Đàm phán về COC sẽ bắt đầu vào cuối năm

(PLO) - Trung Quốc và 10 nước ASEAN đã thông qua khung Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), mở đường cho các cuộc đàm phán về bộ quy tắc này.
ASEAN và Trung Quốc đã thông qua bộ khung COC ASEAN và Trung Quốc đã thông qua bộ khung COC

Theo Philstar, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị là người đầu tiên thông báo về việc ASEAN và Trung Quốc đã thông qua bộ khung COC vào chiều 6/8. “11 Bộ trưởng Ngoại giao đã nhất trí và thông qua bản dự thảo nháp COC”, ông Vương cho hay tại một cuộc họp báo sau cuộc họp giữa ông và những người đồng cấp ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm rằng, tại cuộc họp, phía Trung Quốc đã đề xuất một sáng kiến 3 bước về COC. 

Theo Trung Quốc, bước đầu tiên trong quá trình này là khởi động các cuộc tham vấn về nội dung cụ thể của COC trong vòng 1 năm tới. Bước thứ 2 là để thực thi COC và thảo luận với các nước ASEAN khác. “Tại cuộc họp của nhóm làm việc chung về việc thực thi COC sẽ diễn ra vào cuối tháng này, tất cả các bên sẽ thảo luận về suy nghĩ, nguyên tắc và kế hoạch cho giai đoạn tham vấn COC tiếp theo. Chúng tôi sẽ xây dựng sự đồng thuận giữa ASEAN và Trung Quốc về các bước chuẩn bị cần thiết”, ông Vương cho biết. 

Bước thứ 3 và cũng là bước cuối cùng, theo phía Trung Quốc, là xem xét bắt đầu tham vấn về COC tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra vào tháng 11 năm nay. Song, ông Vương cũng nói rằng điều kiện để chính thức bắt đầu các cuộc tham vấn về COC là tình hình ở Biển Đông phải ổn định, không có sự can thiệp lớn từ bên ngoài.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar tại một cuộc họp báo riêng rẽ cũng đã xác nhận thông tin trên. Theo ông Bolivar, các yếu tố của thỏa thuận khung sẽ là cơ sở cho các cuộc đàm phán về nội dung cụ thể của COC sẽ được bắt đầu vào cuối năm nay. Ông Bolivar cũng cho biết các Bộ trưởng Ngoại giao các nước đã đồng ý về tiến trình 3 bước nhưng từ chối tiết lộ việc thông qua bộ khung COC sẽ có ảnh hưởng ra sao với việc quân sự hóa và cải tạo đất ở Biển Đông. 

Trước đó, dự thảo khung COC cũng đã được các Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50) khai mạc ngày 5/8 tại Manila, Philippines. Theo tờ Philstar, ông Bolivar cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này Alan Peter Cayetano khẳng định với những người đồng cấp ASEAN rằng Philippines muốn có một bộ quy tắc hiệu quả, thực chất và có tính ràng buộc về mặt pháp lý. 

Phát biểu tại AMM-50 ngày 5/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với hòa bình, ổn định của khu vực. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh cần giải quyết hòa bình các tranh chấp, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao; các nước cần tiếp tục ủng hộ các nỗ lực xây dựng lòng tin, ngăn ngừa xung đột.

Đồng thời, Trưởng đoàn Việt Nam cũng khẳng định xây dựng cách tiếp cận phù hợp, thoả đáng về Biển Đông, một mặt là đóng góp thiết thực của ASEAN đối với hòa bình, ổn định lâu dài cho khu vực; mặt khác chính là thước đo năng lực, hiệu quả của ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực và quốc tế. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng hoan nghênh ASEAN và Trung Quốc tiếp tục thực hiện đầy đủ DOC, đồng thời đề nghị ASEAN đẩy mạnh trao đổi với Trung Quốc, sớm khởi động đàm phán thực chất Bộ Qui tắc ứng xử ở Biển Đông có hiệu lực và ràng buộc về pháp lý. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ: Hướng tới phục hồi sau COVID-19

Khai mạc Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
(PLVN)  - Tối 21/9, theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Astra Zaneca có được vào Mỹ?

Hành khách tại nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas. Ảnh: REUTERS (chụp ngày 21/7/2020)
(PLVN) - Hoa Kỳ có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi lại đối với tất cả du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai, để thống nhất hơn với qui định nhập cảnh của hành khách hàng không quốc tế.

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba: Đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia

Một cử tri Nga với lá phiếu bầu Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: TASS
(PLVN) -  Năm đảng đã lọt vào Duma Quốc gia Nga (hạ viện) dựa trên cuộc bỏ phiếu trong danh sách đảng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17-19/9. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ella Pamfilova tuyên bố sẽ có tổng cộng 8 đảng phái tại hạ viện, tính đến các khu vực bầu cử chỉ có một ghế.

Khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc

Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 ĐHĐ LHQ dự kiến sẽ khai mạc hôm nay - 21/9. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Sáng nay - 21/9, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ. Trọng tâm thảo luận của các nhà lãnh đạo thế giới là thúc đẩy các nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.

Pfizer chuẩn bị xin cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

Pfizer cho biết vaccine của họ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Ảnh: CNBC
(PLVN) - Pfizer và BioNTech cho biết hôm thứ Hai (20/9) rằng vaccine phòng COVID-19 của họ đã gây ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi và họ dự định xin phép sử dụng vaccine này ở trẻ em trong độ tuổi đó ở Hoa Kỳ, Châu Âu và các nơi khác càng sớm càng tốt.