ăn ở cho người dân trở về quê.

Tuy nhiên, do đã bước vào năm học mới, chính quyền đã trả lại cơ sở để các trường học sửa sang, phun khử trùng chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

Dân bản và đoàn viên thanh niên hỗ trợ chặt tre nứa để dựng nhà.

Dân bản và đoàn viên thanh niên hỗ trợ chặt tre nứa để dựng nhà.

Toàn xã có 1 Trạm Y tế chỉ đủ để làm việc, không có phòng làm khu cách ly. Trước thực trạng trên, chính quyền xã đã vận động người dân ở các bản làng cùng đoàn viên thanh niên chặt tre, nứa dựng nhà, xây dựng khu cách ly.

Theo Chủ tịch UBND xã Bắc Lý, những căn nhà này do người dân tự đóng góp vật liệu và công sức. Chỉ trong ít ngày, bà con các bản đã làm được 13 nhà tranh tre nứa, mỗi nhà có thể ở được 4-5 người. Dãy nhà tre nứa mới dựng đã sẵn sàng cho việc tiếp nhận công dân trở về cách ly tại địa phương.

Những ngôi nhà được dựng cách nhau 2m, mỗi nhà có thể ở được 4-5 người.

Những ngôi nhà được dựng cách nhau 2m, mỗi nhà có thể ở được 4-5 người.

Mỗi căn nhà được thiết kế cách nhau 2m,có khu vực vệ sinh riêng. Các căn nhà này dựng lên ở một bãi đất trống, cách xa khu dân cư để đảm bảo việc quản lý cũng như công tác phòng chống dịch.

Chính quyền xã vận động người dân khi có người về thì báo ngay để xã lên kế hoạch đón và đưa vào khu cách ly kịp thời.

Xã Bắc Lý hiện có 13 bản khó khăn, trong đó có 11 bản người Khơ Mú, 1 bản người Mông, 1 bản người Thái với gần 5.000 nhân khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo của xã còn hơn 62%.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.