Đắk Nông: Chú trọng hoạt động trợ giúp pháp lý cho người dân vùng sâu, vùng xa

(PLVN) -Sau khi Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2017 được ban hành và triển khai thực hiện, công tác TGPL tại tỉnh Đắk Nông đã đi vào ổn định và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. 
Đắk Nông: Chú trọng hoạt động trợ giúp pháp lý cho người dân vùng sâu, vùng xa

Cụ thể, trong năm 2020, chất lượng vụ việc tham gia tố tụng được nâng lên rõ rệt, bảo đảm tuân thủ pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng TGPL theo quy định của pháp luật. Hầu hết các vụ án đều đạt chất lượng và đạt chất lượng tốt, không có vụ án nào không đạt chất lượng. 

Về công tác truyền thông, trong năm vừa qua, tỉnh Đắk Nông đã thực hiện 125 đợt truyền thông về TGPL tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn với 9.000 người tham dự; cấp, phát hơn 25.000 tờ gấp pháp luật các loại. Có thể nói, hoạt động truyền thông về công tác TGPL trên địa bàn luôn được chú trọng và đa dạng về hình thức thực hiện, do đó nhận thức của người dân về công tác TGPL đã được nâng cao. Đồng thời cũng giúp người dân nắm được về quyền được TGPL, trình tự thủ tục yêu cầu TGPL. 

Nhìn chung, công tác TGPL ngày càng tạo được niềm tin trong nhân dân và đối với các cơ quan tiến hành tố tụng, đáp ứng nhu cầu được TGPL của người dân địa phương. Tại Đắk Nông, hoạt động TGPL đã khẳng định được vai trò, tạo niềm tin trong nhân dân về đường lối, chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước, đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực đối với cuộc sống của người dân, nhất là những người được TGPL sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, không có điều kiện để tiếp cận dịch vụ pháp lý.

Tuy nhiên, công tác TGPL của tỉnh Đắk Nông vẫn còn những khó khăn, vướng mắc, như một số cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp huyện chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ việc giải thích về quyền được TGPL cho người dân; việc truyền thông về TGPL mới chỉ tập trung ở những địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn chứ chưa được thực hiện rộng khắp…

Để hoạt động TGPL trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn nữa, việc nâng cao chất lượng, chuyên nghiệp hóa hoạt động TGPL thông qua việc chuẩn hóa, nâng cao năng lực đội ngũ người thực hiện TGPL cần được chú trọng. Trong đó, cần xây dựng đội ngũ thực hiện TGPL chuyên nghiệp, giỏi chuyên môn, có phẩm chất đạo đức; đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ thực hiện TGPL theo hướng tự học, tự nghiên cứu để nâng cao trình độ, chuyên môn.

Bên cạnh đó, cần thay đổi cơ chế tài chính, có chế độ, chính sách khuyến khích nhằm đảm bảo cho đội ngũ thực hiện TGPL; phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng tổ chức tọa đàm, hội nghị trao đổi, rút kinh nghiệm giữa người thực hiện TGPL và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng… 

P.Mai
Cùng chuyên mục
Cuộc họp rút kinh nghiệm về Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ Tư pháp.

Bộ Tư pháp dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 – “trái ngọt” từ sự đóng góp của nhiều đơn vị

(PLVN) - Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vừa được công bố, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng, thuộc nhóm 3 Bộ có chỉ số trên 90%. Đóng góp vào thành tích này là sự nỗ lực cố gắng của các đơn vị thuộc Bộ, nổi bật là Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực; Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm; Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật; Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế…

Đọc thêm

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình

Đại úy Thái Ngô Hiếu: Tỏa sáng phẩm chất người lính thời bình
(PLVN) - Câu chuyện về đồng chí Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (CC & CNCH KV) Khu vực Trảng Bom - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai giành giật lại sự sống cho 4 nạn nhân trong vụ đuối nước tại bãi biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xảy ra một thời gian nhưng vẫn để lại dư âm và bài học ý nghĩa về lòng tử tế trong xã hội hiện đại. Và hơn hết, lòng dũng cảm và nghĩa cử cao đẹp của anh đã khắc họa hình ảnh đẹp về người lính thời bình tuy không cầm súng ra trận chiến đấu trực tiếp với kẻ thù nhưng luôn không quản gian khó, không ngại hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ sự sống, sự an toàn cho người dân.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.
(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà

Bạc Liêu khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà
(PLVN) - Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp và kỹ năng tranh tụng tại phiên toà, nhằm giúp các học viên nắm vững các quy định của pháp luật về giám định tư pháp; hiểu rõ hơn vị trí, vai trò của hoạt động tố tụng và một số kỹ năng pháp lý cơ bản, cần thiết của người giám định viên Tư pháp, đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa cho đội ngũ làm công tác giám định tư pháp.

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...