Đảm bảo hài hòa giữa xã hội hóa và quản lý nhà nước trong hoạt động bổ trợ tư pháp

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao Bằng khen cho tập thể Cục Bổ trợ tư pháp
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long trao Bằng khen cho tập thể Cục Bổ trợ tư pháp
(PLO) -Chiều qua (4/1), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác bổ trợ tư pháp (BTTP). Thứ trưởng Trần Tiến Dũng, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, lãnh đạo một số đơn vị trong và ngoài Bộ cùng toàn thể cán bộ, công chức Cục BTTP tham dự.

Tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động BTTP

Báo cáo kết quả công tác năm 2017, Phó Cục trưởng Cục BTTP Đặng Kim Hoa khẳng định, công tác BTTP đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả nổi bật. Công tác xây dựng thể chế đã bảo đảm chất lượng, tiến độ, đã tham mưu cho Bộ trình cấp có thẩm quyền ban hành 6 văn bản; công tác triển khai, tổ chức thực hiện các Đề án, văn bản đã ban hành tiếp tục được thực hiện bài bản và ngày càng sâu sát hơn đối với địa phương. Công tác quản lý nhà nước được tăng cường hiệu lực, công tác hướng dẫn nghiệp vụ cho địa phương đã có sự đổi mới.

Công tác thanh tra chuyên ngành, nhất là đối với lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp được tăng cường nhằm kịp thời chấn chỉnh, răn đe và phòng ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BTTP. Cục đã tăng cường nắm bắt thông tin hoạt động về BTTP qua các kênh phản ánh từ địa phương, các cá nhân, tổ chức hành nghề và từ báo chí, trên cơ sở đó phản ứng kịp thời, hiệu quả đối với vấn đề “nóng” trong lĩnh vực này. Các nghề tư pháp như luật sư, công chứng, đấu giá tài sản… tiếp tục được phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Tuy nhiên, công tác BTTP còn gặp một số khó khăn trong công tác phối hợp với một số bộ, ngành; pháp luật quy định về điều kiện cấp chứng chỉ trong lĩnh vực này còn chưa cụ thể. Cùng với chủ trương xã hội hóa hoạt động BTTP thì tình hình hoạt động của các tổ chức BTTP, nhất là luật sư còn xuất hiện các diễn biến phức tạp, gây khó khăn và tạo thêm áp lực cho công tác quản lý nhà nước của đơn vị.

Nhận định lĩnh vực BTTP thời gian qua đã có bước chuyển tương đối toàn diện, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu năm 2018 Cục cần triển khai thi hành hiệu quả trang thông tin điện tử về đấu giá, xử lý kịp thời các phát sinh trong quy hoạch văn phòng công chứng, phản ứng kịp thời các vấn đề “nóng” mà báo chí nêu, đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm, các đối tượng có biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Bộ trưởng đề nghị Cục cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu để phân định làm rõ và hài hòa giữa xã hội hóa và chức năng quản lý nhà nước trong hoạt động BTTP. Cùng với đó, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công tác truyền thông báo chí và chủ động phối hợp các đơn vị thuộc Bộ cũng như với các bộ, ngành liên quan để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Còn Thứ trưởng Trần Tiến Dũng khẳng định hoạt động BTTP đã có nhiều chuyển biến rõ nét về tư duy trong cách tiếp cận quản lý nhà nước, Thứ trưởng đề nghị cần tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp để làm tốt công tác quản lý nhà nước, đồng thời chú trọng hậu kiểm, thường xuyên thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh các sai phạm.

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho tập thể Cục BTTP vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017.

Chủ động phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế

Trước đó, vào sáng qua (4/1), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác năm 2018 của Vụ Hợp tác quốc tế (HTQT). Đánh giá về kết quả công tác của đơn vị, Vụ trưởng Vụ HTQT Đặng Hoàng Oanh cho biết, năm 2017, Vụ đã hoàn thành 10 dự thảo văn bản, đề án trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt/ký ban hành hoặc trình Chính phủ ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền, phát hành gần 800 văn bản đầu ra và trao đổi hàng ngàn thư điện tử công việc với các đối tác trong và ngoài nước.

Công tác quản lý nhà nước trong HTQT về pháp luật đã đạt một số kết quả nổi bật như sơ kết 3 năm thi hành Nghị định 113/2014/NĐ-CP, kiểm tra liên ngành về công tác HTQT về pháp luật tại 13 bộ, ngành và các đơn vị thuộc Bộ. Hợp tác song phương trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp phát triển lên tầm cao mới với điểm nhấn là bước đột phá trong quan hệ hợp tác với các nước láng giềng Lào, Campuchia, Trung Quốc; đàm phán mới 18 văn kiện hợp tác; trao đổi, triển khai thực hiện hơn 30 thỏa thuận, chương trình hợp tác đã ký kết…

Bên cạnh đó, lãnh đạo Vụ cũng nhìn nhận một số khó khăn như từ năm 2011, Việt Nam được công nhận trở thành nước có thu nhập trung bình, các nhà tài trợ đang xem xét thay đổi chính sách ODA dành cho Việt Nam nên quan hệ HTQT đang chuyển dần sang hợp tác đối tác bình đẳng, cùng có lợi và cùng chia sẻ kinh phí giữa các quốc gia. Điều này cũng đặt ra những khó khăn đối với Bộ, ngành Tư pháp trong việc thu hút, tranh thủ sự hỗ trợ của các đối tác để thực hiện nhiệm vụ của mình. Các điều kiện bảo đảm cho việc thực hiện nhiệm vụ HTQT còn hạn chế; nhận thức, hiểu biết về pháp luật của một số cơ quan, đơn vị và cá nhân trong HTQT về pháp luật chưa được như mong muốn.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Vụ đã đạt được trong năm vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhận định trong bối cảnh đất nước hội nhập sâu rộng mà nguồn lực cho công tác HTQT của Bộ còn hạn chế, do vậy các hoạt động hợp tác cần tập trung vào đào tạo các kỹ năng, khả năng xử lý vấn đề mang tính chiều sâu, bền vững và phải đánh giá được kết quả đầu ra.

Thứ trưởng nhấn mạnh HTQT về pháp luật là lĩnh vực nhạy cảm, do vậy cần nêu cao tinh thần kỷ luật, kỷ cương, chủ động, sáng tạo, đoàn kết, hiệu quả đồng thời chú trọng công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường tự học, tự đào tạo, tự bồi dưỡng. Các hoạt động hợp tác cần bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành Tư pháp, trong đó chú trọng nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật và tăng cường quản lý nhà nước trong HTQT về pháp luật, đảm bảo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước.

Đọc thêm

Lai Châu: Tuyên truyền phổ biến 2 luật quan trọng.

Lai Châu: Tuyên truyền phổ biến 2 luật quan trọng.
(PLVN) -  Thực hiện Kế hoạch số 211/KH-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2023, vừa qua, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, cập nhật kiến thức Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật phòng chống Ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế: Chú trọng chăm lo đời sống của công đoàn viên

Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế: Chú trọng chăm lo đời sống của công đoàn viên
(PLVN) -Chiều 17/3, Hội nghị Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế nhiệm kỳ 2023-2025 đã diễn ra với sự tham dự Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Phan Thị Hồng Hà, đại diện một số đơn vị thuộc bộ cùng đầy đủ các thành viên trong Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế.

Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong quân đội

Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong quân đội
(PLVN) -Sáng 17/3, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Luật PBGDPL và sơ kết hơn 01 năm thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 – 2027” (Đề án 1371) theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 136 điểm cầu.

Xây dựng thể chế vượt trội cho sự phát triển của Thủ đô

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 15/3, Đài PTTH Hà Nội tổ chức tọa đàm “Luật Thủ đô (sửa đổi): Xây dựng thể chế vượt trội cho sự phát triển của Thủ đô” nhằm ghi nhận góp ý của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và nhân dân đối với dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), từ đó góp phần xây dựng các cơ chế có tính đặc thù, vượt trội, khả thi, tạo điều kiện cho Thủ đô phát triển xứng tầm.

Sàn giao dịch bất động sản không thể ‘làm thay’ công chứng

Hiệu trưởng Trường Đại học Chu Văn An Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư pháp phát biểu tại Hội thảo.
(PLVN) - GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhấn mạnh điều này tại Hội thảo “Vai trò công chứng trong bảo đảm an toàn pháp lý giao dịch bất động sản - Nhìn từ góc độ dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)”.

Tập huấn kiến thức pháp luật quyền dân sự chính trị cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Cà Mau

Tập huấn kiến thức pháp luật quyền dân sự chính trị cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Cà Mau
(PLVN) -  Sở Tư pháp Cà Mau vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, UBND huyện, Phòng Tư pháp huyện Trần Văn Thời, UBND xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) và Ban Quản trị Chùa Tam Hiệp tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật về các quyền dân sự, chính trị cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.

Hội thảo khoa học góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Ông Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam điều hành Hội thảo.
(PLVN) -  Ngày 14/3, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Hội thảo do ông Phan Chí Hiếu, Chủ tịch; ông Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch và bà Phạm Thị Thúy Nga, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nhà nước và pháp luật điều hành.

Trao Quyết định bổ nhiệm Lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam

Trao Quyết định bổ nhiệm Lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Sáng 13/03, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ trao Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Tạp chí Dân chủ và Pháp luật giữ chức vụ Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam; trao Quyết định bổ nhiệm bà Vũ Hồng Thúy, Trưởng ban Ban Thời sự-Chính trị, Báo Pháp luật Việt Nam giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam.

Tuổi trẻ Bộ Tư pháp báo công dâng Bác

Tuổi trẻ Bộ Tư pháp báo công dâng Bác
(PLVN) - Sáng ngày 11/3, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho gần 100 đoàn viên thanh niên. Tại buổi lễ, đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Ủy viên BCH Đoàn Khối, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp thay mặt cho tuổi trẻ Bộ Tư pháp đã báo cáo trước anh linh của Bác Hồ kính yêu những thành tích mà đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp đạt được trong thời gian qua.

Bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục THADS TP. Đà Lạt, Lâm Đồng

Thừa uỷ quyền Tổng cục trưởng THADS, lãnh đạo Cục THADS Lâm Đồng trao quyết định bổ nhiệm Chi cục trưởng THADS TP Đà Lạt.
(PLVN) - Tại lễ công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự (THADS) Đà Lạt, ông Trần Hữu Thọ- Cục trưởng cục THADS Lâm Đồng kỳ vọng tân Chi cục trưởng THADS Đà Lạt cùng với tập thể cán bộ, công chức tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng tập thể vững mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.