Đăk Lăk: Tín dụng chính sách đẩy lùi tín dụng “đen”

(PLO) - Tín dụng chính sách không những đã đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ổn định tình hình chính trị, an ninh trên địa bàn. 
Tín dụng chính sách đã giúp đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa ở tỉnh Đắk Lắk ổn định cuộc sống Tín dụng chính sách đã giúp đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa ở tỉnh Đắk Lắk ổn định cuộc sống

Chị Trần Thị Thoan ở thôn 13, xã vùng sâu Ea Păl, huyện Ea Kar hồ hởi chia sẻ, trong vài năm trở lại đây, nguồn vốn ưu đãi đã về tận xã, thủ tục vay rất đơn giản nên không ai đi vay nặng lãi nữa. 

Năm 2017, gia đình chị được NHCSXH huyện cho vay chương trình hộ nghèo để về đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, gà cải thiện đời sống. Lúc đầu chị Thoan nuôi gần 10 con lợn nái và lợn thịt. Khi lợn nái đẻ, chị để lại nuôi nhân đàn và cứ thế từ vài chục con tăng dần lên cả trăm con.

Sau khi trả hết nợ, chị Trần Thị Thoan tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng cũng từ nguồn vốn của NHCSXH huyện Ea Kar để tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, đưa chăn nuôi lợn của gia đình thành trang trại, trồng thêm gần 1 héc - ta hồ tiêu, chăn nuôi vỗ béo bò…., đem lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Còn gia đình chị Đinh Thị Thu Dung ở thôn 13, xã vùng sâu Ea Păl, huyện Ea Kar cũng cho biết, năm 2013, gia đình cũng thuộc diện hộ nghèo được NHCSXH huyện Ea Kar về tận xã cho vay được 20 triệu đồng. Sau khi vay được nguồn vốn chị về đầu tư trồng tiêu, đào ao nuôi cá, đến nay, gia đình chị Dung không những trả hết nợ vay mà mỗi năm còn có dư vài trăm triệu đồng, xây được nhà, có điều kiện cho con ăn học.

Không chỉ ở huyện Ea Kar mà hàng ngàn hộ gia đình đồng bào các dân tộc nghèo, cận nghèo ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới như Ea Súp, Buôn Đôn, Lắk, Krông Bông, M’Đ’rắk, Krông Năng… cũng từ nguồn vốn vay của NHCSXH mà đã thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng từ phát triển cây cà phê, hồ tiêu, chăn nuôi lợn, bò…

Ông Nguyễn Minh Thuận - Phó Chủ tịch UBND xã vùng sâu Ea Păl - khẳng định, chính nhờ nguồn vốn vay ưu đãi do NHCSXH triển khai thực hiện hiệu quả hơn 15 năm qua nên trên địa bàn xã không có hộ dân nào vay nặng lãi hay tham gia “tín dụng đen”.

Chia sẻ điều này, chị Nguyễn Thị Tiến ở thôn 13 xã vùng sâu Ea Păl cho biết, nếu trước đây khó khăn trong việc vay vốn ở các ngân hàng thì tình trạng vay nặng lãi có thể xảy ra nhưng hiện nay NHCSXH tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân vay vốn đầy đủ.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Tử Ân - Giám đốc NHCSXH tỉnh Đắk Lắk, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu thu nhập, nhiều gia đình đã xóa nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững (bình quân mỗi năm giảm 3%).

Đặc biệt, tín dụng chính sách không những đã đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Năm 2018, NHCSXH tỉnh Đắk Lắk cũng tiếp tục huy động các nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động tín dụng chính sách đến các chương trình trọng tâm là cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm…, nhất là các địa bàn vùng nông thôn, vùng DTTS.

NHCSXH tỉnh cũng tiếp tục cử cán bộ tín dụng được giao theo dõi địa bàn tham gia sinh hoạt ở các thôn, buôn cùng với đồng bào các dân tộc để phối hợp tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách để đồng bào biết yên tâm có Nhà nước hỗ trợ về nguồn vốn vay lãi suất thấp, không phải đi vay nóng nặng lãi, vay “tín dụng đen”…

Được biết, từ năm 2017 đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã tạo điều kiện cho 52.563 hộ gia đình đồng bào các dân tộc có vốn để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh và giúp cho hàng ngàn hộ gia đình đầu tư xây dựng công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Hàng ngàn HSSV có hoàn cảnh khó khăn cũng yên tâm học tập.

Cũng chính từ nguồn vốn tín dụng chính sách này, từ năm 2017 đến nay đã tạo điều kiện giúp cho 13.906 hộ đồng bào thoát nghèo vươn lên làm giàu, và trên 11.300 hộ từ hộ nghèo trở thành hộ cận nghèo…

Quang Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.