Đắk Lắk: Mua đất không qua chính quyền, người phụ nữ khốn khổ vì bị thu hồi

(PLO) -Bức xúc vì cho rằng chính quyền địa phương tháo dỡ nhà mình một cách vô lý, bà Bùi Thị Kim Lan (SN 1966, ngụ tổ dân phố 11, phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) nhất quyết phản đối. Bà Lan cho rằng mình đã sinh sống và trồng trọt ở mảnh đất trên từ năm 1990, do đó, việc nhà nước cưỡng chế mà không bồi thường là không đúng theo quy định pháp luật.
Bà Lan buồn bã chia sẻ Bà Lan buồn bã chia sẻ

Phản đối việc tháo dỡ nhà

Theo đơn tố cáo của bà Lan, vào ngày 27 và 28/3, chính quyền phường Tân An đã lập đoàn (gồm khoảng 15 người) đến tháo dỡ một nhà mái tôn, có chiều dài 6m, ngang 16m. Sau khi tháo dỡ, đoàn cũng đã tịch thu các tấm tôn, trụ sắt đưa về trụ sở mà không lập biên bản.

Cũng theo bà Lan, chính quyền địa phương phường Tân An làm như vậy là không đúng theo trình tự, quy định của pháp luật. “Khi thấy các cán bộ dừng xe trước lô đất của mình, tôi yêu cầu đại diện đoàn đọc quyết định tháo dỡ nhưng các cán bộ không thực hiện yêu cầu của tôi mà cứ thế tiến hành đập phá và tịch thu tài sản trên đất là nhà bằng mái tôn của gia đình tôi rồi mang về trụ sở. Đặc biệt, việc đoàn xuống cưỡng chế, gia đình tôi hoàn toàn không được báo trước” – Bà Lan bức xúc.

Theo trình bày của bà Lan, thì đây là lần thứ hai gia đình bà bị chính quyền địa phương lập đoàn xuống cưỡng chế trên mảnh đất này. Nhưng cả hai lần đều không có bất cứ thông báo hay văn bản có liên quan.

Trước đó, vào cận tết Nguyên Đán năm 2016, trên lô đất trên, bà Lan tiến hành xây bờ kè xung quanh và đổ đất, xây hầm thoát nước với mục đích làm nơi để con trai bán hoa. Tuy nhiên, ngày 13/1/2016, chính quyền địa phương bất ngờ xuống ngăn chặn.

Đắk Lắk: Mua đất không qua chính quyền, người phụ nữ khốn khổ vì bị thu hồi ảnh 1
Ôm ảnh bác, bà Lan phản đối việc tháo dỡ trên lô đất tranh chấp

Nét mặt buồn bã, bà lan trao đổi: “Sau khi bị phá lần một, vì hoàn cảnh gia đình neo đơn lại có phần khó khăn, gia đình tôi không có khả năng phục hồi nên đành bỏ trống lô đất. Cho đến ngày 25/3 vừa qua, tôi có vay mượn được ít tiền nên mua tôn và trụ sắt về dựng tạm để con trai bán cây cảnh. Nhưng tôi chưa kịp làm gì thì chính quyền địa phương đã lập đoàn bất ngờ xuống tháo dỡ và tịch thu tất cả tài sản trên đất của gia đình tôi mặc cho tôi có giải thích và kêu oan”.

Theo bà Lan, lô đất trên do bà nhận sang nhượng lại của ông Trần Ngô Mai từ năm 1990 với giá 500.000 đồng. Tuy nhiên, vì sự việc diễn ra từ cái thời mua bán đất còn tính bằng đám, khu vực này còn heo hút, người dân thưa thớt nên việc thỏa thuận mua bán hai bên chỉ thống nhất bằng miệng chứ không có bất cứ giấy tờ gì. Sau khi xảy ra tranh chấp, bà có nhờ ông Mai viết một giấy xác nhận sang nhượng bằng tay làm cơ sở. Trong đó, có chữ ký của hàng xóm, những người làm chứng.  

“Lô đất tôi có được bằng tiền mồ hôi công sức của mình, tôi không làm gì trái với pháp luật, vậy tại sao bây giờ chính quyền địa phương ngang nhiên đến khống chế. Nếu chính quyền muốn sử dụng vào mục đích chung thì phải có thông báo, thỏa thuận, đền bù hợp lý, giúp dân di dời đi nơi khác thì dân chúng tôi mới phục và giao đất. Nếu họ cho rằng tôi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, thì tại sao không dùng biện pháp này với các hộ giáp ranh mà chỉ khống chế riêng lô đất của gia đình tôi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Như Căn (tổ trưởng tổ dân phố 11, phường Tân An, TP.Buôn Ma Thuột) cho biết: “Sau khi hoàn thành đường vành đai giai đoạn 2, lãnh đạo phường mới giao bản đồ trong đó có khu đất trên về tổ dân phố quản lý.

Tuy nhiên, việc xử lý tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của phường và cấp trên. Tôi chỉ biết những người dân sinh sống trên khu đất này hầu hết là những người dân ở nơi khác di cư đến làm ăn và sinh sống. Tương tự, bà Lan dù đã sinh sống ở đó khá lâu nhưng không có đăng ký hộ khẩu hay tạm trú ở tổ dân phố này. Do đó, các khoản đóng góp như quỹ hay thuế chúng tôi cũng không tiến hành thu của hộ bà Lan”. 

Bi quan sau nhiều lần bị thu hồi đất

Cách không xa lô đất trên, gia đình bà Lan từng có nhiều lần bị cưỡng chế thu hồi khác. Theo đó, năm 2008, bà Lan đã giao 2219m2 đất để làm đường vành đai phía Tây TP.Buôn Ma Thuột. Năm 2011, bà tiếp tục giao cho Tập đoàn Phú Thái 470m2 đất... Theo bà Lan, trong quá trình giải tỏa và đền bù giải tỏa tất cả các công trình trên, bà đều không được hưởng đền bù theo đúng quy định của pháp luật. Bà đã gửi đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng cho đến nay cũng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Bên cạnh đó, bà còn một phần đất ở do bố ruột sang nhượng của bà Đỗ Thị Vò (ngụ phường Tân Lợi) giấy sang nhượng có khối trưởng của phường Tân Lợi xác nhận là không có tranh chấp và gia đình bà đã ở ổn định cả ba thế hệ từ năm 1990 cho đến nay. Nhưng ngày 25/6/2015, khi bà làm lán cho con trai rửa xe thì chính quyền phường Tân An cũng xuống cưỡng chế.

Đắk Lắk: Mua đất không qua chính quyền, người phụ nữ khốn khổ vì bị thu hồi ảnh 2
Giấy xác nhận sang quyền sử dụng đất bà Lan dùng làm căn cứ 

“Con trai tôi do đó mà trở nên bi quan, sau khi đi nghĩa vụ quân sự về nó chỉ ở vậy không chịu làm gì. Mỗi lần tôi khuyên bảo nó thì nó chỉ bảo thôi mẹ ạ, cứ dựng lên rồi lại bị phá thì làm làm gì cho mất công” – Bà Lan thở dài nói.

Được biết, sau khi kết hôn được 2 năm, bà Lan có được một cậu con trai. Tuy nhiên, sau đó, vì nhiều lý do nên bà và chồng quyết định “đường ai nấy đi”. Với hai bàn tay trắng, năm 1990, bà Lan dắt con về mảnh đất này, vào cái thời ấy còn heo hút để lập nghiệp. Bà ở vậy, một thân một mình làm lụng nuôi con cho đến giờ. 

Dù bà Lan là con gái trong nhà, nhưng vì thương con, thương cháu nên bố mẹ bà Lan đã dọn tới ở cùng hai mẹ con. Hiện nay, ông bà đều đã ngoài 80 nên sức khỏe yếu. Ngặt nỗi, cha già do di chứng từ thời chiến tranh lại mắc bệnh tai biến, còn mẹ bị tật ở chân đi lại khó khăn. Khi nhà nước mở con đường đi qua trước nhà, bà Lan mở quán bán hàng lặt vặt, vốn liếng không nhiều nên mỗi ngày hàng quán bà cũng chỉ kiếm được vài đồng. 

Bà Lan cho rằng diện tích đất từ trước đến giờ gia đình mình vẫn sinh sống và canh tác có tổng cộng hơn 5 sào (5000m2). Sau khi trừ 3,7 sào (3700m2) đất liên kết thì số còn lại là đất do bà mua lại và khai hoang mà có được. Nếu giờ bị thu hồi hết đất đai, nhà cửa thì bà không biết gia đình mình sẽ đi đâu và về đâu?

Chính quyền nói sao?

Nói về sự việc này, ông Hà Song Tùng (cán bộ địa chính phường Tân An) cho biết: “Giấy xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Lan không qua chính quyền địa phương, không có tọa độ rõ ràng nên không có đủ tính chất pháp lý. Khu đất trên đã được nhà nước quy hoạch từ trước đó, thuộc vào hành lang an toàn giao thông của đường tỉnh lộ, không phải đất ở. Bà Lan và những người dân trong khu vực do không có chỗ ở ổn định mà ở trên đất nằm trong quy hoạch nên chính quyền không thể giải quyết việc nhập khẩu cho các hộ này”.

Ông Tùng cho biết thêm: “UBND TP.Buôn Ma Thuột cũng như UBND phường đã nhiều lần nhắc nhở thậm chí cưỡng chế giải tỏa nhưng bà Lan vẫn tiếp tục tái phạm. Đến đêm 25/3, chúng tôi phát hiện bà Lan có hành vi dựng nhà trên lô đất trên. Ngay sáng 27/3, đoàn chúng tôi gồm đại diện UBND phường, lực lượng công an phường và trật tự đô thị đã xuống làm việc với bà Lan.

Đắk Lắk: Mua đất không qua chính quyền, người phụ nữ khốn khổ vì bị thu hồi ảnh 3
Bà Lan cho biết chỉ có đất nhà bình bị tháo dỡ, còn hộ giáp ranh vẫn đang làm ăn bình thường

Tuy nhiên, sau 3 lần mời làm việc nhưng bà Lan không ra, chúng tôi đã tiến hành lập biên bản sau đó cho lực lượng tháo dỡ nhằm ngăn chặn hành vi xây dựng nhà trái phép của công dân trên đất hành lang an toàn giao thông. Đây không phải là cưỡng chế nên không có thông báo trước. Còn đối với những hộ nằm trong diện quy hoạch ở lân cận đã và đang sử dụng đất lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, chúng tôi đã nhắc nhở và họ cũng đã cam kết sẽ tháo dỡ, di dời”. 

Tố Uyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.