Đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ: Dù thiếu vốn vẫn phải duy trì thi công

(PLO) - Trả lời Báo PLVN, ông Trần Tố Nghị, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng công trình, Bộ NN&PTNT khẳng định: Để đảm bảo an toàn công trình trước mùa mưa lũ, các dự án vượt lũ, chống lũ và dự án phục vụ chống hạn vẫn phải duy trì thi công chờ trung ương bố trí vốn.  
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Chỉ 5 dự án có vốn

Đề nghị ông cho biết 42 dự án thủy lợi sử dụng vốn Trái phiếu Chính phủ theo kế hoạch trung hạn giai đoạn 2017-2020 đã được bố trí nguồn vốn trong năm 2017 như thế nào?

- Theo tôi Chính phủ xây dựng kế hoạch trung hạn như thế là rất tốt. Trên cơ sở đó nhìn vào trong cả nhiệm kỳ thấy có bao nhiêu tiền để mà cân đối, bố trí cho phù hợp, tránh đầu tư dàn trãi, nợ đọng, “xin-cho”.   

Tuy nhiên, năm đầu tiên thực hiện kế hoạch trung hạn, Bộ NN&PTNT và Bộ KH-ĐT làm việc với nhau rất nhiều lần để thỏa thuận danh mục để trình Chính phủ, Quốc hội duyệt. Tháng 3 vừa rồi, sau khi đã được thẩm định về nguồn vốn, Bộ NN&PTNT đã phê duyệt xong chủ trương dự án đầu tư.

Hiện đang trong giai đoạn lập dự án đầu tư để đánh giá dự án nào có khả năng đầu tư hiệu quả. Mặc dù nguyên tắc lập dự án đầu tư thì phải có tư vấn, đấu thầu mà muốn đấu thầu thì phải có vốn. Nhưng cho đến nay vốn trung hạn cho danh mục 35 dự án mới giai đoạn 2017-2020 vẫn chưa được cấp vốn.

Mặt khác, theo Luật Đầu tư công, các dự án phải được duyệt trước 30/10 của năm hiện tại thì mới được cấp vốn để triển khai thi công cho năm tiếp theo. Quy định như vậy khiến chúng tôi rất lúng túng.  Nếu năm nay Bộ NN&PTNT mà không duyệt kịp thời hạn nói trên thì nhiều dự án buộc phải lùi lại sang năm mới được cấp vốn.

Đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ: Dù thiếu vốn vẫn phải duy trì thi công ảnh 1
 Ông Trần Tố Nghị, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng công trình, Bộ NN&PTNT

Vậy 6.053 tỷ đồng phân bổ vốn cho 5 dự án thực hiện theo Nghị quyết 726 của UBTVQH đang được thực hiện như thế nào, thưa ông?

- Năm nay, đợt 1 chúng tôi được thông báo có 5 dự án thuộc NQ 726 được bố trí 1500 tỷ đồng. Nhưng qua kiểm tra cho thấy chỉ có 3 dự án triển khai được, 1 dự án triển khai được một phần và 1 dự án không thể triển khai. Đúng là có một nghịch lý đang diễn ra, trong bối cảnh hàng loạt các dự án không được bố trí vốn, nhưng có dự án trong nhóm này mặc dù đã được bố trí vốn nhưng địa phương lại không có vốn bố trí thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng như dự án kênh Tà Pao, kênh Krông Pách.

Lý do không triển khai được là Bộ NN&PTNT chỉ được phép kéo dài phần dự án do TW thực hiện, còn hợp phần của địa phương (như công tác GPMB, hỗ trợ tái định cư….) lại không thuộc thẩm quyền của Bộ, trong khi theo tìm hiểu thì vốn đầu tư cho hạng mục này thì địa phương đã tiêu hết sạch.

Chúng tôi đã báo cáo và đề xuất Chính phủ, nếu không bố trí thêm tiền cho các địa phương thì lấy phần của Bộ NN&PTNT ra để thực hiện công tác đền bù. Nhưng với phần kênh cấp dưới thay vì nhà nước đầu tư thì phải cho xã hội hóa để lấy nguồn thu bù vào chi phí công tác đền bù. Làm như vậy vừa không thay đổi tổng mức đầu tư, số vốn bố trí mà quốc hội, chính phủ đã ghi, vừa đảm bảo tiến độ thi công công trình.

“Không để lũ về chết cả làng”

Từ đầu năm đến nay, vốn kế hoạch năm 2017 chưa được bố trí đã có ảnh hưởng gì đến việc thi công các dự án cấp bách chống hạn, chống lũ?

- Có thể nói, tại thời điểm này, từ Bắc vào Nam các công trình xây dựng đều đang vào mùa mưa. Trong khi đáng lý từ sau tết nguyên đán đến tháng 6 là mùa khô, là mùa thi công trình.  Rõ ràng, việc bố trí vốn chậm khiến việc triển khai dự án gặp rất nhiều khó khăn.      

Từ đầu năm đến nay, tuy vốn kế hoạch năm 2017 chưa được bố trí, giải ngân nhưng để đảm bảo an toàn công trình trước mùa mưa lũ, các dự án vượt lũ, chống lũ và dự án phục vụ chống hạn trong điểm như: kênh 2 Cửa Đạt, dự án Ngàn Trươi – Cẩm Trang, công trình đầu mối Krông Pách, công trình đầu mối Ia Mơ, dự án Tân Mỹ vẫn phải triển khai thi công.

Về yếu tố kỹ thuật cũng không thể dừng thi công với các dự án này lại được. Chúng tôi hay nói với nhau, dự án chặn dòng rồi thì như “cưỡi trên lưng hổ”. Không thể dừng được mà phải làm cho bằng xong. Bởi nếu lũ mà về mà bỏ dở thì chết cả làng.

Năm nào Bộ NN&PTNT cũng xem xét danh mục các dự án để xem cái nào phải vượt lũ, cái nào phải chống lũ, cái nào phải chống hạn... để đánh giá mức độ ưu tiên. Tôi khẳng định những công trình này khi có vốn lúc nào chúng tôi cũng ưu tiên số 1 để bố trí.

Cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

Chậm trễ do quy định

Theo Bộ KH&ĐT, Tổng vốn đầu tư TPCP năm 2017 là 66.485 tỷ đồng, bao gồm 50.000 tỷ đồng thuộc kế hoạch năm 2017 và 16.458,02 tỷ đồng thuộc kế hoạch đầu tư năm 2016 được Quốc hội cho phép chuyển nguồn sang năm 2017. Qua 6 tháng, Bộ KH&ĐT mới giao được 5.197,3 tỷ đồng vốn kế hoạch năm 2017, chiếm 10,4%. Còn vốn TPCP chuyển nguồn mới giao được hơn 6.200 tỷ đồng (38,2%). Như vậy vốn TPCP chưa giao vẫn còn gần 55.000 tỷ đồng.

Theo Bộ KH&ĐT, nguyên nhân giao chậm trễ vốn TPCP là do quy định, điều kiện để bố trí kế hoạch đầu tư công hằng năm cho dự án khởi công mới là phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư trước ngày 30/10 của năm trước năm kế hoạch, mà các dự án khởi công mới đề xuất bố trí kế hoạch năm 2017 nguồn vốn TPCP đều có quyết định đầu tư sau ngày 31/10/2016.

Phi Hùng (Thực hiện)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.