Đắk Nông: Bốn năm mỏi mòn chờ được đền bù giải phóng mặt bằng

(PLO) - Trong đơn kêu cứu gửi Báo Pháp luật Việt Nam, các hộ dân tại tổ 4 và tổ 5 phường Nghĩa Trung, TX.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết khu đất ở hợp pháp của các hộ gia đình họ đã bị UBND tỉnh Đắk Nông thu hồi làm quỹ đất để triển khai dự án từ tháng 9/2010. Gần 5 năm trôi qua, dự án dậm chân tại chỗ, người dân không được nhận tiền đền bù, phải sống trong cảnh nhà cửa xuống cấp dột nát không được xây sửa, hoa màu, cây cối chết dần chết mòn, kêu cứu khắp nơi không được giải quyết…
Ông Nguyễn Trọng Hải bị tàn tật phải chống nạng cầm đơn kêu cứu bên khu đất bị thu hồi đã 5 năm nay Ông Nguyễn Trọng Hải bị tàn tật phải chống nạng cầm đơn kêu cứu bên khu đất bị thu hồi đã 5 năm nay
Dự án “treo”? 
Theo đơn trình bày, từ tháng 9/2010, UBND TX.Gia Nghĩa căn cứ vào quy hoạch đô thị của UBND tỉnh Đắk Nông ra thông báo về việc giải tỏa 24ha làm khu tái định cư. Đây là dự án nằm trong danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Sau đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tiến hành đo đạc, thống kê diện tích, hoa màu, nhà cửa bị giải tỏa. Các hộ dân đồng tình ủng hộ dự án, đã ký vào bản kê khai tài sản và chờ dự án triển khai để nhận đền bù, hỗ trợ di dời, tái định cư. Theo Quyết định 2130 ngày 28/12/2012 của UBND TX.Gia Nghĩa về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư xây dựng khu tái định cư 24 ha thì Chủ đầu tư dự án là Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông; tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ tổ chức thực hiện giai đoạn 1 là 26,3 tỷ đồng; nguồn kinh phí lấy từ ngân sách tỉnh. 
Đến nay, dự án vẫn chưa triển khai khiến các hộ dân không có đất sản xuất, vườn tược bỏ hoang, nhà cửa xuống cấp không được xây sửa. Các hộ dân ròng rã khiếu nại nhưng chỉ nhận được câu trả lời là “phải chờ”. Đến ngày 20/5/2014, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đắk Nông là chủ đầu tư chính thức có văn bản trả lời khiếu nại của các hộ dân, nội dung cụ thể như sau: “Trung tâm Phát triển quỹ đất là đơn vị được UBND tỉnh Đắk Nông giao nhiệm vụ lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Khu tái định cư 24ha tại tổ 4 và tổ 5 phường Nghĩa Trung, TX Gia Nghĩa. Trung tâm đã thực hiện đúng quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Đến nay, dự án trên đã được UBND TX.Gia Nghĩa phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 với kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 26,3 tỷ đồng. Nhưng đến nay do chưa có kinh phí bồi thường nên chưa chi trả cho các hộ dân. Vì vậy UBND TX.Gia Nghĩa chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các giai đoạn tiếp theo”. 
Đắk Nông: Bốn năm mỏi mòn chờ được đền bù giải phóng mặt bằng ảnh 1
 Người dân sống trong ngôi nhà cửa xập xệ xuống cấp không được xây sửa

Các hộ dân đành phải chờ và tiếp tục khiếu nại. Mới đây nhất, tại Công văn số 01 ngày 14/1/2015 của Trung tâm Phát triển quỹ đất trả lời khiếu nại của các hộ dân nêu rõ: “Dự án khu tái định cư 24ha nằm trong danh mục các dự án cần thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông năm 2015. Dự án sẽ được tiếp tục triển khai trong năm 2015. Qua đó Trung tâm Phát triển quỹ đất kính đề nghị UBND tỉnh sớm bố trí nguồn kinh phí để Trung tâm chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo phương án đợt 1 đã được phê duyệt tại Quyết định số 2130 ngày 28/12/2012 với số tiền bồi thường, hỗ trợ là 26,3 tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho các hộ dân bị giải tỏa”.
Cần lắng nghe nguyện vọng của dân
Trình bày với Báo PLVN, ông Nguyễn Tiến Mạnh (ở tổ 5, phường Nghĩa Trung) bức xúc đặt câu hỏi: “Dự án không thực hiện thì UBND tỉnh Đắk Nông cũng phải sớm có văn bản thu hồi, trả lại đất cho dân. Mấy năm qua mùa màng thất bát, dân thiệt hại về kinh tế, ai là người chịu trách nhiệm? Nếu giải tỏa để thực hiện dự án thì khi nào chi trả tiền bồi thường, ai chịu trách nhiệm về việc chậm bồi thường cho các hộ dân?”.
Ông Nguyễn Trọng Hải (42 tuổi, trú tại tổ 5) thống thiết trình bày: “Gia đình tôi thuộc thành phần hộ nghèo, bản thân tôi bị tàn tật do bệnh teo cơ thấp khớp nên hàng tháng phải sống nhờ khoản trợ cấp của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm. Nhưng từ khi nhận được thông báo dự án thu hồi, gia đình tôi hy vọng sắp được nhận tiền đền bù để đi chữa bệnh. Nhưng chờ hoài mà không thấy, hiện nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng, mùa mưa dột nát phải căng bạt ở tạm. Chẳng biết chúng tôi phải chờ đến bao giờ?”. 
Bà Nguyễn Thị Lĩnh giãi bày: “Đa phần chúng tôi là dân nghèo ở các quê khác đến mảnh đất này khai hoang lập nghiệp. Thửa đất chúng tôi đang ở gắn bó máu thịt với số phận mỗi con người, được chúng tôi tạo lập bằng mồ hôi mà cả xương máu theo đúng nghĩa. Thế nhưng chúng tôi sẵn sàng ủng hộ chủ trương của Nhà nước và địa phương, tuyệt đối tuân thủ chấp hành. Nhưng đổi lại, quyền lợi của người dân bị xem nhẹ, chúng tôi bị thiệt hại quá nhiều. Với mảnh rẫy ngay sau nhà, trước đây trung bình mỗi năm các gia đình thu được cả trăm triệu tiền hoa màu từ hồ tiêu, cà phê. 5 năm kể từ khi có quyết định thu hồi, chúng tôi nghĩ trước sau gì cũng giải phóng mặt bằng nên không đầu tư vào trồng trọt, cây cối chết khô, thất thu mùa vụ, trong khi người thì chơi không có việc làm dẫn đến cuộc sống bấp bênh, nghèo đói nheo nhóc. Khổ không kể đâu cho hết!” Bà Lĩnh cho biết thêm: “Nhiều gia đình dựng vợ gả chồng cho con nhưng không được xây sửa nhà, đại gia đình chui rúc vào căn nhà cũ ọp ẹp xuống cấp, khổ lắm nhà báo ạ”.
Theo Công văn của cơ quan chức năng trả lời khiếu nại của các hộ dân thì  dự án sẽ được tiếp tục triển khai trong năm 2015. Các hộ dân phường Nghĩa Trung lại phấp phỏng hy vọng đến ngày được di dời tái định cư để sớm an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, thực tế đến giờ phút này, sau gần 5 năm kể từ ngày nhận thông báo thu hồi đất, các hộ dân vẫn chưa biết hộ gia đình mình sẽ được di dời tái định cư đến chỗ nào và sẽ được nhận diện tích tái định cư là bao nhiêu. Với người dân nơi đây, tất cả còn hết sức mù mịt…
Thiết nghĩ, nguyện vọng của người dân là chính đáng và có cơ sở pháp lý để giải quyết, UBND tỉnh Đắk Nông và các ban ngành chức năng cần xúc tiến triển khai dự án để người dân sớm ổn định cuộc sống, tránh khiếu nại kéo dài. 
Lý giải sự chậm trễ trong việc triển khai dự án cũng như bồi thường cho các hộ dân, Công văn số 33 ngày 20/5/2014 của Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đắk Nông nêu rõ: “Trong những năm qua với sự suy thoái và khó khăn của tình hình kinh tế cả nước nói chung cũng như tỉnh Đắk Nông nói riêng, UBND tỉnh cùng với các cấp, các ngành, cùng toàn thể nhân dân đã có nhiều cố gắng và đang ưu tiên tập trung đầu tư, giải quyết dứt điểm một số dự án trọng điểm đang đầu tư dở dang trên địa bàn tỉnh. Mặc dù Trung tâm đã có tờ trình lên UBND tỉnh Đắk Nông xin bố trí kinh phí để thực hiện dự án trên nhưng đến nay UBND tỉnh vẫn chưa sắp xếp được nguồn kinh phí thực hiện. Vì vậy Trung tâm Phát triển quỹ đất xin chia sẻ những khó khăn của nhân dân cũng như mong muốn nhân dân tạo điều kiện và san sẻ bớt những khó khăn trên của tỉnh nhà”.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Trần Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?