Đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân trước nguy cơ sạt lở bờ sông Tiền

(PLVN) - Là nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp đối với Sở Giao thông Vận tải tỉnh và UBND huyện Thanh Bình, nơi đang diễn ra tình trạng sạt lở bờ sông Tiền dọc Quốc lộ 30.

Từ đầu năm 2020 đến nay, xảy ra 01 vụ sạt lở tại ấp 3, xã An Phong, huyện Thanh Bình, với chiều dài khoảng 40m, ăn sâu vào đất liền 12m. Sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng đến 05 hộ dân, địa phương đã vận động những hộ này đến nơi an toàn. Ngoài ra, dọc theo sông Tiền, khu vực xã An Phong cũng thường xuyên xảy ra sạt lở, làm rút ngắn khoảng cách từ sông Tiền đến Quốc lộ 30, có đoạn chưa đến 20m.

Đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân trước nguy cơ sạt lở bờ sông Tiền ảnh 1
Vị trí bờ sông Tiền bị sạt lở vào năm 2020. Ảnh:dongthap.gov.vn 

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đồng Tháp giao Sở Giao thông Vận tải lập phương án bảo vệ Quốc lộ 30 (từ Km66+200 đến Km66+700), quản lý cấp phép xây dựng bến bãi trong vành đai sạt lở theo quy định và xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND huyện Thanh Bình và các đơn vị liên quan khảo sát, đề xuất việc di dời khẩn cấp 169 hộ nằm trong vành đai sạt lở đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng yêu cầu UBND huyện Thanh Bình phân công cơ quan chuyên môn theo dõi thường xuyên sạt lở, cắm biển cảnh báo sạt lở, quản lý cấp phép xây dựng trong vành đai sạt lở, thường xuyên thông báo tình hình sạt lở trên Đài Truyền thanh để chủ động kịp thời ứng phó khi có tình huống sạt lở xảy ra; tổ chức di dời dân trong trường hợp khẩn cấp để đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng người dân trong vành đai sạt lở nguy hiểm.

PV Tây Nam Bộ
Cùng chuyên mục
Hiện trường những cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ. Ảnh: Uyên Thu

Chính quyền lúng túng giữ rừng trong 'vòng vây' của các xưởng gỗ

(PLVN) -  Khu vực xã Hải Yang (thuộc huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai) được coi là “thiên đường của gỗ” bởi nơi đây có tất cả 42 xưởng chế biến gỗ. Một số người dân cho biết: Số gỗ mà “lâm tặc” khai thác trên rừng thuộc địa phận xã Hà Đông và Đăc Sơ Mei đều được đem bán cho các xưởng chế biến gỗ trên.

Đọc thêm

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão
(PLVN) - Một mùa mưa bão nữa lại về, hàng chục hộ dân tại huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) lại thấp thỏm lo âu trước nguy cơ sạt lở núi có thể ập xuống bất cứ lúc nào.

Giông lốc gây 'cuốn' gần 11 tỷ đồng của Điện Biên

Giông lốc khiến 1 nhà dân tại xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông bị sập hoàn toàn
(PLVN) - Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, trận mưa giông kèm gió giật mạnh ngày 13/9 đã gây thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân và một số công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh. Tổng thiệt hại ước tính gần 11 tỷ đồng.

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam
(PLVN) - Nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, giữa tháng 9/2021 đến hết năm 2021, khả năng xuất hiện 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta...

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững
(PLVN) - Tuần Lễ ngành nước Việt Nam – Úc 2021 với chủ đề An toàn Cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững, được tổ chức từ ngày 15 đến 17/9/2021 trên nền tảng trực tuyến do Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam và Hội Nước Úc đồng tổ chức được tài trợ bởi Chính phủ Úc, Cơ quan Hợp tác ngành nước Úc (AWP) và sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam.

Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ phá rừng sau bài báo của Pháp luật Việt Nam

Nhiều cây gỗ bị cưa hạ trong rừng phòng hộ, có cây với đường kính gần 1 mét, chiều dài hơn 10 mét vẫn còn nằm ngổn ngang ở trong rừng.
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh “Ngang nhiên phá rừng phòng hộ cách Cụm kiểm lâm 2,5 km mà xã chưa thấy báo cáo”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 4685/UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ ở thị xã Đức Phổ.  

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm ở Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Ngập, sạt lở , do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 5 trên Tỉnh lộ 673, đoạn qua huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum. Ảnh: Báo Kon Tum
(PLVN) - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều và tối nay, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông...

Miền Trung đối mặt ngập úng, sạt lở

Cây ngã đổ ở Quảng Ngãi do bão số 5 gây ra.
(PLVN) -  Trong 2 ngày qua, do ảnh hưởng bão Conson (bão số 5) tại các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập úng cục bộ và sạt lở tại một số địa phương miền núi; nhiều tàu cá gặp nạn, nhiều nhà dân tốc mái.