Đắk Nông xác định phát triển công nghiệp là mũi nhọn hàng đầu

Bộ Công thương làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Tạp chí Công thương
Bộ Công thương làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Tạp chí Công thương
(PLVN) - Mới đây, tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về một số vấn đề liên quan đến phát triển năng lượng, công nghiệp và thương mại trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, lãnh đạo tỉnh xác định nền kinh tế mũi nhọn hàng đầu của địa phương là công nghiệp.

Ông Lê Diễn, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết: Năm 2019, kinh tế - xã hội của tỉnh đã có bước phát triển đáng khích lệ, tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 7,75%, trong đó công nghiệp tăng 8,85%. Đắk Nông xác định nền kinh tế tỉnh có đột biến, tăng tốc, bền vững hay không thì phát triển công nghiệp vẫn là mũi nhọn hàng đầu của địa phương, cùng với năng lượng tái tạo và nông nghiệp công nghệ cao. Được sự hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương và các đơn vị, thời gian qua Đắk Nông đã bước đầu khẳng định được những mũi nhọn này.

Về năng lượng, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và khu vực giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk có 22 nhà máy thủy điện đang vận hành với tổng cộng suất 1.640MW, trong đó 14 nhà máy đặt trên địa bàn tỉnh với tổng công suất 349,11MW. Dù có tiềm năng phát triển điện gió, điện mặt trời rất lớn nhưng trên địa bàn tỉnh hiện mới chỉ có 2 dự án điện mặt trời đang vận hành với tổng công suất 106,4MWp, 1 dự án 30MW đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Do đó, tỉnh Đắk Nông đã trình Bộ Công Thương thẩm định, phê duyệt bổ sung quy hoạch 10 dự án điện mặt trời với tổng công suất 872MWp và 14 dự án điện gió tổng công suất 1.004MW. Bộ Công Thương đến nay đã trình Chính phủ xem xét bổ sung quy hoạch 6 dự án điện gió với tổng công suất 430MW.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Trước những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, thương mại tại Đắk Nông, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định sẽ có những chỉ đạo cụ thể đến từng đơn vị để khẩn trương nghiên cứu, phối hợp với tỉnh giải quyết các vấn đề này trên “tinh thần gỡ khó cho địa phương, cùng địa phương vượt qua giai đoạn khó khăn để phát triển”. Đặc biệt, về lĩnh vực năng lượng, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rà soát, xem xét bổ sung những dự án năng lượng tái tạo tiềm năng của địa phương vào quy hoạch điện lực quốc gia.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ thêm, Hiệp định EVFTA vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua là cơ hội rất tốt cho các địa phương, Đắk Nông cũng nên chủ động tìm hiểu và tiếp cận, đặc biệt liên quan đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kết nối kỹ thuật chế biến, canh tác. Đắk Nông có thế mạnh về cà phê, nếu như phát triển vùng nguyên liệu, vùng canh tác, chế biến… thì có cơ hội rất tốt với tiếp cận thị trường tiêu thụ khổng lồ của các nước EU./.

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Lê Anh Sơn: "VIMC giờ đã sang một trang mới".

Chủ tịch VIMC nói về sự tương hỗ giữa các 'quả đấm thép'

(PLVN) - “Nếu coi Ủy ban Quản lý vốn nhà nước là một “mái nhà” thì 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước là những người anh, em. Ở đó, chúng tôi có cơ hội để gắn kết; có quan hệ tương hỗ trong sản xuất, kinh doanh, vì những mục tiêu và tầm nhìn dài hạn”, ông Lê Anh Sơn - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) trao đổi với PLVN.

Đọc thêm

Tín dụng đã tăng gần 7%

Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
(PLVN) - Thông tin tại Hội nghị Kết nối ngân hàng (NH) - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết, đến ngày 29/9/2023, tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,749 triệu tỷ đồng, tăng 6,92%…

21 năm hành trình gieo niềm tin và khát vọng

21 năm hành trình gieo niềm tin và khát vọng
(PLVN) - Với sự đồng hành của NHCSXH 21 năm qua cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác, khai sáng tư duy làm ăn kinh tế, gắn vốn tín dụng với lợi thế và chính sách phát triển kinh tế địa phương, dù nghèo khó vẫn còn ở các bản làng xa xôi, nhưng khác xưa “một trời, một vực”.

Doanh nghiệp ngành gỗ phấn khởi trước kết quả hoàn thuế

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ông Thang Văn Thông - Chủ tịch Chi hội Dăm gỗ Việt Nam (thuộc Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam - VIFOREST) cho biết, mặc dù số thuế giá trị gia tăng (GTGT) được hoàn bằng khoảng 1/3 trong tổng số thuế chờ hoàn, song doanh nghiệp (DN) rất phấn chấn.

Điện lực TKV có Tân Chủ tịch

Ông Ngô Thế Phiệt - Tân Chủ tịch Tổng Công ty Điện lực TKV.
(PLVN) - Người đại diện phần vốn của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại nhiều công ty than lớn tại Quảng Ninh vừa được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Điện lực TKV (đơn vị trực thuộc TKV).

Xuất khẩu nông lâm thủy sản: Khả năng cán đích 54 - 55 tỷ USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Xuất khẩu (XK) nông lâm thủy sản (NLTS) trong tháng 9 tăng đến 22% so với cùng kỳ năm trước (CKNT), kéo kim ngạch XK chung của lĩnh vực này 9 tháng chỉ còn giảm 5,1% so với CKNT. Bộ NN&PTNT dự báo, khả năng kim ngạch XK NLTS sẽ cán đích 54 - 55 tỷ USD trong năm nay, tăng hơn 1 - 2 tỷ USD so với thực hiện năm 2022.

Đột phá giải ngân vốn đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công sẽ tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế. (Ảnh minh họa - Nguồn: internet)
(PLVN) - Là động lực quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng, 9 tháng qua vốn đầu tư công (ĐTC) đã giải ngân được 51,38% kế hoạch. Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương, chưa năm nào ĐTC vượt qua 50% kế hoạch trong 9 tháng.

Tiềm năng xuất khẩu dược liệu

Cần tăng cường khả năng chế biến sâu với dược liệu để gia tăng thị trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: internet)
(PLVN) -Thị trường dược liệu trên thế giới được đánh giá là khá tiềm năng với quy mô khoảng 200 - 300 tỷ USD. Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá có nguồn dược liệu đa dạng. Mở thêm đầu ra cho lĩnh vực sản phẩm này đang là nhu cầu của các địa phương có thế mạnh trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến.
(PLVN) - Tại phiên thứ 2, Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 sáng 01/10, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến - phần thưởng của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho cá nhân có đóng góp xuất sắc, trong thời gian dài cho hoạt động  công đoàn của cơ quan và Công đoàn Viên chức Việt Nam.

'Gỡ khó' cho doanh nghiệp vay vốn

Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
(PLVN) - Sau Hội nghị kết nối ngân hàng (NH) - doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tổ chức Hội nghị trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nhằm đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho DN trong vấn đề tiếp cận vốn ngân hàng.