Đảm bảo ngày hội bầu cử an toàn, dân chủ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 5/1, phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Quốc hội (VPQH), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu cần đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, trong năm qua, VPQH đã có những tiến bộ vượt bậc trong thực hiện nhiệm vụ, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc và phát huy cao độ sự năng động, sáng tạo để nghiên cứu, đề xuất, tham mưu nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ, cùng các giải pháp linh hoạt, phù hợp để khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Theo Chủ tịch QH, năm 2021 là năm chuyển giao nhiệm kỳ, trong đó có chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ QH, trong bối cảnh nước ta tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn như đối phó với dịch bệnh Covid-19… Từ đó cho thấy nhiệm vụ của năm nay là rất nặng nề và có tính đặc thù, đòi hỏi VPQH phải rất nỗ lực, chủ động, sáng tạo hơn nữa thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Cơ bản nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ mà VPQH đặt ra, Chủ tịch QH đề nghị, VPQH cần tập trung làm tốt công tác tham mưu, phục vụ hoạt động tổng kết nhiệm kỳ QH khóa XIV nhằm phân tích, đánh giá sâu sắc kết quả, thành tựu đã đạt được, chỉ ra nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm trong nhiệm kỳ vừa qua, làm cơ sở cho việc tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp 75 năm của QH Việt Nam.

Đồng thời, tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, làm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức sâu sắc về Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên của QH, tôn vinh và tri ân công lao, đóng góp to lớn của QH Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. 

Bên cạnh đó, phối hợp tham mưu, phục vụ Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ QH chuẩn bị tốt và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và chỉ đạo, hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, bảo đảm sự kiện chính trị trọng đại này được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Trong đó, cần lưu ý triển khai các quy định có liên quan của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 9; chú ý công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử nhằm thu hút và đề cao hơn nữa trách nhiệm của cử tri trong việc tham gia bầu cử đầy đủ.

Một nhiệm vụ nữa được Chủ tịch QH nhấn mạnh là “then chốt”, “hàng đầu” là vấn đề cần tiếp tục đề cao việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Đặc biệt, chú trọng xây dựng một đội ngũ cán bộ, công chức thật sự “tinh” cả về năng lực chuyên môn và phẩm chất đạo đức chính trị để có điều kiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Nghiên cứu, đẩy mạnh nhiều hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tham mưu, phục vụ hoạt động của QH, các cơ quan của QH, các đại biểu QH, sớm xây dựng, hoàn thiện QH điện tử cũng như VPQH điện tử.

Nhân dịp này, VPQH tổ chức lễ trao Cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và các danh hiệu thi đua tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2020 VPQH đã chủ động, kịp thời phối hợp với các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất và phục vụ QH tổ chức thành công Kỳ họp thứ 9 và thứ 10 chia 2 đợt và kết hợp họp trực tuyến với họp tập trung, bảo đảm kỳ họp được khai mạc đúng thời gian quy định.
Công tác tham mưu, phục vụ hoạt động lập pháp của VPQH tiếp tục có những cải tiến trên tinh thần bám sát thực tiễn, đề cao trách nhiệm, tăng tính chủ động, sáng tạo, phục vụ QH kịp thời thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, quy định của Hiến pháp; góp phần hoàn thiện và bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật…

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lập nhiều thành tích trong thi đua cao điểm phòng chống tội phạm

 Thượng tướng Võ Minh Lương trao Bằng khen của Bộ Quốc phòng cho các tập thể, cá nhân.
(PLVN) -  Chiều 30/3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị tổng kết đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh: Bảo đảm tính khả thi

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là ý kiến được các đại biểu nhấn mạnh tại Phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội diễn ra ngày 30/3, cho ý kiến việc điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội

Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mới ký ban hành Nghị quyết số 757/NQ-UBTVQH15 ban hành Quy chế Bảo vệ bí mật nhà nước trong hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp

Thu hồi tài sản tham nhũng: Nâng cao hơn nữa cơ chế phối hợp
(PLVN) -  Thời gian qua, kết quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đã khá tích cực. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này, một số ý kiến đề nghị có cơ chế thu hồi tài sản không giải trình được nguồn gốc hợp pháp của nghi can tham nhũng; phân hóa, tạo điều kiện cho chủ thể sai phạm khắc phục hậu quả…

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Tiếp thu đầy đủ nhưng không “đẽo cày giữa đường”

Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo.
(PLVN) -  Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết thi hành Luật Đất đai năm 2013 và xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi) tại cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo về kết quả thực hiện kế hoạch lấy ý kiến nhân dân và việc tiếp thu, giải trình ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Xây dựng Thủ đô xứng tầm với truyền thống văn hiến

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
(PLVN) -  Đây là nhiệm vụ được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết Hội nghị Trung ương 8, khóa XI về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI của Thành ủy Hà Nội, diễn ra sáng 29/3.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp, làm việc với Đại sứ Lào tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đón tiếp và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam Sẻng Phết Hùng Bun Nhuông.
(PLVN) - Sáng nay - 29/3, tại Hải Dương, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cùng nhiều đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã có buổi tiếp đón và làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam cùng phu nhân và một số thành viên của đoàn công tác.