Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân

(PLO) - Bà Hà Thị Ánh Tuyết, trú tại 110 Lê Duẩn, thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil, tố cáo một số cán bộ UBND huyện Đắk Mil lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của gia đình bà.

Đắk Mil (Đắk Nông): Tự ý tẩy sửa sổ đỏ của dân ảnh 1
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên bà Bùi Thị Uyên bị Văn phòng Đăng ký
quyền sử dụng đất huyện Đắk Min tẩy xóa thành Hộ bà Bùi Thị Uyên
Có sự thông đồng?

Ngày 27/5/2014, gia đình bà Tuyết lập hợp đồng mua mảnh đất của bà Bùi Thị Uyên và ông Quản Thanh Hải tại Phòng Công chứng huyện Đắk Mil, số công chứng 118, quyển 1 TP/CC-SCC/HĐGD. Ngày 28/5/2014, công chứng viên Phòng Công chứng Đắk Mil đã nộp giúp bà Tuyết hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất (ĐKQSDĐ) và có phiếu hẹn trả vào ngày 2/6/2014. 

Đến hẹn, bà Tuyết gặp ông Lại Văn Cư - Giám đốc Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) nhưng ông Cư cho rằng:“Không sang nhượng được vì GCN ghi là hộ bà Bùi Thị Uyên”(?).

Nghi ngờ có dấu hiệu khuất tất, ngày 10/6/2014 bà Tuyết gặp ông Cư xin rút lại hồ sơ thì mới ngã ngửa vì bản gốc GCN bị tẩy xóa rất rõ và in lại từ “Bà Bùi Thị Uyên” thành “Hộ bà Bùi Thị Uyên”. Việc GCN bị sửa chữa quá rõ ràng vì trong hợp đồng chuyển nhượng bà làm tại Phòng Công chứng Đắk Mil, trước mặt công chứng viên, GCN ghi rõ là “Bà Bùi Thị Uyên” chứ không phải “Hộ bà Bùi Thị Uyên”, nhưng không hiểu sao sau khi nhận lại từ ông Cư đã bị sửa? 

Bà Tuyết cho rằng, bà không thể làm được thủ tục chuyển nhượng là do ông Cư đã thông đồng với ông Lê Quốc Lương – Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, sửa chữa và cấp đổi GCN nhằm gây thiệt hại cho gia đình bà. Bà Tuyết đã gửi đơn tố cáo đến ông Hoàng Công Thắng – Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil, yêu cầu làm rõ những sai phạm của ông Cư và ông Lương. Tuy nhiên, ông Thắng không giải quyết và có dấu hiệu bao che nên bà tiếp tục gửi đơn đến Huyện ủy Đắk Mil tố cáo sự việc trên.

Bên cạnh đó, chồng bà Tuyết cũng gửi đơn đến CQĐT Công an huyện Đắk Mil thì nhận được trả lời: “Giấy CNQSDĐ số BL 804432 ghi tên chủ sở hữu là “Bà Bùi Thị Uyên”, khác với hồ sơ gốc theo Quyết định 1144 ngày 11/6/2013 đứng tên chủ sở hữu là “Hộ bà Bùi Thị Uyên” là do lỗi in ấn, sai sót trong quá trình làm giấy CNQSDĐ của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil nên không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên”; đồng thời yêu cầu gia đình bà Tuyết liên hệ với TAND và UBND huyện Đắk Mil để được giải quyết vụ việc. 

Cấu kết nhằm chiếm đoạt tài sản?

Sau rất nhiều đơn thư được gửi đi, cuối cùng gia đình bà Tuyết cũng nhận được thông báo của Văn phòng UBND huyện Đắk Mil: “Việc bà Tuyết tố cáo Văn phòng ĐKQSDĐ tự ý chỉnh sửa GCN là có cơ sở; việc sửa chữa này là không đúng trình tự theo Điều 25 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đính chính, chỉnh sửa GCN sau khi cấp”; đồng thời hướng dẫn bà liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường để đính chính lại GCN và sẽ xử lý nghiêm cán bộ liên quan…

Hậu quả việc tự ý tẩy xóa, sửa chữa GCN của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil khiến vụ việc trở nên vô cùng phức tạp khi Chi cục THADS huyện Đắk Mil căn cứ Quyết định 10/2014 ngày 6/6/2014 của TAND huyện Đắk Mil về việc “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời” sau khi có đơn đề nghị chia thừa kế của con bà Uyên để ra quyết định thi hành án chủ động đối với bà Uyên. Theo đó, cấm bà Uyên thực hiện hành vi tặng cho, thế chấp, chuyển nhượng đối với thửa đất số 249, tờ bản đồ số 02, diện tích 244m2 đất, tại tổ dân phố 10, thị trấn Đắk Mil để đảm bảo thi hành án (thửa đất đã chuyển nhượng cho bà Tuyết-PV).

Theo bà Tuyết, nhờ có quyết định của Tòa án, bà Uyên ngang nhiên vào chiếm giữ nhà đất đã chuyển nhượng cho bà. Và đáng lẽ sau khi UBND huyện Đắk Mil đã khôi phục lại GCN mang tên “bà Bùi Thị Uyên” thì TAND huyện ĐắK Mil cần phải đình chỉ vụ án mới đúng, nhưng hiện nay không hiểu sao TAND huyện Đắk Mil lại đang tích cực đưa vụ án ra xét xử.

Luật sư Nguyễn Trung Thành, Cty Luật TNHH Hòa Lợi, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho rằng: Hành vi sửa chữa GCN đã làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Tuyết trong việc nhận chuyển nhượng đối với thửa đất số 249, tờ bản đồ số 02, diện tích 244m2 đất. Hành vi này có dấu hiệu của tội “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 266 Bộ luật Hình sự. Bà có thể làm đơn tố cáo đến cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil yêu cầu khởi tố vụ án để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi sửa chữa GCN, xác định mục đích, động cơ của việc sửa chữa... 

Việc sửa chữa GCN đã rõ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Mil trả lời về việc có sự nhầm lẫn trong việc in ấn, sai sót trong quá trình cấp GCNQSDĐ của Văn phòng ĐKQSDĐ huyện Đắk Mil, sau khi UBND huyện Đắk Mil đã khôi phục lại GCNQSDĐ mang tên “Bà Bùi Thị Uyên” thì TAND huyện ĐắK Mil cần phải xem xét hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà Tuyết, công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Tuyết với vợ chồng bà Bùi Thị Uyên và ông Quản Thanh Hải tại Phòng Công chứng huyện Đắk Mil là hợp pháp, bác đơn yêu cầu chia thừa kế của con bà Uyên do không có căn cứ. 

Hà Thu - Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.