Đảm bảo an sinh xã hội gắn liền với bảo vệ môi trường tại các làng nghề

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Hiện nay, trên cả nước có hơn 5 nghìn làng nghề, thu hút khoảng 11 triệu lao động. Thu nhập bình quân của họ cao hơn rất nhiều so với người lao động thuần nông. Tuy nhiên, an sinh xã hội và ô nhiễm môi trường đang là hai vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người lao động tại các làng nghề.

Ngày 22/5, tại xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, Hà Nội diễn ra toạ đàm “Để lao động làng nghề tiếp cận an sinh xã hội” nằm trong Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng”, đặt ra hai vấn đề cấp thiết cần hỗ trợ cho người dân ở các làng nghề là giúp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (BHXH) và hạn chế ô nhiễm môi trường tại các làng nghề.

Các diễn giả trong tọa đàm đã đưa ra những đóng góp để giải quyết các vấn đề. Ảnh Duy Khánh

Các diễn giả trong tọa đàm đã đưa ra những đóng góp để giải quyết các vấn đề. Ảnh Duy Khánh

Xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, Hà Nội có làng nghề truyền thống nổi tiếng làm tăm hương Quảng Phú Cầu, số người trong tuổi lao động lên đến gần 8 nghìn, mức thu nhập bình quân đầu người tương đối cao khoảng 72 triệu/ năm. Nhưng theo thống kê chỉ có 86 người tham gia BHXH.

Ông Ngô Xuân Giang, Giám đốc BHXH huyện Ứng Hoà cho biết, thực tế có những người dân sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng để mua bảo hiểm thương mại, nhưng lại ngần ngại chi vài trăm nghìn, vài triệu để tham gia BHXH tự nguyện. Một số nguyên nhân khiến người lao động ở các làng nghề e ngại tham gia như thời gian tham gia đóng BHXH dài, chế độ thai sản, an toàn lao động còn hạn chế, chưa thực sự hấp dẫn.

Số lượng người tham gia đóng BHXH tự nguyện thấp. Đây là một thiệt thòi rất lớn, khi người lao động ở các làng nghề chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ các làng nghề, mắc những căn bệnh tác động trực tiếp đến sức khỏe, giảm “tuổi thọ” lao động, khiến họ phải về hưu sớm. Việc không tham gia bảo hiểm xã hội ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai về lâu, về dài của người lao động tại các làng nghề.

Ông Tạ Việt Anh Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) cũng nhận định môi trường làng nghề đang nổi lên như một vấn đề cấp bách, nóng hổi. Cùng với việc gia tăng phát triển cả về số lượng làng nghề và loại ngành nghề, ô nhiễm môi trường cũng ngày càng tăng, nhiều nơi vượt quá tầm kiểm soát của các cấp chính quyền. Sự phát triển “nóng” trong thời gian qua đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường tăng cao, khó kiểm soát, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bền vững của làng nghề.

Số lượng lao động tham gia đóng BHXH tự nguyện thấp và ô nhiễm môi tại các làng nghề đang là hai vấn đề quan trọng cần giải quyết. (Làng nghề làm tăm hương Quảng Phú Cầu. Ảnh PV)

Số lượng lao động tham gia đóng BHXH tự nguyện thấp và ô nhiễm môi tại các làng nghề đang là hai vấn đề quan trọng cần giải quyết. (Làng nghề làm tăm hương Quảng Phú Cầu. Ảnh PV)

Trong buổi tọa đàm, các diễn giả đã gợi ý một số giải pháp thúc đẩy người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và bảo vệ môi trường tại các làng nghề. PGS.TS Bùi Thị An, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng, cho biết, một trong những lý do quan trọng khiến người lao động ở các làng nghề khó tiếp cận BHXH tự nguyện vì công việc còn bấp bênh, thu nhập không ổn định. Cần xây dựng hệ thống BHXH đa tầng, linh hoạt, mở rộng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH, mở rộng diện bao phủ đối tượng thụ hưởng BHXH (lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội),.. PGS.TS đưa ra gợi ý cần phải khảo sát, nghiên cứu kỹ người lao động trong các ngành nghề, đặc biệt là người lao động thu nhập thấp cần sự hỗ trợ quyết liệt hơn của nhà nước để “không bỏ lại ai ở phía sau”.

Bà Hà Thị Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội, nhận định bên cạnh việc khuyến khích, tạo sức hút cho người lao động ở các làng nghề tham gia BHXH tự nguyện. Giải quyết ô nhiễm môi trường ở các làng nghề rất quan trọng, cần có một chiến lược, một cách đi, xác định nguồn ô nhiễm ở giai đoạn nào trong quy trình sản xuất để đưa ra những giải pháp giải quyết cụ thể, đồng thời khuyến khích các làng nghề nhập thêm máy móc, ứng dụng khoa học kỹ thuật để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai (18/6) vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông vào chiều tối và đêm, còn ban ngày có nắng nóng, trong khi đó tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt.

Trồng thêm cây cho đời thêm xanh

Chương trình trồng cây trong trường học giúp xây dựng môi trường học tập xanh, khơi gợi tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường ở học sinh. Nguồn Gaia.
(PLVN) - Nhiều nghiên cứu cho thấy, những thành phố càng có nhiều cây xanh, người dân càng hạnh phúc hơn. Sống trong không gian xanh còn đặc biệt có ý nghĩa đối với sự phát triển cấu trúc não bộ của trẻ em.

Ngày mai, Bắc Bộ và Nam Bộ vẫn có mưa dông

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (16/6) khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn duy trì hình thái thời tiết mưa dông, trong khi đó nắng nóng vẫn tiếp diễn ở Trung Bộ.

Tăng cường pháp lý để bảo vệ “sức khỏe” rạn san hô

San hô tại vùng biển Quảng Ngãi. (Ảnh minh họa: VGP/Lưu Hương)
(PLVN) - San hô được xem là “mái nhà” - sinh cư, kiếm ăn, sinh sản của hàng ngàn sinh vật biển. Rạn san hô cũng là những cảnh quan tự nhiên đặc sắc vô cùng kỳ thú dưới đáy biển, là tiềm năng cho phát triển du lịch sinh thái biển... Tuy nhiên, hàng loạt rạn san hô đang bị đe dọa, nhiều vùng đang trong tình trạng nguy cấp.

Cuối tuần này miền Bắc có mưa lớn

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ đêm 14/6 đến đêm 15/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Vụ hỏa hoạn sáng nay ở Hà Nội: Chính quyền sẽ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai

Hình ảnh vụ cháy nhà xưởng không phép mọc trên đất dự án ở Yên Hòa, Cầu Giấy.
(PLVN) - Sáng ngày 13/6, một kho xưởng rộng khoảng 300m2 xây dựng không phép, tồn tại trong thời gian dài bất ngờ bị cháy. Khu vực bị cháy thuộc Dự án xây dựng Trường học trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Chính quyền địa phương cho biết sẽ triển khai cưỡng chế tháo dỡ vào ngày mai 14/6/2024. 

Bàn giải pháp giảm thiểu ô nhiễm nước hệ thống thủy lợi Bắc Đuống

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Song Hà, phát biểu tại hội thảo.
(PLVN) -Ngày 13/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn), tổ chức Hội thảo khoa học “Kết quả thực hiện các biện pháp khoa học công nghệ giảm thiểu ô nhiễm nước và đóng góp ý kiến cho quy trình vận hành, phương án tổ chức quản lý và quy chế bảo vệ chất lượng nước trong hệ thống thủy lợi Bắc Đuống”.

Ngày mai, nơi nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai, 13/6, một số khu vực ở Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon
(PLVN) - Việt Nam chưa có quy định về sở hữu tín chỉ carbon rừng trong mối quan hệ với quyền sở hữu rừng, quyền sử dụng rừng; trong khi đây là điều kiện rất quan trọng để thực hiện chuyển nhượng tín chỉ carbon... Để xây dựng và phát triển một TTTC carbon đồng bộ, Việt Nam cần sớm triển khai đồng bộ một số giải pháp. Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số ý kiến đề xuất của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.