“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc chưa từng công bố”

(PLO) - Những “khoảnh khắc” Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan tâm đến văn hóa, giáo dục, gặp cựu chiến binh, bạn chiến đấu, các cháu học sinh... gây xúc động mạnh cho người xem tại triển lãm.

Có thể nói, nghệ sỹ Nguyễn Đình Toán và Trần Định đều là “nhân chứng” của lịch sử. Một người nguyên phóng viên ảnh TTXVN, một người là “người” của Tạp chí Xưa & Nay. Cả hai đều nghèo, trạc tuổi nhau.

Nguyễn Đình Toán có hạnh phúc trong cuộc đời là được gặp gỡ rất nhiều nhân chứng lịch sử, ông chính là “Tổng giám đốc ngân hàng ảnh Thi nhân Việt Nam” như cách gọi của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Trần Định có hạnh phúc là cuộc đời luôn được theo chân sự kiện. Trong hạnh phúc đó, đặc biệt là 2 nghệ sỹ có cơ hội gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc chưa từng công bố” ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao đổi với các nhà báo, 28/12/1999. Ảnh Nguyễn Đình Toán

Đại tướng Võ Nguyễn Giáp từ lâu đã là cảm hứng sáng tạo của các loại hình nghệ thuật, trong đó có nhiếp ảnh. Đối với với Nguyễn Đình Toán và Trần Định cũng vậy. Như tên gọi của Triển lãm, lần này 2 nghệ sỹ trình làng những “khoảnh khắc”, Đại tướng gặp gỡ, trao đổi với những nhà văn hóa, chính khách không còn lạ như GS. Trần Văn Giàu, GS. Phan Huy Lê, nhạc sỹ Văn Cao, nhà chính trị Võ Thị Thắng, gặp gỡ nhân dân trên các chiến trường xưa nơi từng chịu nhiều gian khổ hy sinh, đóng góp lớn cho cách mạng.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc chưa từng công bố” ảnh 2
Nghệ sỹ Trần Định và khách thăm Triển lãm bên bức ảnh Đại tướng thăm lại Mường Phăng của ông

Đặc biệt những “khoảnh khắc” Đại tướng quan tâm đến văn hóa, giáo dục, gặp cựu chiến binh, bạn chiến đấu, các cháu học sinh... gây xúc động mạnh.

Trong phát biểu khai mạc triển lãm ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc chưa từng công bố” của Nguyễn Đình Toán và Trần Định, nhà sử học Dương Trung Quốc nhận xét rất xác đáng: “Cảm ơn 2 nghệ sỹ, những khoảnh khắc qua ống kính 2 ông đã trở thành vĩnh cửu”.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc chưa từng công bố” ảnh 3
Nhà sử học Dương Trung Quốc chúc mừng nghệ sỹ Nguyễn Đình Toán và Trần Định

Xin nói thêm, Nguyễn Đình Toán và Trần Định đều rất nghèo, cả cuộc đời tiền “nướng” hết vào ảnh, do vậy Triển lãm được tổ chức khiêm nhường, gồm 44 bức ảnh khổ lớn, không PR trước, trong và sau Triển lãm. Triển lãm mở cửa từ ngày 02/01/2019 đến 08/01/2019 tại Nhà khách Bộ Quốc phòng (266 đường Thụy Khuê, Hà Nộị).

Đọc thêm

Thêm công ty dược bị xử phạt

Ảnh minh họa: TTYT Quận 4 (TP HCM)
(PLVN) - Ngày 27/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) công bố quyết định xử phạt nhiều công ty dược do vi phạm quy định, với tổng số tiền phạt là 470 triệu đồng.

Bộ Y tế bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chủ chốt

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Lê Đức Luận và đại diện Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế chúc mừng các cá nhân nhận quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Ảnh Báo SKĐS
(PLVN) - Sáng 28/3, Bộ Y tế đã tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế, Phó Chánh Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế và bổ nhiệm lại Cục trưởng Cục Quản lý Dược.

Giải pháp giữ nhân lực ở cơ sở y tế công lập

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại cuộc gặp mặt báo chí cung cấp các thông tin liên quan một số vấn đề y tế được người dân quan tâm tổ chức mới đây, Bộ Y tế đã thông tin về những giải pháp để giữ chân nguồn nhân lực y tế ở các cơ sở y tế công lập trước "làn sóng" nghỉ việc, chuyển việc sang cơ sở y tế tư nhân.

Cảnh báo nguy hiểm từ đồ uống có đường

Ảnh minh họa. (nguồn Internet)
(PLVN) - Tại Việt Nam, đồ uống có đường là mặt hàng đa dạng về mẫu mã và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Minh chứng rõ nhất cho thấy, chỉ sau 2 thập niên, người Việt đã uống đồ uống có đường gấp 10 lần.