Đắk Lắk sẽ tổ chức điểm bầu cử lưu động ở các nơi cách ly COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Đắk Lắk sẽ tổ chức những điểm bầu cử lưu động phục vụ cho các trường hợp mắc, nghi mắc tại cơ sở y tế, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú và khu vực phong tỏa liên quan đến ca mắc COVID-19.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo đó, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh cho biết, trước thời điểm bầu cử, UBBC các cấp phối hợp với ngành y tế tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 tại địa điểm bầu cử cố định và lưu động theo quy định; Bố trí các khu vực sát khuẩn tay nhanh, máy đo thân nhiệt, thùng rác có đạp chân và nắp đậy, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay, phân công cán bộ y tế trực tại các điểm bầu cử; Chuẩn bị vật tư, hóa chất, trang phục phòng, chống dịch phục vụ cho cuộc bầu cử.

Còn trong thời gian bầu cử, tỉnh Đắk Lắk quy định tất cả cán bộ và cử tri phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đảm bảo khoảng cách giữa người với người theo quy định tại các điểm bầu cử cố định.

Đắk Lắk sẽ tổ chức những điểm bầu cử lưu động phục vụ cho các trường hợp mắc, nghi mắc tại cơ sở y tế, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú và tại khu vực phong tỏa liên quan ca mắc Covid-19.

Sau bầu cử, tại các điểm bầu cử phải thực hiện khử khuẩn hòm phiếu trước khi vận chuyển đi (đối với các hòm phiếu lưu động). Các hòm phiếu lưu động thành lập tổ kiểm phiếu riêng. Cán bộ tham gia kiểm phiếu phải đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Hơn nữa, tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo ngành y tế lấy mẫu, xét nghiệm cho các đại biểu, người dân thuộc diện phải lấy mẫu theo quy định của Bộ Y tế, căn cứ tình hình thực tế và sự chỉ đạo của cấp trên; Đảm bảo cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư y tế đáp ứng kịp thời cho công tác thu dung, cấp cứu, điều trị, phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với việc phong tỏa ổ dịch, đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống thì Đắk Lắk cũng sẵn sàng mọi nguồn lực để ứng phó nguy cơ dịch bùng phát. Với công tác bầu cử trong điều kiện dịch bệnh, MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV sang hình thức trực tuyến.

UBBC tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu các địa phương chọn những địa điểm bỏ phiếu đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh, có diện tích đủ rộng, thoáng, để thực hiện giãn cách. Tất cả cử tri và người phục vụ bầu cử phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Các điểm bỏ phiếu cũng chuẩn bị sẵn khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, có phòng cách ly tạm thời.

Trường hợp có khu vực bị phong toả, lực lượng y tế sẽ tiến hành sử dụng hòm phiếu di động đến từng nhà.

Sở Y tế Đắk Lắk cho biết: Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu cử, Sở đã yêu cầu các đơn vị thực hiện 1 số nội dung quan trọng. Như phổ biến và triển khai thực hiện các chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện số 668/CĐ-BYT; Nghiêm túc thực hiện đầy đủ các hoạt động đảm bảo công tác y tế, đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 phục vụ công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Đắk Lắk theo đúng nội dung chỉ đạo tại Kế hoạch số 75, Kế hoạch số 97.

Trong đó, cần lưu ý các nội dung: Tổ chức khai báo y tế bằng mã QR-Code ở vị trí dễ nhìn, cử chi đi vào và đi ra theo 1 chiều; Bố trí phòng cách ly tạm thời, sẵn sàng ứng phó với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi nhiễm COVID-19.

Đặc biệt, với các trường hợp đang cách ly tại nhà và khu cách ly tập trung, bệnh viện, khu vực bị phong tỏa, thực hiện phun khử khuẩn hòm phiếu trước và sau khi kết thúc bỏ phiếu. Các hòm phiếu này sẽ được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định.

Tính đến 16h, ngày 18/5, Đắk Lắk có tổng số 2970 trường hợp cách ly tại nhà và nơi cư trú (trong đó có 118 trường hợp hết cách ly, 2852 trường hợp còn cách ly); 41 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế, 42 trường hợp cách ly tập trung. Số ca bệnh dương tính là 3, gồm BN 3237, 3334 và BN 3836.

Tự Lập
Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...