Đảm bảo an toàn xử lý rác thải y tế nguy hại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc xử lý rác thải y tế tại các khu cách ly liên quan tới dịch Covid-19 hiện đang là mối quan tâm đặc biệt của chính quyền và người dân địa phương các tỉnh, thành cả nước. Được biết, việc thu gom, vận chuyển, xử lý loại chất thải đặc biệt này phải đảm bảo nghiêm ngặt theo quy trình, quy định và đảm bảo an toàn tuyệt đối để phòng ngừa nguy cơ lây lan bệnh dịch.
Đảm bảo an toàn xử lý rác thải y tế nguy hại

GS.TS Phùng Chí Sỹ, Giám đốc Trung tâm Công nghệ môi trường (ENTEC) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay thì rác thải sinh hoạt tại khu vực cách ly không thể xem là rác thải sinh hoạt thông thường, mà nên xem chúng là rác thải y tế nguy hại, cần được thu gom, xử lý như rác y tế nguy hại. Theo đó, tất cả loại rác thải ở các khu vực cách ly cần được phun khử khuẩn, đồng thời cần được vận chuyển trên phương tiện khép kín nhằm tránh nguy cơ phát tán mầm bệnh ra cộng đồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để tăng cường phối hợp giữa các địa phương trong việc xử lý chất thải y tế phát sinh do dịch bệnh Covid-19.

Để công tác xử lý rác thải y tế đảm bảo hiệu quả, các cơ quan y tế và Ban Quản lý khu cách ly đều phải tuyên truyền cho người cách ly hiểu rằng rác thải từ khu cách ly có thể là vật thể mang mầm vi-rút phát tán ra cộng đồng, để người dân tự giác phối hợp.

Ngay tại “điểm nóng” dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang, chính quyền địa phương đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp quản lý chất thải, xử lý chất thải phát sinh tại các khu điều trị, cách ly, đảm bảo không để tồn đọng, phát sinh dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Tỉnh đã chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở điều trị và chăm sóc bệnh nhân, khu xét nghiệm, khu vực cách ly trong tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải y tế.

Đặc biệt, đối với các khu điều trị người mắc Covid-19, toàn bộ chất thải rắn phát sinh được coi là chất thải lây nhiễm và phải được thu gom, quản lý như đối với chất thải y tế nguy hại. Chất thải phát sinh phải được phân loại ngay vào thùng màu vàng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh. Bên ngoài túi, thùng có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”. Trong quá trình thu gom, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải ra ngoài. Chất thải được vận chuyển bằng xe chuyên dụng hoặc các phương tiện khác đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Đỗ Trang
Cùng chuyên mục
Dưới biển cấm đổ rác là rác.

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.

Đọc thêm

Ô nhiễm tiếng ồn đô thị - vấn đề chưa được quan tâm

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Có một điểm chung tại các đô thị Việt Nam với các đô thị trên thế giới là vấn đề ô nhiễm tiếng ồn gần như không được quan tâm đúng tầm, so với những vấn đề nhức nhối khác như ô nhiễm khói bụi, sự xuống cấp của cảnh quan…

Cận cảnh nơi phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết nhà nào cũng có

Lu, khạp ngoài trời cũng là những vật chứa dễ phát sinh lăng quăng.
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, xung quanh và trong mỗi gia đình đều có thể có có rất nhiều vật chứa, đọng nước. Đây chính là nơi muỗi vằn truyền bệnh Sốt xuất huyết đẻ trứng, phát sinh lăng quăng. Có những vật dụng muỗi vằn đẻ trứng do chúng ta bỏ quên hay không để ý tới.

14h hôm nay lại mở cửa xả đáy Thuỷ điện Hoà Bình

Thủy điện Hòa Bình. Ảnh: Thanh Hải/TTXVN
(PLVN) -  Theo Công điệncủa Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, hồi 7h30 ngày 24/6, mực nước hồ Hòa Bình đang cao hơn mực nước cao nhất trước lũ 2,50m. Do vậy, Thuỷ điện Hoà Bình sẽ mở cửa xả đáy thứ nhất vào 14h cùng ngày.

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 23/6

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 23/6
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc phổ biến ngày có mưa rào và dông rải rác; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng và nắng nóng gay gắt...

Liên tiếp xảy ra 4 trận động đất tại Kon Tum

Trận động đất thứ 4 tại Kon Tum
(PLVN) - Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam phát đi cảnh báo, tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum vừa xảy ra 4 trận động đất liên tiếp.