Đàm phán với Gazprom chưa xong, Moldova mua 1 triệu m3 khí đốt qua đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Doanh nghiệp nhà nước của Moldova Energocom đã đăng thông báo đấu thầu về việc mua 1 triệu mét khối khí đốt tự nhiên thông qua các trạm Alekseyevka (Ukraine) và Todiresht (Romania), Công ty đưa tin vào hôm thứ Ba.
Các van và đường ống tại trạm phân phối khí Gaz-System ở Gustorzyn, miền trung Ba Lan. Ảnh: Reuters (chụp ngày 12/9/2014) Các van và đường ống tại trạm phân phối khí Gaz-System ở Gustorzyn, miền trung Ba Lan. Ảnh: Reuters (chụp ngày 12/9/2014)

"Ủy ban quốc gia về các tình huống khẩn cấp đã ủy quyền cho Energocom mua khí đốt ở biên giới Moldova. <…> Các nhà cung cấp được mời tham gia đấu thầu", theo một tuyên bố trên trang web của Công ty.

Công ty dầu khí PGNiG của Ba Lan đã thắng đấu giá cung cấp 1 triệu mét khối khí đốt cho Moldova.

Giá trị của các hợp đồng không được tiết lộ nhưng hôm thứ Hai, Thủ tướng nước cộng hòa Natalia Gavrilitsa cho biết, giá 1.000 m3 là khoảng 1.000 đô la. Số khí đốt đó sẽ được sử dụng để cân bằng sự suy giảm áp suất trong hệ thống vận chuyển khí đốt của nước Cộng hòa này, Chính phủ giải thích.

Chính phủ cho biết, đây là đợt mua thử nghiệm nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng của quốc gia này. “Việc mua thử đã được thực hiện để kiểm tra khả năng nhập khẩu khí đốt từ các nguồn thay thế và cân bằng áp suất thấp trong hệ thống cung cấp khí đốt tự nhiên,” Chính phủ cho biết trong một tuyên bố.

Các cuộc đàm phán về hợp đồng dài hạn với Gazprom hiện đang được tiến hành. Công ty cổ phần khí đốt của Nga yêu cầu Moldova trả khoản nợ 709 triệu USD. Gazprom đưa ra các phương án hoãn trả nợ và khẳng định sẵn sàng cung cấp chiết khấu 25% đối với khí đốt, mặc dù Chisinau vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận.

Hôm 30/9, Moldovagaz và Gazprom đã gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt đến cuối tháng 10 khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục. Nước Cộng hòa này nhập khẩu khí đốt với giá thị trường khoảng 790 USD / 1.000 m3 trong tháng này. Chisinau hiện đang tìm cách giảm giá khí đốt xuống mức trung bình 200-300 USD/1.000 m3. Moldova đã trả trung bình 148 USD cho mỗi 1.000 m3 vào năm ngoái. Gazprom đã thông báo sẵn sàng gia hạn hợp đồng cho tháng 11 nếu phía Moldova thanh toán đầy đủ cho các đợt giao hàng vào tháng 9 và tháng 10/2021.

Quốc hội nước cộng hòa đã ban hành tình trạng khẩn cấp theo đề nghị của Chính phủ từ ngày 22/10 đến ngày 20/11 do tình trạng thâm hụt khí đốt trong nước.

Nhu cầu khí đốt tự nhiên hàng năm của Moldova được ước tính vào khoảng 1,3 tỷ m3 (bao gồm cả vùng Transnistria - khoảng 2,9 tỷ m3). Số khí đốt này được mua từ Gazprom và vận chuyển qua lãnh thổ của Ukraine.

Hiểu Lam (theo TASS)
Cùng chuyên mục
Báo chí sắp có Văn phòng đại diện đầu tiên trên... vũ trụ

Báo chí sắp có Văn phòng đại diện đầu tiên trên... vũ trụ

Ngành báo chí Nga nói riêng và thế giới nói chung chuẩn bị chứng kiến một cột mốc mang tính lịch sử khi ngay trong tháng này, hãng thông tấn TASS của Nga sẽ gửi một “phóng viên không chuyên” lên tác nghiệp trên vũ trụ, đồng thời chính thức mở văn phòng đại diện của TASS trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.