'Đấm đá' vào nhân phẩm

(PLO) - Tôi vào google gõ cụm từ “người nhà bệnh nhân đánh bác sỹ”, khoảng 0,5 giây được  2.190.000 kết quả. Muôn vàn câu chuyện nhức nhối. Cách đây mấy hôm, ngày 13/4 một bác sĩ trực cấp cứu Khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Xanh Pôn đã bị người nhà bệnh nhân đánh liên tiếp vào mặt. Không biết bình luận gì hơn, đúng như một Thứ trưởng Bộ Y tế đau lòng thốt ra: vô nhân tính.
'Đấm đá' vào nhân phẩm

Đáng tiếc, những “cú đấm” vào nhân phẩm, lương tri con người bây giờ không còn cá biệt. Còn nhớ cách đây không lâu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải kêu lên: ngành Y tế đơn độc. Người đứng đầu ngành Y tế cho rằng, về phương diện an ninh trật tự, hành hung người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật. Tất nhiên rồi. Đánh người đang chăm sóc sức khoẻ cho mình, cho người thân của mình lương tâm nào cho phép. Người thiệt hại nhất chính là những bệnh nhân. Những vụ tấn công đó thể hiện sự xuống cấp ghê gớm của đạo đức con người.

“Tôi tha thiết mong dư luận, truyền thông và cơ quan chức năng ngăn chặn giảm bớt và xử lý nghiêm. Ví dụ như vụ hành hung bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất (tháng 4/2017), chúng tôi đã xuống tận nơi đề nghị xử lý nghiêm và phạt tù, bắt giam đối tượng hành hung. Nếu để tình trạng này xảy ra thì an toàn tính mạng của các bác sỹ bị đe dọa trong lúc khám chữa bệnh. Xa xôi hơn nữa bệnh nhân mới là người thiệt thòi. Đến thời điểm này tôi thấy ngành Y tế gần như đơn độc” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến một lần chia sẻ.

Vấn đề hành hung người đang thi hành công vụ tại các cơ sở hành chính sự nghiệp quy định trong Luật Khám chữa bệnh cũng được quy định trong các luật dân sự khác, đặc biệt có thể vận dụng nhiều điều luật trong Bộ luật Tố tụng Hình sự để xử lý. Liệu pháp luật có đủ sức mạnh “cưỡng chế” để tham gia vào việc giáo dục đạo đức con người hiện nay?.

Thầy thuốc, thầy cô giáo là những người đáng trọng. Đáng tiếc, trong hai lĩnh vực “trị bệnh cứu người” và “chở đạo” hiện nay đã không còn bình yên. Học trò tấn công thầy, cô giáo, thầy “lạm dụng” trò, cô “bạo hành” trò... diễn ra nhức nhối trong xã hội, tần suất ngày càng nhiều. Ngay trong gia đình, “cú đấm” vào “tế bào” của xã hội cũng ngày càng gia tăng. 

Sau gần 9 năm thi hành Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Vụ Gia đình (Bộ VHTT&DL) thống kê được gần 160.000 vụ bạo lực gia đình. Trung bình khoảng 20.000 vụ/năm và mức độ bạo lực ngày càng nghiêm trọng. Số liệu được Bộ GD&ĐT đưa ra gần đây nhất, trong một năm học, toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học (khoảng 5 vụ/ngày).

Phải làm sao đây để “phanh” sự trượt dốc của đạo đức trong xã hội? Trong nhiều nghị quyết về văn hóa, phát biểu của các cán bộ lĩnh vực này đều có câu: “Để ngăn chặn và đẩy lùi sự xuống cấp đạo đức ở nước ta hiện nay cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội”. Vào “cuộc” như thế nào để “chặn” được những “cú đấm” vào lương tri, nhân phẩm con người?.

Từ Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ chiến dịch thần tốc của Hà Nội

Gần 1.000 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm chủng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Với tinh thần “tất cả vì Thủ đô thân yêu”, “chung tay cùng cả nước chống dịch”, từ 11/9 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai  cử gần 1.000 bác sĩ, điều dưỡng và sinh viên tham gia hỗ trợ 15 quận thực hiện chiến dịch thần tốc, bóc tách F0 khỏi cộng đồng và bao phủ vaccine cho người dân Hà Nội.

Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Số ca mắc COVID-19 mới được Sở Y tế công bố vào sáng nay là 2, trong đó có 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa, ghi nhận tại Hoàng Mai và Thanh Xuân.

Công tác cai nghiện ma túy gặp khó trong dịch bệnh

Các cơ sở cai nghiện tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Thời gian qua, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh, diễn biến phức tạp và việc thực hiện biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại nhiều địa phương đã khiến việc lập hồ sơ, đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khó khăn hơn. Đây cũng là một phần nguyên nhân làm gia tăng người nghiện tại cộng đồng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Chiều 17/9, Hà Nội chỉ ghi nhận 2 ca mắc COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội thông tin, số ca mắc COVID-19 mới từ 12h - 18h ngày 17/9 trên địa bàn thành phố ghi nhận 2 ca bệnh, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa. 2 bệnh nhân mới ghi nhận tại quận Hoàng Mai và quận Thanh Trì.

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?
(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).