Đàm phán thất bại, Facebook bất ngờ buông bản quyền ngoại hạng Anh

(PLVN) - Đàm phán phát sóng Giải bóng đá ngoại hạng Anh (EPL) tại Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam trong 3 mùa 2019 - 2022 của Facebook sụp đổ, “mở đường” cho các nhà đài bước vào cuộc đua giành quyền phát sóng tại Việt Nam.
Cuộc đua bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh ở Việt Nam vẫn chưa ngã ngũ. Cuộc đua bản quyền phát sóng giải ngoại hạng Anh ở Việt Nam vẫn chưa ngã ngũ.

Tháng 5/2018, Facebook khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi vượt mặt các đài truyền hình lớn như BeIN Sports và Fox Sports Asia để đạt thỏa thuận mua bản quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh trên nền tảng Internet với giá trị 200 triệu bảng (264 triệu USD). Facebook được cho là đã trả giá cao hơn rất nhiều so với các đối thủ về bản quyền phát sóng EPL cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Facebook cũng đã đạt được thỏa thuận ban đầu phát sóng tại Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Thỏa thuận được thực hiện tính từ mùa giải 2019 - 2020 và sẽ kéo dài trong 3 mùa giải.

Từ đó đến nay, trong suốt 8 tháng qua, các luật sư của Facebook đã cùng Ban Tổ chức đàm phán các vấn đề cụ thể. Với tư cách là bên trả giá cao nhất, Facebook cũng đồng thời có một khoảng thời gian đàm phán độc quyền, nhưng cuộc đàm phán giữa hai bên đã lâm vào bế tắc. Cuối cùng, sau 8 tháng làm việc giữa luật sư của hai bên, một số bất đồng đã không thể thống nhất, dẫn đến các bên quyết định chấm dứt đàm phán mà không đi đến kết luận cuối cùng.

Như vậy, ngay sau khi thương vụ này đổ bể, Ban Tổ chức Premier League sẽ phải trở lại thị trường để tìm kiếm đối tác có thể mua bản quyền giải đấu ở khu vực này. Đây là bài toán khó cho Premier League trong bối cảnh mùa giải mới 2019 - 2020 sẽ khởi tranh vào tháng 8/2019.

Bản quyền phát sóng EPL luôn là “món hàng hot” của các nhà đài. Chính vì vậy, việc Facebook buông bỏ bản quyền EPL, đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội cho tất cả nhà đài trong bối cảnh cạnh tranh truyền hình trả tiền khốc liệt hiện nay và chắc chắn, các nhà đài có tiềm lực sẽ  không bỏ lỡ cơ hội này.

Theo quy định của EPL, hiện các nhà đài phải mua bản quyền kênh truyền hình quốc tế thông qua các đại lý phân phối là doanh nghiệp trong nước, để đảm bảo Nhà nước quản lý và thu được thuế từ các doanh nghiệp này, và Ban Tổ chức EPL chỉ bán độc quyền cho 1 đại lý Việt Nam.

Trong khi đó, phí bản quyền truyền hình giải ngoại hạng Anh gần như là món hàng đắt nhất hành tinh. Hơn 10 năm trước, giá phí bản quyền truyền hình mới chỉ 2 triệu USD cho 3 mùa giải, thì hiện giờ, phí bản quyền truyền hình đã là 46 triệu USD, cao gấp 23 lần. Vì thế, không dễ để nhà đài có đủ năng lực tài chính mua bản quyền.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đọc thêm

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

VNPT triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ Sea Games 31

Các chuyên gia kỹ thuật VNPT gấp rút lắp đặt, kiểm tra hạ tầng kỹ thuật tại các trung tâm báo chí, truyền hình và điểm thi đấu.
(PLVN) - Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng Viễn thông - CNTT tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ Đại hội.

Chuyển đổi số trong báo chí: Không chỉ là vấn đề công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người, ở tư duy và cần phải xác định “bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”. Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn "Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 tại Bảo tàng Hà Nội giữa tháng 4.