Đảm bảo mọi học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học tập

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đó là yêu cầu được Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp khi phát biểu tại Lễ khai giảng năm học mới trên địa bàn hôm 15/9.
Lâm Đồng sẵn sàng phương án giảng dạy cho năm học mới. Lâm Đồng sẵn sàng phương án giảng dạy cho năm học mới.

Tạm dừng đến trường nhưng không dừng học

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát nhưng để đảm bảo an toàn cho học sinh nên tỉnh thống nhất tổ chức khai giảng trực tuyến.

Ông Trần Văn Hiệp nhấn mạnh, năm học 2020-2021, ngành Giáo dục Lâm Đồng đã nỗ lực vượt qua khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 để hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm học, đạt được các thành quả đáng ghi nhận như: 1 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, 6 thầy cô giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 8 học sinh đạt giải Ba cuộc thi Olympic vật lý quốc tế 2021 tại Pháp; 26 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Đặc biệt, Lâm Đồng đã tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh các cấp an toàn, nghiêm túc; kết quả xét tốt nghiệp đạt 99,64%, điểm trung bình cuối năm của học sinh trên địa bàn có 6/9 môn đạt kết quả, là 1 trong 10 địa phương top đầu cả nước.

Chủ tịch Lâm Đồng đề nghị ngành Giáo dục tỉnh nhà tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa hoàn thành nhiệm vụ dạy và học vừa đảm bảo tuyệt đối cho công tác phòng chống dịch theo phương châm tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học.

“Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt, chủ động xây dựng chương trình dạy và học linh hoạt, phù hợp, trong đó ưu tiên chống dịch, tổ chức dạy học trực tuyến, tận dụng tối đa thời gian tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch bệnh được kiểm soát”, ông Hiệp định hướng. Đồng thời các cơ sở giáo dục triển khai kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế địa phương để nâng cao chất lượng giáo dục.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, tỉnh quyết định miễn học phí cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2021-2022. Đồng thời tích cực triển khai cuộc vận động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được Thủ tướng Chính phủ phát động; tuyệt đối không để 1 học sinh nào không được học tập do hoàn cảnh khó khăn.

Sẵn sàng 3 phương án dạy học

Để chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, Sở GD&ĐT Lâm Đồng đã có văn bản quy định 3 phương án dạy học đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thứ nhất, dạy trực tuyến tại các cơ sở giáo dục và những học sinh thuộc địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16; các địa phương có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cao gồm: TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc; trung tâm, thị trấn các huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Di Linh, Đạ Huoai; các cơ sở giáo dục nằm dọc đường Quốc lộ 20. Tuy nhiên chỉ dạy trực tuyến với học sinh từ lớp 3 đến lớp 12 và chỉ dạy đối với một số môn cơ bản.

Nếu học sinh không đủ điều kiện học trực tuyến, các cơ sở giáo dục tiến hành khảo sát thực tế để tổ chức dạy trực tuyến theo nhóm, mỗi nhóm không quá 5 học sinh; tận dụng cơ sở vật chất của nhà trường để tập trung học sinh đến trường và chia ra các lớp (tối đa 12 học sinh/lớp) để học trực tuyến.

Thứ hai, dạy học qua truyền hình triển khai tại các cơ sở giáo dục và những học sinh thuộc địa phương như dạy học trực tuyến. Phương án này áp dụng cho học sinh lớp 1, 2 (học các môn Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh) và học sinh từ lớp 3 đến lớp 12 đang cách ly y tế và dạy hỗ trợ thêm cho học sinh lớp 6 đến lớp 12 trong thời gian học trực tuyến.

Các cơ sở giáo dục cập nhật và thông báo lịch học cụ thể môn học theo từng khối trên truyền hình để học sinh học tập. Đối với cấp THCS, THPT, nhà trường cập nhật và thông báo lịch học cụ thể môn học theo từng khối của các kênh truyền hình trên website của Bộ GD&ĐT để hỗ trợ học sinh học tập.

Đối với những khu cách ly tập trung không đáp ứng được điều kiện cho học sinh đang cách ly học trực tuyến, học qua truyền hình thì các cơ sở giáo dục sẽ xây dựng kế hoạch bổ sung nội dung kiến thức cho học sinh khi quay lại trường.

Thứ ba, tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh mầm non đến cấp THPT các cơ sở giáo dục và học sinh thuộc địa phương không thuộc khu vực áp dụng ở phương án 1 (các xã, huyện thuộc mức độ bình thường mới). Tuy nhiên, cấp tiểu học chỉ dạy 1 buổi/ngày, đảm bảo mỗi buổi học không quá 50% tổng số học sinh toàn trường, ưu tiên lớp 1 và lớp 2 học buổi sáng. Các cấp THCS, THPT chỉ dạy học chính khóa, các hoạt động ngoại khóa, phụ đạo thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Sở GD&ĐT lưu ý các cơ sở giáo dục chỉ dạy học trực tiếp khi có văn bản cho phép của UBND các huyện, thành phố. Mặt khác, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 và gửi Phòng Y tế các huyện, thành phố thẩm định.

Từ 15/9 đến trước 20/9, các trường dạy trực tiếp tập trung học sinh để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho năm học mới. Đối với các cơ sở dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình chỉ đạo giáo viên kết nối với học sinh và cha mẹ học sinh để triển khai những nội dung cần thiết chuẩn bị công tác giảng dạy.

Dương Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Bách khoa Hà Nội thành lập 3 trường trực thuộc

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
(PLVN) - Sáng nay, 15/10, nhân dịp kỷ niệm 65 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội công bố quyết định thành lập 3 trường gồm: Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Trường Cơ khí và Trường Điện – Điện tử.