Đảm bảo giữ vững an ninh truyền tải điện trước diễn biến bất thường của mưa lũ, sạt lở đất

Diễn tập phòng chống thiên tai
Diễn tập phòng chống thiên tai
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay tình trạng mưa lũ, sạt lở đất đang diễn biến phức tạp ở hầu khắp các khu vực trên đất nước ta. Giữ vai trò trục xương sống của hệ thống điện quốc gia, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị đã, đang và sẽ làm gì để giữ vững an ninh truyền tải điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. PV có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Hường - Trưởng ban An toàn (EVNNPT).

Thưa ông, hiện nay đang vào mùa mưa bão, để đảm bảo an toàn truyền tải điện, EVNNPT đã triển khai các biện pháp gì?

Ông Phạm Xuân Hường: Mưa bão gây nhiều thiệt hại cho đời sống xã hội, đặc biệt với hệ thống truyền tải điện thường đi qua các vùng địa hình phức tạp thì ảnh hưởng, thiệt hại của mưa bão càng lớn hơn nếu không thực hiện tốt các phương án phòng, chống. Để hạn chế những thiệt hại do mưa bão gây ra, ngay từ đầu năm EVNNPT đã ban Chỉ thị số 1147/CT-EVNNPT về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN); Lập chương trình đi kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị số 1389/EVNNPT-AT và hoàn thành công tác kiểm tra trước mùa mưa bão; văn bản số 1722/EVNNPT-AT phát động tới các đơn vị chương trình Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia PCTT năm 2023.

Các đơn vị trực thuộc lập, duyệt phương án đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải trong mọi tình huống. EVNNPT cũng đã chỉ đạo, kiểm tra việc khắc phục, xử lý, sửa chữa những thiệt hại trong mùa mưa lũ năm 2022 tại các đơn vị, đến nay các đơn vị đã thực hiện tốt các yêu cầu, chỉ đạo của EVNNPT.

EVNNPT cũng đã phối hợp với các đơn vị trong EVN như Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội thực hiện công tác diễn tập xử lý sự cố mất điện diện rộng kết hợp công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tại Trạm biến áp 220kV Hà Đông ngày 26/4/2023. Buổi diễn tập là dịp để các đơn vị kiểm tra lại tính sẵn sàng của lực lượng ứng phó, xử lý sự cố, PCTT-TKCN cũng như sự phối hợp giữa các lực lượng trong công tác PCTT-TKCN.

Đối với những vị trí xung yếu khu vực đồi núi, có nguy cơ sạt lở, hay những khu vực vùng trũng dễ bị ngập úng, EVNNPT đã có giải pháp gì để ứng phó thưa ông?

Ông Phạm Xuân Hường: Hệ thống truyền tải điện phần lớn đi qua những địa hình phức tạp, từ núi cao hiểm trở đến những vùng có nguy cơ ngập lụt khi mưa bão nên việc sẵn sàng ứng phó, xử lý tình trạng sạt lở, ngập lụt là yêu cầu bắt buộc.

EVNNPT chủ động ứng phó với mưa bão, sạt lở

EVNNPT chủ động ứng phó với mưa bão, sạt lở

Đối với những vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập úng, thực hiện chỉ đạo của EVNNPT, trước mùa mưa bão hàng năm các đơn vị đã chủ động khơi thông, ngăn ngừa tình trạng dòng chảy vào chân cột, trạm biến áp; kè chống sói lở các vị trí cần thiết; kiểm tra, thống kê, lập phương án ứng phó với từng vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập lụt do mưa lũ; chuẩn bị sẵn phương tiện, vật tư, nhân lực để sẵn sàng chủ động xử lý khi cần thiết.

Với một số TBA do địa hình thấp hơn mặt bằng xung quanh như TBA 220kV Hà Đông, Đình Vũ…, các đơn vị thuộc EVNNPT đã thực hiện phương án xây bao kết hợp bơm tiêu úng để ngăn ngừa tình trạng nước ngập ảnh hưởng đến vận hành thiết bị trạm. Với các trạm mới xuất hiện nguy cơ ngập lụt như TBA 220kV Huế, Hòa Khánh, EVNNPT đã chỉ đạo Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) khẩn trương thực hiện, hoàn thiện dự án chống ngập cho 2 TBA này.

Trong những ngày qua mưa lũ diện rộng đã ảnh hưởng trực tiếp đến lưới truyền tải điện khu vực Tây Nguyên, Tây Bắc…, làm sạt lở một số vị trí gần móng cột đường dây truyền tải do PTC3, PTC1 quản lý. EVNNPT đã thường xuyên nắm bắt tình hình, chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý ngay những vị trí sạt lở để đảm bảo vận hành an toàn trong mọi tình huống.

Thực tế hiện nay tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp ảnh hưởng đến lưới điện truyền tải vẫn còn tồn tại. EVNNPT đã và đang triển khai giải pháp gì để hạn chế tình trạng trên trước mùa mưa bão thưa ông?

Ông Phạm Xuân Hường: Hành lang an toàn lưới điện cao áp luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, đặc biệt trong mùa mưa bão. Để xử lý vấn đề này, các đơn vị trực thuộc EVNNPT đã thường xuyên chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý những điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Trước và sau mỗi cơn bão, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra, chặt tỉa những cây cao ngoài hành lang nhưng có nguy cơ gãy, đổ vi phạm khoảng cách an toàn.

Việc phối hợp với các địa phương cũng như sự gẫn gũi tạo thiện cảm, chia sẻ của người dân với các đơn vị quản lý, nhân viên vận hành là yếu tố quan trọng trong vấn đề đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp, trong các năm qua các đơn vị trong EVNNPT đã thực hiện tốt công tác này.

EVNNPT đã có những ứng dụng khoa học công nghệ gì trong phòng chống thiên tai? Những hiệu quả ứng dụng này mang lại?

Ông Phạm Xuân Hường: Ứng dụng KHCN, chuyển đổi số đang mang lại những lợi ích thiết thực trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành lưới điện truyền tải của EVNNPT, trong đó công tác phòng chống thiên tai cũng không là ngoại lệ. Hệ thống camera đỉnh cột giúp các đơn vị dễ dàng kiểm soát tình trạng hệ thống đường dây trước, trong và sau mưa bão. Việc sử dụng UAV giúp các đơn vị QLVH tiệm cận được các điểm có nguy cơ sạt lở để có được hình ảnh rõ ràng nhất. Với các thông tin có được trên các đơn vị QLVH sẽ nhanh chóng đề ra giải pháp ứng phó phù hợp, ngăn ngừa sự cố tiếp diễn, góp phần quan trọng đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện.

Để đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục phục vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước, EVNNPT có khuyến cáo gì?

Ông Phạm Xuân Hường: Lưới điện truyền tải có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cung cấp điện, đặc biệt lưới điện 500kV là trục xương sống của hệ thống điện quốc gia. Việc vi phạm hành lang lưới điện cao áp như trồng cây, xây nhà, thả vật bay, khai thác đất, mở mỏ… vi phạm khoảng cách an toàn điện có thể gây ra sự cố lưới điện truyền tải, làm mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động SXKD và đời sống xã hội.

EVNNPT mong muốn người dân, doanh nghiệp khu vực có lưới điện truyền tải đi qua luôn đồng hành cùng EVNNPT trong công tác đảm bảo an toàn lưới điện cao áp, tuân thủ các quy định bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp theo quy định.

Trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Đọc thêm

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện
(PLVN) -Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện nhằm đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn yêu cầu EVN đảm bảo đủ các điều kiện để thực hiện việc tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024…

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'
(PLVN) - Với vùng nguyên liệu hơn 200 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và nhà máy chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, VietFarm tự tin cung cấp những sản phẩm từ nha đam với chất lượng tốt nhất.

Vietcombank giữ vị trí đầu mối cấp vốn bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ
(PLVN) - 3 ngân hàng gồm Vietcombank (giữ vị trí đầu mối thu xếp) và Vietinbank, BIDV đã tiến hành cung cấp vốn ngoại tệ trung hạn lớn nhất từ trước đến nay cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự sự kiện lớn - lần đầu tiên của 3 ngân hàng thương mại nhà nước.

VINACHEM và VNR tăng cường sử dụng dịch vụ của nhau

Đưa số đông cán bộ đi họp bằng tàu "charter" là một sự lựa chọn hợp lý, thú vị của VINACHEM.
(PLVN) - Với cam kết ưu tiên sử dụng hàng hoá và dịch vụ của nhau, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức cho 168 cán bộ công nhân viên đi dự Hội nghị người lao động của Công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất năm 2024, tại Thanh Hóa bằng phương tiện tàu hỏa.

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME
(PLVN) - VinFast vừa được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách “TIME100 Company” - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2024, bên cạnh những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Amazon... Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm “Đột phá” (Disrupters) - nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường và gọi hãng xe Việt là "Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash)”.

Năm nay, 'ốp' chỉ tiêu cho PVN như thế nào?

Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.
(PLVN) - Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa công bố những con số làm căn cứ “chấm điểm” đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với các chỉ tiêu tài chính từ chục ngàn đến hàng trăm ngàn tỷ đồng cho năm 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

PVN có tân Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn

Phó Bí thư Đảng ủy PVN Trần Quang Dũng phụ trách công tác xây dựng Đảng.
(PLVN) - Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa có quyết định chuẩn y giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Quang Dũng.