Đắk Nông chỉ đạo "nóng" 78 vụ phá rừng ở Quảng Sơn

Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá.
Rừng ở Quảng Sơn bị tàn phá.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các vụ phá rừng nghiêm trọng ở xã Quảng Sơn (huyện Đắk G'long) UBND tỉnh Đắk Nông đã vào cuộc kiểm tra và chỉ đạo Công an tỉnh, chính quyền địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng tại đây.

Theo báo cáo của UBND xã Quảng Sơn: Trong 5 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn xã đã xảy ra 78 vụ "Vi phạm về lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng", gây thiệt hại 22,2 ha rừng. Trong đó, các tháng 1, 2 và 4, có số vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng nhiều nhất, với 52 vụ, gây thiệt hại gần 13ha rừng. Chỉ riêng tháng 5, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 8 vụ phá rừng tại lâm phần của Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến).

Nguyên nhân là các đối tượng phá rừng rất táo bạo, thường lợi dụng thời điểm không có người trông coi để phá rừng, thậm chí sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Ngoài ra, lực lượng bảo vệ rừng rất mỏng, nên không thể kiểm soát một địa bàn rộng lớn. Trong khi đó, chủ rừng lại phát hiện muộn và không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về tình trạng phá rừng tại lâm phần do HTX Hợp Tiến quản lý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên đã chỉ đạo các lực lượng chức năng cùng xuống hiện trường kiểm tra.

Người dân lấn chiếm đất rừng để sản xuất. ảnh 1

Người dân lấn chiếm đất rừng để sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra thực tế tại các tiểu khu 1644 và 1645 thuộc lâm phần của HTX Hợp Tiến, lực lượng chức năng ghi nhận nhiều cây rừng bị chặt hạ, nằm dọc hai bên đường, các thân gỗ lớn bị cắt thành khúc dài khoảng 2m.

Qua kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên đánh giá: “Phần lớn diện tích rừng được giao cho HTX Hợp Tiến đã bị phá trước năm 2021. Trên phần đất rừng này, người dân đang lấn chiếm để xây dựng nhà cửa, trồng cây công nghiệp. Đây là sự việc nghiêm trọng, UBND tỉnh sẽ làm việc với UBND huyện Đắk Glong để xử lý tình trạng phá rừng tại HTX Hợp Tiến cũng như trên địa bàn xã Quảng Sơn”.

Được biết: Năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã cho HTX Hợp Tiến thuê khoảng 1.200 ha, trong đó hơn 600 ha đất có rừng để thực hiện dự án nông lâm nghiệp kết hợp. Trong những năm qua, việc quản lý, bảo vệ rừng của HTX Hợp Tiến không tốt. Các đoàn kiểm tra từ Trung ương và địa phương đã thanh tra, kiểm tra, kết luận những sai phạm tại dự án này.

Ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: “UBND tỉnh đã giao cho các cơ quan có thẩm quyền, kiểm tra, đánh giá hiện trạng rừng còn lại của HTX Hợp Tiến để thực hiện việc thu hồi dự án theo đúng quy định của pháp luật. Trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, chính quyền địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các trường hợp vi phạm lâm luật”.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.