Đắk Nông: Cấp sổ đỏ sai… ai chịu trách nhiệm?

(PLO) - Đất đang tranh chấp, nhưng cơ quan chức năng huyện Đắk G’long vẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Có sổ đỏ trong tay, chủ đất mới đã thế chấp ngân hàng vay tiền bỏ mặc người có quyền lợi liên quan mặc sức khiếu kiện…

Đất tranh chấp vẫn được cấp sổ đỏ
Năm 2007, ông Lê Lộc, trú thôn 3, xã Đắk Ha, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắc Nông thay mặt nhóm hộ trú cùng thôn gồm: Phạm Thị Kim Loan, Lê Văn Mai, Lê Thoại, Lê Văn Vinh, Lê Văn Hinh và Trần Đức Trường góp tiền mua đất. Ngày 3/3/2007, ông Lê Lộc đặt cọc cho ông Huỳnh Văn Bửu (trú tại Quy Nhơn, Bình Định) 30 triệu đồng để mua hơn 8ha đất tại thôn 3, xã Đắk Ha. Theo thỏa thuận, ông Bửu làm thủ tục sang nhượng 
quyền sử dụng đất cho ông Lộc, số tiền còn lại ông Lộc sẽ trả cho ông Bửu khi hoàn thành các thủ tục. Do nảy sinh mâu thuẫn về việc phát dọn cây trên đất nên ông Bửu không thực hiện các thủ tục sang nhượng, nhưng ông Lộc vẫn chia đất của ông Bửu cho 6 người đã góp tiền mua.
 Đợi mãi không thấy ông Bửu làm các thủ tục chuyển nhượng, ông Lê Lộc và các hộ nhiều lần yêu cầu ông Bửu thực hiện thủ tục chuyển nhượng và nhờ chính quyền địa phương can thiệp. Theo đó, khi tiến hành hòa giải UBND xã Đắk Ha đề nghị hai bên tiếp tục việc sang nhượng đất như thỏa thuận ban đầu. Trong khi chưa giải quyết xong thì ngày 20/5/2014, ông Bửu bất ngờ chuyển nhượng diện tích đất này cho ông Đinh Văn Đông, trú tại thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắc Nông. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Đông đã cho người phá hoa màu, đuổi nhóm người của ông Lộc không cho canh tác. 
Nhận đơn kiến nghị của ông Lê Lộc, ngày 7/11/2014, UBND huyện Đắk G’long đã có Văn bản số 1469 khẳng định việc sang nhượng “có vấn đề”. Bởi ông Hoàng Tiến Dũng - cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất được giao tham mưu, xử lý hồ sơ chuyển nhượng giữa ông Bửu và ông Đông, biết rõ đất đang tranh chấp nhưng vẫn tham mưu xác nhận cho chuyển nhượng là trái quy định tại Điểm B Khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2003. Mặt khác, ông Dũng trực tiếp nộp hồ sơ chuyển nhượng, nộp tiền thuế thu nhập chuyển quyền sử dụng đất, lệ phí trước bạ thay cho ông Bửu và ông Đông là trái công vụ được giao… Theo đó, ông Dũng đã bị xử lý kỷ luật.
Hậu quả ai gánh?
Những người góp tiền đặt cọc mua đất của ông Bửu hầu hết là dân nghèo, bỏ quê gom góp được ít tiền lên Đắk Nông mưu sinh. 30 triệu đồng đặt cọc tuy giá trị không lớn nhưng với họ đã lỡ cơ hội làm ăn và mất mấy năm chờ đợi. Sau khi bị phá hoa màu, không được canh tác, giờ đây họ đang sống trong những túp lều tạm bợ cạnh đó để đi làm thuê kiếm sống qua ngày. Trong khi đó, ông Đinh Văn Đông, sau khi có được sổ đỏ của mảnh đất đang tranh chấp đã thế chấp Ngân hàng vay 500 triệu đồng. 
Mặc dù UBND huyện Đắk G’long khẳng định tại Văn bản 1469 (ngày 7/11/2014) là việc “vội vàng” hợp thức các thủ tục chuyển nhượng trái quy định của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất làm phát sinh khiếu nại đông người, gây mất an ninh trật tự ở địa phương… nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Vấn đề đặt ra là vì sao UBND huyện Đắk G’long, sau khi xác minh đã biết việc sang nhượng, cấp sổ đỏ (ngày 20/5/2014) cho ông Đông là không đúng pháp luật nhưng lại không ra quyết định thu hồi sổ đỏ, giải quyết lại từ đầu mà lại “tạm đình chỉ mọi hoạt động trên đất”. 
Với những sai sót không được xử lý dứt điểm, khiếu kiện của 6 hộ dân bao giờ mới có hồi kết, câu trả lời xin gửi về lãnh đạo UBND huyện Đắk G’long. 
Đức Hồng - Thế Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.