Đám mây phóng xạ mạnh nhất vào tới Việt Nam

Tổ công tác xử lý thông tin sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, theo tính toán, cuối ngày 9/4, đám mây phóng xạ vào Việt Nam.

Đám mây phóng xạ dự đoán lúc 02:00 giờ ngày 11/4/2011. (Ảnh: Bộ Khoa học Công nghệ)
Đám mây phóng xạ dự đoán lúc 02:00 giờ ngày 11/4/2011. (Ảnh: Bộ Khoa học Công nghệ)
Tổ công tác xử lý thông tin sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, theo tính toán, cuối ngày 9/4, đám mây phóng xạ vào Việt Nam.

Theo tính toán của các nhà khoa học, đám mây này có thể tồn tại trong vùng Đông Nam Á một vài ngày. Nồng độ hạt nhân phóng xạ sẽ giảm dần theo thời gian.

Đám mây phóng xạ mạnh nhất (màu xanh dương) được dự đoán sẽ phân tán rất nhanh trong ngày 9 và 10/4.

Tuy nhiên trước đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết, dù đám mây này có bao trùm Việt Nam thì mức phóng xạ sẽ tăng đến mức gấp 100 lần so với mức đã phát hiện được. Điều này đồng nghĩa việc nồng độ phóng xạ quan trắc được cũng sẽ chỉ vào vài ngàn µBq/m3, thấp hơn hàng ngàn lần so với giá trị giới hạn quy định theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Tính đến 15 giờ ngày 9/4, ngoài việc ghi nhận được các đồng vị phóng xạ tự nhiên, trạm quan trắc tại Đà Lạt và Ninh Thuận còn phát hiện ra phóng xạ nhân tạo I-131.

Như vậy, chỉ sau khoảng 1 ngày “biến mất,” I-131 đã quay trở lại khu vực Đà Lạt.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các đồng vị phóng xạ nhân tạo I-131, Cs-134 và Cs-137 đều ghi nhận được. “Các đồng vị phóng xạ nhân tạo ghi nhận được tại 3 địa điểm nói trên đều ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường,” báo cáo nói rõ.

Bên cạnh đó, trong mẫu lá thông (loại lá thường được dùng để chỉ thị ô nhiễm phóng xạ trong môi trường không khí và thực vật) do Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đo, ngoài các đồng vị Be-7, K-40, U-238, Th-232 và Cs-137 có hàm lượng ở mức bình thường như trước khi xảy ra sự cố Fukushima I, còn phát hiện được Cs-134 với hàm lượng rất nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
(Theo Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.