Đắk Nông: “Mùa bơ chín 2018”

Ảnh minh họa. Nguồn Báo Đăk Nông
Ảnh minh họa. Nguồn Báo Đăk Nông
(PLO) - Đắk Nông vừa khai mạc Chương trình “Mùa bơ chín 2018” về việc phát triển cây bơ bền vững trên địa bàn tỉnh tại khu vực đảo nổi Hồ Gia Nghĩa. 

Tham dự có ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, bà Karlene Davis, Tổng lãnh sự quán New Zealand. Về phía tỉnh có ông Lê Diễn, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban tổ chức Chương trình cùng lãnh đạo các tỉnh: Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Khánh Hòa, Lâm Đồng, TP HCM, Bến Tre, Đồng Nai, Tây Ninh.

Tham dự Chương trình còn có các DN: Minh Hưng Group, T&T Group, SAM Agritech, cơ quan hợp tác liên Chính phủ New Zealand Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm của New Zealand. Đặc biệt còn có các chuyên gia trong và ngoài nước về nông nghiệp (bơ) và đông đảo nhân dân. 

Hội chợ “Mùa bơ chín 2018” với sự tham gia của 230 DN trong và ngoài tỉnh với gần 300 gian hàng. Các gian hành trưng bày, giới thiệu các loại bơ ngon, các sản phẩm nông nghiệp, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm công nghiệp – thương mại – dịch vụ, các sản phẩm đặc trưng của Đắk Nông và các tỉnh thành khác… Qua đó nhằm quảng bá sản phẩm “Bơ Đắk Nông” đến người tiêu dùng, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.

Khẳng định chủ trương phát triển cây bơ, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh, đây là một trong những cây tiềm năng tương lai trở thành một nông sản thế mạnh của tỉnh. UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành khuyến khích bà con nông dân hợp tác với các chuyên gia và DN để tìm hiểu các loại giống bơ có chất lượng cao và truy xuất nguồn gốc (hiện nay có trên 80 chủng loại bơ) đưa vào trồng.

Mặc dù được đầu tư phát triển nhưng thực trạng phát triển cây bơ tỉnh Đắk Nông vẫn còn nhiều khó khăn. Diện tích năng suất và sản lượng còn rất hạn chế. Theo số liệu khảo sát năm 2018, tổng diện tích toàn tỉnh 2583 ha trồng thuần 750 ha.  Sở NN&PTNT và các ngành của tỉnh chọn lọc và quy hoạch 4 vùng phù hợp để tập trung sản xuất cây, củ, quả gồm vùng Đắk Mil, Krông Nô, Tuy Đức và Gia Nghĩa. Năm 2018, ngành nông nghiệp tỉnh đang triển khai xây dựng Đề án quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp làm nền tảng phát triển kinh tế về cây bơ cho người nông dân. 

Định hướng phát triển cây bơ để phát triển cây bơ ổn định cho nông dân và một số nông sản chủ lực ở Tây Nguyên, phối hợp với các nông sản để bình ổn giá cả, hạn chế rủi ro như một số nông sản chủ lực ở Tây Nguyên, tránh việc mỗi khi được giá thì nông dân tự phát mở rộng diện tích dẫn đến khủng hoảng thừa sản lượng, phá vỡ quy hoạch. Một số giải pháp như: cần tập trung phát triển ổn định diện tích trồng bơ khoảng 5000-6000 ha, ưu tiên phát triển giống bơ có chất lượng cao, năng suất tốt, phù hợp với nhu cầu thị trường; tìm kiếm đối tác tốt, ưu tiên các doanh nghiệp, tập đoàn trong nước ứng dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến và ứng dụng công nghệ cao.

Hiện nay bơ là cây có giá trị cao kinh tế cao, là cây lâu năm. Do vậy, kỹ thuật trồng mới và chăm sóc được người dân quan tâm, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. UBND tỉnh Đắk Nông đã rà soát có chính sách hỗ trợ miễn giảm thuế, phí kho bãi, vận chuyển đối với quả bơ tươi. Ngoài ra còn có Tập đoàn Minh Hưng Group liên kết hợp tác với các chuyên gia nước ngoài nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao vào ngành công nghiệp thực phẩm. Từ năm 2015, ông Minh Hưng đã quan tâm đến các loại trái cây của Việt Nam nói chung, được biết ông đã cất công đi các nước Mỹ, Úc, Canada, Nam Phi để khảo sát và tìm gặp các chuyên gia nghiên cứu về giống cây bơ. 

Mới đây, ông mời các chuyên gia về Việt Nam để nghiên cứu và khảo sát các loại giống bơ (bơ 34, bơ Hass reed, Hass, bơ Booth, bơ sáp, bơ sáp da xanh,…) từ các tỉnh Cao Nguyên như  Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk. Hơn nữa ông Minh Hưng tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, dự kiến năm 2018 Minh Hưng Group sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm hữu cơ diệt nấm mốc, sâu rầy, các loại dung dịch hữu cơ dùng trong bảo quản trái cây rau quả tươi đến 6 tháng. 

Sắp tới Minh Hưng Group sẽ hợp tác với Tập đoàn JBT (Mỹ) để phát triển công nghệ tiệt trùng, bảo quản bằng HPP (là công nghệ giúp bảo quản trái cây, thực phẩm tươi vẫn giữ nguyên giá trị chất dinh dưỡng mà không cần đến chất bảo quản và đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng). 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).