Đảm bảo nguồn lực tài chính cho nhiệm vụ trọng tâm của ngành

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường hôm qua chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và triển khai công tác năm 2013 của Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính và Hội nghị triển khai công tác kế hoạch – tài chính năm 2013. Cùng dự với Bộ trưởng, có Thứ trưởng thường trực Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng Phạm Quý Tỵ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính và Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường hôm qua chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2012 và triển khai công tác năm 2013 của Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính và Hội nghị triển khai công tác kế hoạch – tài chính năm 2013. Cùng dự với Bộ trưởng, có Thứ trưởng thường trực Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng Phạm Quý Tỵ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chính và Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường phát biểu chỉ đạo hội nghị

Nghiên cứu cách thức tổ chức công việc hiệu quả

Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Nguyễn Thị Kim Thoa cho biết Vụ đã hoàn thành tốt công tác năm 2012 theo kế hoạch đề ra và các nhiệm vụ được phân công theo Chương trình và kế hoạch công tác của Bộ. Tuy nhiên, có một số hạn chế nhất định như việc góp ý, thẩm định dự thảo văn bản đôi khi còn chậm; một số nội dung thẩm định chưa quan tâm đúng mức đến tính khả thi, tính hợp lý của quy định; chưa quyết liệt và đi đến cùng trong việc kiện toàn tổ chức, trong giới thiệu, đề bạt cán bộ lãnh đạo đơn vị…

Biểu dương những nỗ lực và những kết quả mà Vụ đạt được năm 2012 đã có nhiều đóng góp quan trọng vào thành tích chung của Bộ, ngành, Bộ trưởng Hà Hùng Cường chỉ ra một số điểm yếu phải có giải pháp khắc phục, trong đó đáng chú ý là phải bảo đảm tiến độ công việc, nâng cao chất lượng thẩm định dự thảo văn bản.

Trong năm 2013, Bộ trưởng lưu ý một số nhiệm vụ công tác trọng tâm của Vụ, bao gồm triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Hiến pháp sửa đổi, xây dựng Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi), triển khai và hướng dẫn thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính; nâng cao chất lượng góp ý, thẩm định dự thảo văn bản…

Để thực hiện các nhiệm vụ này, đòi hỏi phải có cách thức tổ chức công việc hiệu quả, chẳng hạn như “đối với công tác thẩm định cần phải góp ý ngay từ đầu trong quá trình xây dựng dự thảo văn bản” – Bộ trưởng chỉ đạo.

Có chế độ cảnh báo kỷ cương, kỷ luật thống kê

Báo cáo tổng kết công tác năm 2012 của Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ trưởng Nguyễn Đình Tạp cho biết trong năm đã xây dựng trình cấp có thẩm quyền và ban hành một loạt văn bản nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc phân cấp trong quản lý tài chính, tài sản và đầu tư xây dựng cơ bản cũng như đảm bảo hiệu lực và hiệu quả trong quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này.

Trong lĩnh vực kế hoạch – thống kê đã tập trung vào việc soạn thảo, ban hành các văn bản, đồng thời tiếp tục hoàn thiện Đề án xây dựng và áp dụng hệ thống biểu mẫu thống kê điện tử. Tổ chức, bộ máy làm công tác kế hoạch – tài chính ngày càng được củng cố, kiện toàn…

Bên cạnh những kết quả nói trên còn có những tồn tại nhất định, vì vậy, cùng với phương hướng hàng đầu trong công tác năm 2013 là đảm bảo kịp thời các nguồn lực về tài chính thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành thì Vụ Kế hoạch – Tài chính sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực tài chính, ngân sách, tài sản, đầu tư xây dựng cơ bản, kế hoạch, thống kê của ngành…

Ghi nhận những kết quả và thẳng thắn điểm lại những bất cập trong năm 2012 nhưng trên hết Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhận định, công tác kế hoạch – tài chính của Bộ, ngành năm qua cơ bản bám sát Nghị quyết 01 của Chính phủ, đặc biệt là có cơ chế khá linh hoạt nhằm bảo đảm ngân sách cho nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất của Bộ, ngành và nâng cao đáng kể tính minh bạch trong công tác tài chính.

Đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ năm 2013, Bộ trưởng lưu ý năm 2013 còn nhiều khó khăn, nhiệm vụ của Bộ, ngành hết sức nặng nề. Do đó, Bộ trưởng nhấn mạnh một số mặt công tác cần tập trung là: công tác quản lý ngân sách, tài chính phải bảo đảm kịp thời các nguồn lực trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành; tập trung hơn nữa công tác thống kê, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hệ thống chỉ tiêu thống kê, tăng cường kiểm tra và có chế độ cảnh báo kỷ cương, kỷ luật thống kê…

* Vụ trưởng Vụ Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) Nguyễn Việt Hồng: “Chúng tôi đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác kế hoạch – tài chính của  Bộ Tư pháp, nhất là tiết kiệm kinh phí chi thường xuyên tốt, góp phần cải thiện thu nhập cho anh em. Về công tác phối hợp, trong năm qua là rất chặt chẽ, xin khẳng định là chúng tôi luôn dành ưu tiên cho Bộ Tư pháp, bởi hoạt động có kết quả”.

* Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Bích Lâm: “Chúng tôi cũng đánh giá cao báo cáo tổng kết của Bộ Tư pháp, nhất là công tác hoàn thiện thể chế trong công tác kế hoạch, thống kê. Bên cạnh đó, việc Bộ Tư pháp bố trí được 7 cán bộ làm kế hoạch và thống kê tuy chưa đáp ứng được yêu cầu công việc nhưng là tương đối phát triển so với một số Bộ, ngành khác.

Chúng tôi cũng rất vui mừng khi được biết Bộ có nhiều kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho người làm công tác thống kê cũng như các quan tâm tới công tác cán bộ làm công tác thống kê”. 

Hoàng Thư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.