Đắk Nông tiêu hủy hơn 500kg lợn bị dịch tả lợn châu Phi

Ảnh mang tính chất minh họa
Ảnh mang tính chất minh họa
(PLVN) - Mới đây, Chủ tịch UBND xã Nam Bình (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cho biết, D ịch tả lợn châu Phi đã phát sinh trở lại trên địa bàn. Địa phương đã tiêu hủy hơn 500kg lợn mắc bệnh.

Các đơn vị chức năng tỉnh Đắk Nông đang cố gắng dập tắt và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.  

 Theo đó, ngày 14/4, một hộ chăn nuôi lợn rừng lai tại thôn 10 (xã Nam Bình) đã có 20 con lợn mắc bệnh, xét nghiệm cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Toàn bộ số lợn mắc bệnh đã được tiêu hủy, với khối lượng 532 kg.

Trước đó, vào cuối tháng 3, bệnh dịch tả lợn Châu Phi cũng đã tái diễn đối với đàn lợn của một hộ dân ở thôn 4 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong) nên buộc phải tổ chức tiêu hủy.

Nguyên nhân ban đầu được xác định: Do hộ chăn nuôi sử dụng các loại thức ăn dư thừa cho lợn ăn, không áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học khác. Đội phản ứng nhanh của xã Nam Bình đã vào cuộc khống chế, dập dịch bằng việc tiêu hủy nhanh số lợn mắc bệnh, khử trùng chuồng trại của hộ chăn nuôi này.

Đến nay, không có lợn của hộ dân nào trên địa bàn bị lây bệnh. Địa phương cũng đang đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân tuân thủ chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật, bảo đảm an toàn dịch bệnh khi chăn nuôi.

Theo Sở NN&PTNT Đắk Nông, hiện, bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi như hiện nay, nguy cơ xuất hiện dịch bệnh này trở lại vẫn còn. Hơn nữa, các bệnh thông thường khác như tai xanh, lở mồm long móng, dịch tả lợn cổ điển... trên lợn rất có thể xảy ra.

Địa phương đã có phương án phòng, chống dịch như: Duy trì các hoạt động phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi và các bệnh khác trên đàn vật nuôi; Ngành chức năng, các địa phương vẫn cần duy trì các chốt kiểm dịch tại các đầu mối giao thông; Đặc biệt, tăng cường kiểm tra các lò mổ, xe vận chuyển lợn giống, lợn thịt, sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn./.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.