Đăk Nông: Mưa lớn kết hợp xả lũ gây thiệt hại hơn 60 tỷ đồng

(PLVN) - Theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông, từ ngày 28/11 đến ngày 1/12, do mưa lớn và thủy điện xả lũ, lượng nước thượng nguồn đổ về sông Sêrêpốk và sông Krông Nô nhanh và dâng cao. Mưa lũ đã gây thiệt hại hơn 60 tỷ đồng đối với các xã, thị trấn trên địa bàn 2 huyện Cư Jút và Krông Nô. 

Ngày 11/12, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi ngập do mưa lớn và thủy điện xả lũ. Trọng tâm, nhấn mạnh khẩn trương khắc phục tình trạng ngập lụt trên địa bàn huyện Krông Nô và Cư Jút. Đồng thời, thống kê, đề xuất hỗ trợ thiệt hại cho người dân và kiểm tra xả lũ của các nhà máy thủy điện để xử lý theo quy định.

Đăk Nông: Mưa lớn kết hợp xả lũ gây thiệt hại hơn 60 tỷ đồng ảnh 1
Nước lũ dâng cao, cuốn trôi tài sản, nhấn chìm nhà cửa, trong khi nhiều người dân lại không nhận được thông báo kịp thời. 

Cụ thể tại huyện Krông Nô, nước lũ đã làm thiệt hại hơn 162 lồng cá; 70 ha lúa và hoa màu bị ngập úng; 25 tấn xi măng bị hư hỏng; 25 km đường giao thông bị ngập; 107 nhà ở bị ngập; 15ha cây công nghiệp bị thiệt hại ước tính dưới 30%. Tổng thiệt hại ước tính 50 tỷ đồng. Đối với huyện Cư Jút, nước lũ cuốn trôi hơn 20 lồng cá, ngập 5 căn nhà, nhiều chuồng trại chăn nuôi, 7ha cây trồng, thiệt hại 10 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 5/12, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác đã có chuyến thị sát trận lũ. Đồng thời, yêu cầu sở Công thương khẩn trương làm việc với 2 nhà máy thủy điện Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah, làm rõ quy trình vận hành hồ chứa, xả lũ có đảm bảo đúng quy định hay không.

Đăk Nông: Mưa lớn kết hợp xả lũ gây thiệt hại hơn 60 tỷ đồng ảnh 2
Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông (bên phải ảnh) trong chuyến thị sát khu vực ngập lụt.

Theo ông Lê Trọng Yên, những thiệt hại trong mùa mưa lũ vừa qua là rất lớn: “Tỉnh và huyện sẽ trích quỹ phòng chống thiên tai và các quỹ khác, cùng nguồn hỗ trợ của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, tái thiết cuộc sống”.

Đối với Công ty Cổ phần Thủy điện Buôn Kuốp, ông Lê Trọng Yên yêu cầu thời gian tới, phía thủy điện phải phối hợp với các địa phương một cách chặt chẽ, có những cảnh báo chủ động hơn để người dân triển khai các biện pháp phòng chống lũ.

Liên quan đến sự việc này, đại diện Công ty Cổ phần Thủy điện Buôn Kuốp (quản lý 2 nhà máy thủy điện Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah) khẳng định, thủy điện xả lũ đúng quy trình. Tuy nhiên, trước những thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua, Công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ để chia sẻ bớt thiệt hại của người dân.

Thanh Hà – VPĐD Lâm Đồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Nhiều tỉnh, thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày 19-21/6, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả
(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Hơn 200 công nhân môi trường đình công vì bị nợ lương

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch UBNDTP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP trước ngày 30/6.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung phổ biến hình thái ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt, riêng Tây Bắc có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...

Còn 1 người mất tích do bão số 2

Ảnh: VOV.vn
(PLVN) - Bộ đội biên phòng điều tàu cùng hơn 20 cán bộ, chiến sĩ và huy động 6 tàu cá của địa phương tổ chức tìm kiếm 2 ngư dân mất tích trên biển nhưng mới cứu được 1 người...