Đấm bóp mùa World Cup

Họ phải thức suốt đêm nhưng không phải để theo dõi các trận đấu của World Cup mà để mưu sinh.

Họ phải thức suốt đêm nhưng không phải để theo dõi các trận đấu của World Cup mà để mưu sinh.

Lẫn trong tiếng reo hò của người hâm mộ đang theo dõi trận đấu giữa hai đội tuyển Paraguay và New Zealand trong một quán bar trên đường Đề Thám, quận 1 - TPHCM, thỉnh thoảng,  chúng tôi lại nghe những tiếng lạch xạch phát ra từ một dụng cụ nhỏ của một vài người đi trên những chiếc xe đạp cũ, phía sau xe là một chiếc cặp nhỏ... Họ là những người lấy đêm làm ngày, mưu sinh bằng nghề đấm bóp.
 
Thu nhập tăng cao
 
Chưa đến một giờ, Huê, một thợ đấm bóp đêm trên lề đường Phạm Ngũ Lão, quận 1, đã đấm bóp xong cho hai vị khách, một số vị khách khác có vẻ mệt mỏi, đang ngồi chờ đến lượt mình.

Một thợ đấm bóp  đang hành nghề ở khu  vực trung tâm TPHCM
Một thợ đấm bóp đang hành nghề ở khu vực trung tâm TPHCM
 
Thỉnh thoảng, Huê lại nhận được những cuộc điện thoại của khách quen. Theo Huê, trước đây, mỗi đêm, anh chỉ kiếm được 4, 5 khách. Nay nhờ vào mùa World Cup, người thức đêm xem bóng đá nhiều nên có đêm, Huê kiếm được  hơn 20 khách, thu nhập tăng lên đáng kể. Ngày thường, giá chỉ từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/khách, mấy ngày qua, tăng lên từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng nhưng khách vẫn đông.
 
Một đồng nghiệp của Huê cho biết thêm: “Thường thì “thượng đế” của những thợ đấm bóp đêm là thợ hồ, tài xế hay công nhân bốc vác, còn trong những ngày World Cup như hiện nay, khách cũng đa dạng hơn vì có quá nhiều đối tượng thức khuya để xem bóng đá”.
 
Phường 15, quận Gò Vấp từ lâu được nhiều người dân địa phương gọi là xóm đấm bóp vì luôn có khoảng 50 người mưu sinh bằng nghề này nhưng từ khi World Cup mở màn, số thợ đấm bóp ở đây, tăng lên gần đến 100 người.
 
Anh Hà Văn Niên, một thợ đấm bóp ở xóm này, cho biết: Trước đây cứ mỗi lần có các giải bóng đá lớn, kể cả trong nước và trong khu vực, nhiều người ở quê anh tranh thủ rủ nhau vào TPHCM để kiếm thêm thu nhập bằng nghề đấm bóp.
 
Nhiều người theo nghề đấm bóp tâm sự, nếu ngày thường cũng đông khách như mùa World Cup thì nghề này cũng dễ sống vì chi phí bỏ ra chẳng bao nhiêu, chỉ cần vài trăm ngàn là trang bị đầy đủ dụng cụ hành nghề.
 
Trước đây, khi World Cup chưa diễn ra,  cứ tối đến, những người thợ đấm bóp đêm đạp xe đi khắp nơi để tìm khách, khuya thì kéo nhau về quận 3, các quán nhậu ở Thanh Đa, quận Bình Thạnh hay những nơi đông người hoạt động về đêm như chợ, bệnh viện.
 
Còn những ngày này, họ chỉ quanh quẩn các quán cà phê là có khách. Vừa đấm bóp cho khách, Huê nói: Cũng như hàng trăm nghề khác, nghề này cũng có “khi ăn không hết khi lần không ra”.
 
Cũng lắm công phu
 
“Mới nhìn qua, ai cũng tưởng nghề đấm bóp “dễ ăn” lắm nhưng vào nghề rồi mới biết cũng lắm công phu”, Đệ, một thợ đấm bóp đêm trên đường Lê Lợi, quận 1 - TPHCM, nói như vậy.
 
Đệ tiết lộ thêm: “Người đấm bóp phải biết kiên nhẫn, ai nóng tính không theo nghề được. Khi bước vào nghề, thợ phải thành thạo một số “ngón” cơ bản như cò mổ, tùng xẻo, kiến bò. Bấm huyệt cũng phải có những chiêu riêng khiến cho khách phải nẩy cả người lên vì “sướng”, khi đó, thợ đấm bóp mới có thể được gọi là thành công trong nghề”.
 
Còn những tuyệt chiêu như rồng lượn, cào cào đá móc cho đến vác cày qua núi, ngựa phi nước đại... thì chỉ những thợ thâm niên mới làm được. Thường thì họ giữ riêng cho mình vài “ngón độc” ấy để giữ khách.
 
“Để có được những tuyệt chiêu như ngày hôm nay, tôi phải học gần 2 năm trời đấy. Giờ đây, tất cả thủ thuật từ đơn giản đến phức tạp tôi thạo cả, tùy theo yêu cầu của khách mà tôi có thể áp dụng các chiêu khác nhau” - anh Võ Sĩ Dân, một thợ đấm bóp đêm tại quận Thủ Đức, tâm sự.
 
Hiện nay, không chỉ có nam quan tâm mà nhiều phụ nữ cũng trở thành các fan cuồng nhiệt của nhiều đội bóng. Khi mệt mỏi,  họ cũng cần đến người đấm bóp để giải tỏa.
 
Vấn đề khiến những thợ đấm bóp ngần ngại là khi hành nghề, thợ buộc khách phải cởi áo. Những lúc như thế, khi chạm tay vào người các bà, nhiều thợ  lại phải kéo tay ra vì sợ khách nghĩ mình sàm sỡ. Khó nhất là có nhiều bà lớn tuổi còn yêu cầu được giác hơi...
 
Tối đến, khi mọi gia đình quây quần bên nhau thì những người thợ đấm bóp lại bắt đầu lên đường để mưu sinh, họ ra đi từ khi trời chưa tối hẳn cho đến sáng hôm sau mới về. Vừa về đến phòng trọ, họ nằm vật xuống nền nhà, ngủ thiếp đi vì mệt.

Theo Thành Đồng
Người Lao Động