Đắk Lắk xây dựng và phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững

Lễ hội sầu riêng Lần thứ 2 có sự tham dự của Hoa hậu Đại sứ Du lịch Việt Nam năm 2024 Đinh Thị Hoa và Hoa hậu Thiếu niên Liên hiệp quốc 2022 Trương Phương Nga
Lễ hội sầu riêng Lần thứ 2 có sự tham dự của Hoa hậu Đại sứ Du lịch Việt Nam năm 2024 Đinh Thị Hoa và Hoa hậu Thiếu niên Liên hiệp quốc 2022 Trương Phương Nga
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND huyện Krông Pắc hôm nay, 22/8, công bố thông tin liên quan "Lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần thứ II năm 2024". Một trong những định hướng chính của lễ hội là góp phần xây dựng và phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững.

Việc tổ chức Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ 2 năm 2024 không chỉ là dịp để tỉnh Đắk Lắk và huyện Krông Pắc quảng bá, giới thiệu thương hiệu, chất lượng sầu riêng địa phương mà còn kích cầu, tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Định hướng sản xuất ngành hàng sầu riêng theo hướng bền vững, gắn với phát triển du lịch sinh thái, tiến tới đến mục tiêu nâng cao vị thế sầu riêng Krông Pắc trên thị trường nội địa và quốc tế.

Trước báo giới, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắc thông tin chi tiết về tiến độ chuẩn bị lễ hội, kết quả triển khai 12 chuỗi sự kiện và hoạt động mới bổ sung cũng như quy mô và quảng bá tour du lịch tại lễ hội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk Ngô Thị Minh Trinh thông tin về Lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần II năm 2024

Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk Ngô Thị Minh Trinh thông tin về Lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần II năm 2024

Theo đó, trong quá trình lựa chọn, chấm điểm từ 32 vườn sẽ lựa chọn 2 quả sầu riêng Ri6 và Dona để phong "Nữ hoàng" sầu riêng năm 2024. Sau đó, Ban tổ chức đấu giá 2 quả sầu riêng này để làm từ thiện. Người trúng đấu giá sẽ được UBND huyện Krông Pắk tặng 2 quả sầu riêng tươi và 2 quả sầu riêng mạ vàng 24k trị giá từ 50-70 triệu đồng.

Thời gian tổ chức lễ hội diễn ra từ 31/8 - 2/9. Trước ngày khai mạc có 5 hoạt động chính gồm: Hội thi nông dân sản xuất sầu riêng giỏi; Hội chợ giới thiệu sảm phẩm OCOP và nông nghiệp tiềm năng của địa phương; Ngày hội văn hóa ẩm thực huyện Krông Pắc mở rộng; Trải nghiệm thưởng thức sầu riêng tại vườn và tham quan cây sầu riêng cổ thụ; Giải chạy việt dã vì sức khỏe cộng đồng.

Điểm nhấn của lễ hội sầu riêng Krông Pắk lần này là "Hội thảo xây dựng và phát triển hệ sinh thái sầu riêng bền vững" với mục tiêu tìm các giải pháp để phát triển vùng trồng, nâng cao chất lượng sầu riêng cũng như quảng bá về tiềm năng thế mạnh, cơ hội đầu tư sản xuất, sơ chế, chế biến và tiêu thụ nông sản trên thị trường quốc tế; Thực hiện kết nối các HTX, doanh nghiệp, mở rộng, đa dạng thị trường sầu riêng, hướng tới từng bước xây dựng các sản phẩm du lịch, phát triển điểm đến tham quan, thưởng thức sản phẩm từ trái cây, đặc sản sầu riêng Krông Pắk.

Toàn cảnh họp báo

Toàn cảnh họp báo

Một thú vị khác là UBND huyện Krông Pắk sẽ trưng bày con rồng dài nhất Việt Nam (120m) in hình quả sầu riêng tại hoạt động Lễ hội đường phố.

Bà Trinh khẳng định: Huyện Krông Pắc sẵn sàng là địa phương đầu tiên thực hiện việc xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, nhằm nâng cao giá trị sầu riêng cũng như nâng cao đời sống vật chất cho Nhân dân.

Hiện, toàn huyện Krông Pắc có hơn 7.200 ha sầu riêng, trong đó có hơn 4.000 ha sầu riêng kinh doanh, sản lượng năm 2024 dự kiến đạt trên 92 nghìn tấn, với nhiều loại giống cho chất lượng cao, sản lượng tốt như Dona, Ri6, Musang King. Đặc biệt, 2.015ha đã được cấp 34 mã số vùng trồng xuất khẩu.

Đọc thêm

Mặn mòi vị biển Nam Ô

Người Nam Ô làm nước mắm từ cá cơm than và hạt muối Cà Ná, Sa Huỳnh.
(PLVN) - Với việc được cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý của Cục Sở hữu trí tuệ, sản phẩm nước mắm Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) càng khẳng định thêm thương hiệu. Chắt chiu từ con cá cơm than, từ hạt muối mặn mòi vị biển, nước mắm Nam Ô làm nên hồn cốt của xứ biển bãi ngang, của những người dân sống bên chân núi Hải Vân bốn mùa sóng vỗ…

Phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của Cà Mau

Phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của Cà Mau
(PLVN) - Đến nay, tỉnh Cà Mau có 142 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP. Trong đó, 29 sản phẩm 4 sao, 113 sản phẩm 3 sao. Hiện, các ngành, các cấp trong tỉnh đang khẩn trương triển khai kế hoạch thu hút, khuyến khích chủ thể tham gia xếp hạng 3 sao. Đồng thời, hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu về đạt chuẩn 4 sao, 5 sao.

Thanh Hóa nỗ lực đưa sản phẩm OCOP tiếp cận người tiêu dùng

Liên hoan văn hóa ẩm thực xứ Thanh năm 2024 tại TP Sầm Sơn đưa sản phẩm OCOP Thanh Hóa đến với hàng nghìn du khách.
(PLVN) - Với mục tiêu quảng bá, đưa các sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng, những năm qua, Thanh Hóa chú trọng công tác tuyên truyền, tổ chức các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại, xây dựng điểm trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ

 Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản nức tiếng xứ Nam kỳ
(PLVN) - Đặc sản hủ tiếu Mỹ Tho có thương hiệu trên 50 năm, được chứng nhận “Giải vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam”. Vươn tầm quốc tế, hủ tiếu Mỹ Tho được công nhận vào top 100 món ẩm thực châu Á và top 10 món ăn đặc sản Việt Nam.

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam
(PLVN) - Chiều 5/7, ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi họp cung cấp thông tin định liên quan công tác chuẩn bị Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024.

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL

Nuôi tôm bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL
(PLVN) - Ngày 28/6, tại Cà Mau, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau phối hợp tổ chức Diễn đàn Khuyến nông "Nông nghiệp với chủ đề: Phát triển nuôi tôm bền vững, giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL”.

Mộc Châu Milk: Thương hiệu sữa tươi Việt có quy trình chăn nuôi và sản xuất hiện đại

Chăn nuôi bò sữa tại Mộc Châu. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Nhiều chuyên gia chăn nuôi đánh giá, cao nguyên Mộc Châu là vùng đất tốt nhất để có thể phát triển đàn bò sữa quy mô lớn với khí hậu trong lành và vùng đất màu mỡ. Không chỉ có vùng thảo nguyên xanh với những đồi cỏ, đồi ngô xanh mướt, nhắc đến cao nguyên Mộc Châu, còn phải kể đến những nông trại bò sữa có quy mô chẳng khác gì ở Hàn Quốc hay Australia cùng sự tận tụy của những người nông dân chăm chỉ.

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt

Tạo dựng thương hiệu muối Bạc Liêu là sản phẩm đặc biệt
(PLVN) - Năm 2013, sản phẩm muối ăn Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Cuối năm 2020, nghề muối Bạc Liêu đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đặc biệt, đến nay có nhiều sản phẩm từ muối được công nhận sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao

14 làng đạt danh hiệu "Làng nghề Hà Nội" và "Làng nghề truyền thống Hà Nội".
(PLVN) - Ngày 12/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định và trao bằng công nhận danh hiệu làng nghề, chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Thành phố năm 2023. Theo đó, Hà Nội có thêm 15 làng nghề và 104 sản phẩm OCOP 4 sao năm 2023.

Chung tay tìm giải pháp đưa ngành tôm phát triển hiệu quả, bền vững

Chung tay tìm giải pháp đưa ngành tôm phát triển hiệu quả, bền vững
(PLVN) - Ngày 20 - 22/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Hội Thủy sản Việt Nam phối hợp với Cục Thủy sản, Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, Tạp chí Thủy sản Việt Nam... tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5/2024 (VietShrimp - Đồng hành cùng người nuôi tôm).

Nâng cao hiệu quả vùng nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau

Nâng cao hiệu quả vùng nuôi tôm sinh thái ở Cà Mau
(PLVN) - Xác định được lợi ích thiết thực mà loại hình nuôi tôm sinh thái mang lại, trong những năm qua, tỉnh Cà Mau đã chú trọng phát triển loại hình nuôi tôm sinh thái nhằm để tận dụng tiềm năng và lợi thế vốn có của địa phương để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thủy sản.