Đắk Nông: Vụ tranh chấp đất khiến hai vợ chồng vướng lao lý

(PLVN) - Nguyên nhân sâu xa vụ việc bắt nguồn từ việc chuyển nhượng đất mà vợ chồng ông Thanh và bà Điệp mua chung một mảnh rẫy của một người. 
Vì 7 bao cà phê mà bố mẹ anh Quỳnh vướng lao lý Vì 7 bao cà phê mà bố mẹ anh Quỳnh vướng lao lý

Anh Nguyễn Xuân Quỳnh (trú thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, ngày 5/1/2008, gia đình anh có lập “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, bà Trần Thị Na 21.138m2 đất thửa số 29, tờ bản đồ số 06 và 1.952m2 đất thửa số 14, tờ bản đồ số 07, tại thôn Châu Thành, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp. 

Sau khi ký hợp đồng, ông Thanh, bà Na bàn giao hai thửa rẫy trên và giao hai sổ đỏ số AI475093 và AI475095 cho gia đình anh Quỳnh quản lý canh tác, trồng cây cà phê.

Tuy nhiên, ngày 18/5/2008, vợ chồng ông Thanh, bà Na lại lập “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” với hai diện tích đất trên cho bà Nguyễn Thị Điệp (trú thôn Châu Thành, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’Lấp).

Sau khi phát hiện ra sự việc, gia đình anh Quỳnh đã làm đơn tố cáo gửi Công an huyện Đắk R’Lấp yêu cầu khởi tố về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 22/7/2015, Công an Đắk R’Lấp có Văn bản số 262/CV- CSĐT trả lời quá trình điều tra, xác minh không thu được tài liệu chứng cứ thể hiện ông Thanh, bà Na có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mà bản chất chỉ là tranh chấp quyền sử dụng đất. Theo đó, vụ việc được chuyển đến TAND để giải quyết.

Ngày 06/12/2015, TAND huyện Đắk R’Lấp có quyết định buộc ông Thanh, bà Na thực hiện các thủ tục để hoàn thiện về hình thức hợp đồng năm 2008 cho bà Nguyễn Thị Năm và ra quyết định trưng cầu giám định chữ ký trên hợp đồng ngày 5/1/2008.

Ngày 19/2/2017, TAND huyện Đắk R’Lấp có Văn bản số 36/CV-TV trả lời bà Năm với nội dung: “Trả hồ sơ điều tra bổ sung”. Tiếp đó ngày 6/12/2015, TAND Đắk R’Lấp có Văn bản số 07/2015/QĐ-TA buộc ông Thành, bà Na và bà Năm đến UBND xã Đắk Ru làm thủ tục để hoàn thiện về hình thức của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 06/12/2017, Công an huyện Đắk R’Lấp có Thông báo số 23/TBCSĐT về việc không khởi tố vụ án hình sự với nội dung: “Xác định không có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Thanh và bà Na với bà Điệp”. 

Do việc tranh chấp đất đai chưa được giải quyết thỏa đáng, nên đã xảy ra vụ việc bố mẹ anh Quỳnh bị bắt và bị di lý để thực hiện lệnh bắt và khám xét nhà vì có hành vi sử dụng nhiều người uy hiếp tinh thần chiếm đoạt tài sản của người khác, dấu hiệu phạm tội theo Điều 170 BLHS.

Anh Quỳnh cho biết, khi gia đình và người thân vào rẫy thu một số bao cà phê tại khu đất gia đình đang có tranh chấp, giá trị khoảng hai triệu đồng, mà bố mẹ anh vướng vòng lao lý.

Anh Quỳnh cũng đã có đơn xin tại ngoại cho bố mẹ, nhưng được cho rằng không thể thay thế biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại với lý do: “Căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội”.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Bộ Công an đề nghị tạm dừng các giao dịch liên quan tới cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
 -  Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược Cửu Long và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, TPHCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng
(PLVN) - Bị chủ nợ thúc giục, Đào Anh Tuấn (SN 1973, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) nảy sinh ý định mang theo súng hoa cải đi cướp ngân hàng. Dù chưa cướp được đồng nào nhưng lo sợ bị công an bắt giữ, Tuấn vội vã rời khỏi nơi gây án, thay quần áo rồi… vào một đền nhỏ để thắp nhang.