Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân

(PLO) - Bà Hà Thị Ánh Tuyết, trú tại 110 Lê Duẩn, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tố cáo một số cán bộ UBND huyện Đắk Mil lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của gia đình bà.
Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân ảnh 1
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên bà Bùi Thị Uyên bị Văn phòng Đăng ký
quyền sử dụng đất huyện Đắk Min tẩy xóa thành Hộ bà Bùi Thị Uyên
Có sự thông đồng?
Ngày 27/5/2014, gia đình bà Tuyết lập hợp đồng mua mảnh đất của bà Bùi Thị Uyên và ông Quản Thanh Hải tại Phòng Công chứng huyện Đắk Mil, số công chứng 118, quyển 1 TP/CC-SCC/HĐGD. Ngày 28/5/2014, công chứng viên Phòng Công chứng Đắk Mil đã nộp giúp bà Tuyết hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) và có phiếu hẹn trả vào ngày 2/6/2014. 
Đến hẹn, bà Tuyết gặp ông Lại Văn Cư - Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) nhưng ông Cư cho rằng:“Không sang nhượng được vì GCN ghi là hộ bà Bùi Thị Uyên”(?).
Nghi ngờ có dấu hiệu khuất tất, ngày 10/6/2014 bà Tuyết gặp ông Cư xin rút lại hồ sơ thì mới ngã ngửa vì bản gốc GCN bị tẩy xóa rất rõ và in lại từ “Bà Bùi Thị Uyên” thành “Hộ bà Bùi Thị Uyên”. Việc GCN bị sửa chữa quá rõ ràng vì trong hợp đồng chuyển nhượng bà làm tại Phòng Công chứng Đắk Mil, trước mặt công chứng viên, GCN ghi rõ là “Bà Bùi Thị Uyên” chứ không phải “Hộ bà Bùi Thị Uyên”, nhưng không hiểu sao sau khi nhận lại từ ông Cư đã bị sửa? 
Bà Tuyết cho rằng, bà không thể làm được thủ tục chuyển nhượng là do ông Cư đã thông đồng với ông Lê Quốc Lương – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, sửa chữa và cấp đổi GCN nhằm gây thiệt hại cho gia đình bà. Bà Tuyết đã gửi đơn tố cáo đến ông Hoàng Công Thắng – Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, yêu cầu làm rõ những sai phạm của ông Cư và ông Lương. Tuy nhiên, ông Thắng không giải quyết và có dấu hiệu bao che nên bà tiếp tục gửi đơn đến Huyện ủy Đắk Mil tố cáo sự việc trên.
Bên cạnh đó, chồng bà Tuyết cũng gửi đơn đến CQĐT Công an huyện Đắk Mil thì nhận được trả lời: “Giấy CNQSDĐ số BL 804432 ghi tên chủ sở hữu là “Bà Bùi Thị Uyên”, khác với hồ sơ gốc theo Quyết định 1144 ngày 11/6/2013 đứng tên chủ sở hữu là “Hộ bà Bùi Thị Uyên” là do lỗi in ấn, sai sót trong quá trình làm giấy CNQSDĐ của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil nên không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên”; đồng thời yêu cầu gia đình bà Tuyết liên hệ với TAND và UBND huyện Đắk Mil để được giải quyết vụ việc. 
Cấu kết nhằm chiếm đoạt tài sản?
Sau rất nhiều đơn thư được gửi đi, cuối cùng gia đình bà Tuyết cũng nhận được thông báo của Văn phòng UBND huyện Đắk Mil: “Việc bà Tuyết tố cáo Văn phòng ĐKQSDĐ tự ý chỉnh sửa GCN là có cơ sở; việc sửa chữa này là không đúng trình tự theo Điều 25 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đính chính, chỉnh sửa GCN sau khi cấp”; đồng thời hướng dẫn bà liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường để đính chính lại GCN và sẽ xử lý nghiêm cán bộ liên quan…
Hậu quả việc tự ý tẩy xóa, sửa chữa GCN của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil khiến vụ việc trở nên vô cùng phức tạp khi Chi cục THADS huyện Đắk Mil căn cứ Quyết định 10/2014 ngày 6/6/2014 của TAND huyện Đắk Mil về việc “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” sau khi có đơn đề nghị chia thừa kế của con bà Uyên để ra quyết định thi hành án chủ động đối với bà Uyên. Theo đó, cấm bà Uyên thực hiện hành vi tặng cho, thế chấp, chuyển nhượng đối với thửa đất số 249, tờ bản đồ số 02, diện tích 244m2 đất, tại tổ dân phố 10, thị trấn Đắk Mil để đảm bảo thi hành án (thửa đất đã chuyển nhượng cho bà Tuyết-PV).
Theo bà Tuyết, nhờ có quyết định của Tòa án, bà Uyên ngang nhiên vào chiếm giữ nhà đất đã chuyển nhượng cho bà. Và đáng lẽ sau khi UBND huyện Đắk Mil đã khôi phục lại GCN mang tên “bà Bùi Thị Uyên” thì TAND huyện ĐắK Mil cần phải đình chỉ vụ án mới đúng, nhưng hiện nay không hiểu sao TAND huyện Đắk Mil lại đang tích cực đưa vụ án ra xét xử.
Luật sư Nguyễn Trung Thành, Cty Luật TNHH Hòa Lợi, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng: Hành vi sửa chữa GCN đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Tuyết trong việc nhận chuyển nhượng đối với thửa đất số 249, tờ bản đồ số 02, diện tích 244m2 đất. Hành vi này có dấu hiệu của tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 266 Bộ luật Hình sự. Bà có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi sửa chữa GCN, xác định mục đích, động cơ của việc sửa chữa... 
Việc sửa chữa GCN đã rõ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil trả lời về việc có sự nhầm lẫn trong việc in ấn, sai sót trong quá trình cấp GCNQSDĐ của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil, sau khi UBND huyện Đắk Mil đã khôi phục lại GCNQSDĐ mang tên “Bà Bùi Thị Uyên” thì TAND huyện ĐắK Mil cần phải xem xét hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà Tuyết, công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Tuyết với vợ chồng bà Bùi Thị Uyên và ông Quản Thanh Hải tại Phòng Công chứng huyện Đắk Mil là hợp pháp, bác đơn yêu cầu chia thừa kế của con bà Uyên do không có căn cứ. 
Hà Thu - Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.