Đắk Lắk thu hồi bảng hiệu cà phê “chủ tịch Vũ“

(PLO) - Sáng 30-5, ông Nguyễn Hải Ninh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - cho biết UBND tỉnh ra quyết định thu hồi một số bảng hiệu của Tập đoàn cà phê Trung Nguyên do chữ nghĩa gây hiểu lầm.
Bảng hiệu của cà phê Trung Nguyên ở Đắk Lắk Bảng hiệu của cà phê Trung Nguyên ở Đắk Lắk

Theo ông Ninh, trong dịp Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 5 (tháng 3-2015), lãnh đạo tỉnh phát hiện Trung Nguyên cho treo nhiều bảng quảng cáo, tổ chức tặng sách có ghi “Những cuốn sách đổi đời do chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cho thanh niên Việt”.

“Việc ghi như vậy trên bảng quảng cáo, bìa sách là khá mập mờ, khiến người đọc hiểu nhầm nên tỉnh mới yêu cầu tháo gỡ, chỉnh sửa” - ông Ninh nói.

Người hiểu thế này, người hiểu thế kia

Ông Huỳnh Ngọc Bình - phó chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk - cho biết UBND tỉnh đã giao Sở Thông tin - truyền thông và Sở Văn hóa - thể thao và du lịch thực hiện quyết định này.

Tuy nhiên, sau gần ba tháng, nhiều bảng hiệu vẫn ghi “chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ”. “Anh em có báo lại là chưa liên lạc được với ông Đặng Lê Nguyên Vũ” - ông Bình giải thích.

Trên nhiều tuyến đường ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và ở quán cà phê, những tấm bảng hiệu, tấm che mát giới thiệu về những cuốn sách của Trung Nguyên tặng thanh niên ngoài phần tên, địa chỉ quán thì bảng hiệu còn ghi thêm các sản phẩm của Trung Nguyên và dòng chữ “Những cuốn sách đổi đời do chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cho thanh niên Việt”.

Khi được hỏi “dòng chữ dễ gây hiểu lầm” hay không, chủ một quán cà phê ở khu vực công viên Phù Đổng (TP Buôn Ma Thuột) nói “không quan tâm nhiều đến câu chữ”.

“Nhưng cũng có khách hàng vào uống cà phê nói ông Vũ là ai mà xưng chủ tịch này kia; rồi ông ấy là gì mà có quyền chọn sách, định hướng cho thanh niên.

Tuy nhiên, việc trưng bảng cũng chỉ là giới thiệu về quán, lại được miễn phí nên tôi cho đặt, còn nếu sai sót thì họ (Trung Nguyên) sẽ sửa chữa” - chủ quán nói thêm.

Tại làng cà phê Trung Nguyên (cuối đường Lý Thái Tổ, TP Buôn Ma Thuột), Trung Nguyên cho dựng ba tấm bảng lớn hàng chục mét vuông để quảng bá thương hiệu của mình, giới thiệu chương trình tặng sách.

Dòng chữ “Những cuốn sách đổi đời do chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cho thanh niên Việt” được in đậm, phóng to ở một góc bảng để gây chú ý.

Tương tự, trong khu resort Trung Nguyên (gần làng cà phê), nhiều cuốn sách trưng bày trang trọng ở các lối ra vào cũng ghi dòng chữ như trên.

Một khách uống cà phê tại làng cà phê Trung Nguyên khi đọc dòng chữ trên nói ông vẫn hiểu ông Vũ là chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên.

Tuy nhiên, cách để chữ “chủ tịch” không kèm theo danh xưng (chức danh) nghe hơi chối tai.

“Lâu nay dân ta nghe đến từ chủ tịch thì thường nghĩ là chủ tịch nước chẳng hạn, còn chủ tịch hội đồng quản trị một doanh nghiệp thì cần ghi rõ ràng hơn” - vị khách này nhận xét.

Nên ghi chính danh

Ông Huỳnh Ngọc Bình cho rằng việc một doanh nghiệp tập hợp các câu chuyện về nghị lực sống, ý chí vươn lên... đem giới thiệu cho thế hệ thanh niên là một việc làm rất tốt. Điều đó khơi gợi cho thanh niên có thêm ý chí, sáng tạo, lập thân lập nghiệp.

Tuy nhiên, ông Bình cho rằng trong quá trình giới thiệu, quảng bá (trên bìa sách, bảng quảng cáo), từ ngữ mà Tập đoàn Trung Nguyên dùng có phần chưa rõ ràng nên tỉnh mới khuyến cáo, ra quyết định thu hồi.

“Trong quyết định của UBND tỉnh (do ông Nguyễn Hải Ninh ký, ban hành) yêu cầu Trung Nguyên phải ghi thêm “Những cuốn sách đổi đời do chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ giới thiệu đến thanh niên Việt” hoặc bỏ chữ “chủ tịch” để tránh hiểu lầm.

Các biển quảng cáo đã làm cần phải thu hồi, thay mới theo yêu cầu của tỉnh, các cuốn sách tái bản cũng cần ghi cụ thể, rõ ràng” - ông Bình nói.

Trong khi đó, ông Trần Trung Hiển, giám đốc Sở Thông tin - truyền thông tỉnh Đắk Lắk, cho biết những cuốn sách dành tặng cho các bạn trẻ, Trung Nguyên được Cục Xuất bản in và phát hành (Bộ Thông tin - truyền thông) cấp phép.

Vì vậy, khi tỉnh giao sở xem xét lại việc thu hồi sách đã in, sở đã làm công văn hỏi Cục Xuất bản in và phát hành và mới nhận được phúc đáp.

“Theo công văn trả lời của Cục Xuất bản in và phát hành, việc đăng ký, nộp lưu chiểu của những cuốn sách trên không có dòng “Những cuốn sách đổi đời do chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ chọn cho thanh niên Việt”.

Tuy nhiên khi sách in, phát hành thì ngoài bìa sách lại có dòng chữ này. Do bản nộp lưu chiểu và bản phát hành khác nhau, Cục Xuất bản in và phát hành yêu cầu phải thu hồi. Tuy nhiên việc thu hồi khá khó khăn vì sở chưa liên lạc được với ông Đặng Lê Nguyên Vũ” - ông Hiển thông tin.

Chiều cùng ngày, chúng tôi đã liên lạc với Tập đoàn cà phê Trung Nguyên. Một người phụ trách truyền thông của Trung Nguyên nói “sẽ có ý kiến trả lời trong thời gian sớm nhất”.

Luật không cấm nhưng tránh gây ra sự hiểu lầm
Luật sư Tạ Quang Tòng - phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk - phân tích không có quy định nào cấm ghi chữ “chủ tịch” trên các bìa sách, bảng quảng cáo cả.
Tuy nhiên, theo pháp lệnh quảng cáo thì việc quảng cáo, quảng bá thương hiệu phải tránh dùng những chữ viết, lời nói gây ra sự hiểu lầm. Theo đó, dòng chữ mà Trung Nguyên sử dụng đã gây ra sự hiểu lầm cho người đọc.
“Nếu một người nước ngoài đọc thấy dòng chữ này và họ dịch sang tiếng Anh thì còn gây một sự hiểu lầm lớn hơn nữa.
Người ta sẽ không còn hiểu ở ngữ nghĩa ông Vũ là chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên mà sẽ nghĩ ông này là chủ tịch nước, chủ tịch tỉnh hoặc chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên. Vì chỉ những người này mới có quyền chọn sách cho thanh niên” - luật sư Tòng nói.
Về việc bản phát hành các cuốn sách có sự sai khác so với bản đã nộp lưu chiểu là đã vi phạm Luật xuất bản.
“Theo quy định, bản nộp lưu chiểu là bản mẫu và sách in ra phải giống như bản đã nộp lưu chiểu. Vì vậy việc thu hồi các cuốn sách này là đúng theo quy định” - ông Tòng nhận định.
Theo Tuổi trẻ
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.