Đắk Lắk sẽ tổ chức điểm bầu cử lưu động ở các nơi cách ly COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức những điểm bầu cử lưu động phục vụ cho các trường hợp mắc, nghi mắc tại cơ sở y tế, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú và khu vực phong tỏa liên quan đến ca mắc COVID-19.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo đó, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh cho biết, trước thời điểm bầu cử, UBBC các cấp phối hợp với ngành y tế tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 tại địa điểm bầu cử cố định và lưu động theo quy định; Bố trí các khu vực sát khuẩn tay nhanh, máy đo thân nhiệt, thùng rác có đạp chân và nắp đậy, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, phân công cán bộ y tế trực tại các điểm bầu cử; Chuẩn bị vật tư, hóa chất, trang phục phòng, chống dịch phục vụ cho cuộc bầu cử.

Còn trong thời gian bầu cử, tỉnh Đắk Lắk quy định tất cả cán bộ và cử tri phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đảm bảo khoảng cách giữa người với người theo quy định tại các điểm bầu cử cố định.

Đắk Lắk sẽ tổ chức những điểm bầu cử lưu động phục vụ cho các trường hợp mắc, nghi mắc tại cơ sở y tế, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú và tại khu vực phong tỏa liên quan ca mắc Covid-19.

Sau bầu cử, tại các điểm bầu cử phải thực hiện khử khuẩn hòm phiếu trước khi vận chuyển đi (đối với các hòm phiếu lưu động). Các hòm phiếu lưu động thành lập tổ kiểm phiếu riêng. Cán bộ tham gia kiểm phiếu phải đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Hơn nữa, tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo ngành y tế lấy mẫu, xét nghiệm cho các đại biểu, người dân thuộc diện phải lấy mẫu theo quy định của Bộ Y tế, căn cứ tình hình thực tế và sự chỉ đạo của cấp trên; Đảm bảo cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế đáp ứng kịp thời cho công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với việc phong tỏa ổ dịch, đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống thì Đắk Lắk cũng sẵn sàng mọi nguồn lực để ứng phó nguy cơ dịch bùng phát. Với công tác bầu cử trong điều kiện dịch bệnh, MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV sang hình thức trực tuyến.

UBBC tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu các địa phương chọn những địa điểm bỏ phiếu đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh, có diện tích đủ rộng, thoáng, để thực hiện giãn cách. Tất cả cử tri và người phục vụ bầu cử phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Các điểm bỏ phiếu cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, có phòng cách ly tạm thời.

Trường hợp có khu vực bị phong toả, lực lượng y tế sẽ tiến hành sử dụng hòm phiếu di động đến từng nhà.

Sở Y tế Đắk Lắk cho biết: Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử, Sở đã yêu cầu các đơn vị thực hiện 1 số nội dung quan trọng. Như phổ biến và triển khai thực hiện các chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 668/CĐ-BYT; Nghiêm túc thực hiện đầy đủ các hoạt động đảm bảo công tác y tế, đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Đắk Lắk theo đúng nội dung chỉ đạo tại Kế hoạch số 75, Kế hoạch số 97.

Trong đó, cần lưu ý các nội dung: Tổ chức khai báo y tế bằng mã QR-Code ở vị trí dễ nhìn, cử chi đi vào và đi ra theo 1 chiều; Bố trí phòng cách ly tạm thời, sẵn sàng ứng phó với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi nhiễm COVID-19.

Đặc biệt, với các trường hợp đang cách ly tại nhà và khu cách ly tập trung, bệnh viện, khu vực bị phong tỏa, thực hiện phun khử khuẩn hòm phiếu trước và sau khi kết thúc bỏ phiếu. Các hòm phiếu này sẽ được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

Tính đến 16h, ngày 18/5, Đắk Lắk có tổng số 2970 trường hợp cách ly tại nhà và nơi cư trú (trong đó có 118 trường hợp hết cách ly, 2852 trường hợp còn cách ly); 41 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 42 trường hợp cách ly tập trung. Số ca bệnh dương tính là 3, gồm BN 3237, 3334 và BN 3836.

Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Tại Đại hội XIII, Đảng ta đã xác định nhiệm vụ: “Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp”. Bảo vệ Hiến pháp là vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền nói chung và Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói riêng.

Hoàn thiện pháp luật về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài: Bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích của người Việt định cư ở nước ngoài

Luật Quốc tịch năm 2008 đã quy định về giữ quốc tịch Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việc hoàn thiện quy định của pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết nhằm góp phần hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển kinh tế và đời sống, hòa nhập xã hội nước sở tại; đồng thời giúp đồng bào nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc: Công tác cán bộ phải dựa vào dân

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
(PLVN) - “Bác Hồ đã căn dặn, mọi việc phải tin ở dân thông qua các tổ chức của các đoàn thể chính trị. Bởi vậy, tôi đề nghị công tác cán bộ hiện nay ngoài trách nhiệm, vai trò của bộ phận tham mưu, của cấp ủy, còn là công việc của toàn dân, vì cán bộ là của Nhà nước, của nhân dân, do dân bầu ra”.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.