Đảm bảo quyền và nhạy cảm giới của phụ nữ và trẻ em gái trong tố tụng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tòa án là cơ quan tư pháp thực thi công lý, bảo vệ quyền con người và đảm bảo rằng các quy định của pháp luật, trong đó các nội dung liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới được áp dụng hiệu quả, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.
Cần nhiều hoạt động chung tay để phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Ảnh minh họa Cần nhiều hoạt động chung tay để phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng ban Vì sự tiến bộ Tòa án nhân dân tối cao, khẳng định khi phát biểu khai mạc sự kiện "Bữa sáng Ruy băng Trắng - Nhạy cảm giới trong xét xử các vụ án bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái", lần đầu tiên được tổ chức tại trụ sở Tòa án Nhân dân tối cao sáng nay (25/11).

Hơn 100 đại biểu là các thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, luật sư, đại diện lãnh đạo, chuyên gia và các nhà hoạt động vì bình đẳng giới đến từ Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Liên đoàn luật sư, các tổ chức xã hội, đã tham gia sự kiện.

Ông Nguyễn Văn Du, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Trưởng ban Vì sự tiến bộ Tòa án nhân dân tối cao: “Tòa án cũng có trách nhiệm đảm bảo rằng quyền bào chữa của bị can, bị cáo không làm ảnh hưởng tới quyền được đối xử phẩm giá và sự tôn trọng của nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái”.

Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức và thực hành nhạy cảm giới của các cơ quan tiến hành tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong các vụ án hình sự, vụ việc dân sự có người tham gia tố tụng là phụ nữ và trẻ em.

Theo bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tại Việt Nam nhấn mạnh: “ Yêu cầu đặt ra đối với các cơ quan tiến hành tố tụng và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng không chỉ cần phải xét xử, giải quyết các vụ việc có liên quan một cách nhanh chóng, đúng quy định để bảo vệ tốt nhất phụ nữ và trẻ em.

Quan trọng hơn, trong quá trình tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng cần phải có nhận thức về giới, nhạy cảm giới và trách nhiệm giới để từ đó góp phần xóa bỏ các định kiến giới vốn tác động tiêu cực tới phụ nữ và trẻ em trong cả lời nói lẫn hành động”.

Đảm bảo quyền và nhạy cảm giới của phụ nữ và trẻ em gái trong tố tụng ảnh 1

Đại sứ Giorgio Alberti, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Đánh giá về Sự kiện "Bữa sáng Ruy băng Trắng", Đại sứ Giorgio Alberti, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho rằng, đây là "một sự kiện mang tính lịch sử, sẽ có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhạy cảm giới trong hoạt động tố tụng tại Việt Nam trong tương lai. Và sự kiện này cũng cho thấy vai trò trung tâm của tòa án nhân dân, nhất là Tòa án nhân dân tối cao trong sự nghiệp đấu tranh cho bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới ở Việt Nam.”

Trong phần thảo luận bàn tròn với đại diện thẩm phán, luật sư và các chuyên gia tại sự kiện, bà Gaelle Demolis, Quyền trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam nhấn mạnh “việc xét xử các vụ việc bạo lực cần lấy phụ nữ, trẻ em bị bạo lực là trung tâm, ưu tiên sự an toàn và nhu cầu thực tiễn của họ, đồng thời phải yêu cầu người gây bạo lực chịu trách nhiệm với hành vi của mình”.

Kết thúc sự kiện, Các đại biểu Thể hiện cam kết thực hành nhạy cảm giới trong xét xử các vụ việc bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng như đại dịch COVID-19.

Sự kiện "Bữa sáng Ruy băng Trắng" là một hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 (15/11 - 15/12) tại Việt Nam cũng như Chiến dịch toàn cầu Đoàn kết 16 ngày Hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái (25/11-10/12).

Nguyệt Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày đầu tuần, 6/12

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày đầu tuần, 6/12
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn phổ biến hình thái ngày nắng, sáng sớm và đêm rét đậm, nhiệt độ thấp nhất vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C, cao nhất khoảng 25 độ C. Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào rải rác, Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông...

Bộ Công an đề nghị đấu giá biển số xe ô tô đẹp

Ảnh minh họa: csgt.vn
(PLVN) -  Bộ Công an đề nghị Chính phủ, Thủ tướng cho phép thực hiện thí điểm Đề án cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số thông qua đấu giá, đồng thời, quy định cụ thể các vấn đề vẫn còn đang vướng mắc...