“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc chưa từng công bố”

(PLO) - Những “khoảnh khắc” Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan tâm đến văn hóa, giáo dục, gặp cựu chiến binh, bạn chiến đấu, các cháu học sinh... gây xúc động mạnh cho người xem tại triển lãm.

Có thể nói, nghệ sỹ Nguyễn Đình Toán và Trần Định đều là “nhân chứng” của lịch sử. Một người nguyên phóng viên ảnh TTXVN, một người là “người” của Tạp chí Xưa & Nay. Cả hai đều nghèo, trạc tuổi nhau.

Nguyễn Đình Toán có hạnh phúc trong cuộc đời là được gặp gỡ rất nhiều nhân chứng lịch sử, ông chính là “Tổng giám đốc ngân hàng ảnh Thi nhân Việt Nam” như cách gọi của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Trần Định có hạnh phúc là cuộc đời luôn được theo chân sự kiện. Trong hạnh phúc đó, đặc biệt là 2 nghệ sỹ có cơ hội gặp gỡ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc chưa từng công bố” ảnh 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao đổi với các nhà báo, 28/12/1999. Ảnh Nguyễn Đình Toán

Đại tướng Võ Nguyễn Giáp từ lâu đã là cảm hứng sáng tạo của các loại hình nghệ thuật, trong đó có nhiếp ảnh. Đối với với Nguyễn Đình Toán và Trần Định cũng vậy. Như tên gọi của Triển lãm, lần này 2 nghệ sỹ trình làng những “khoảnh khắc”, Đại tướng gặp gỡ, trao đổi với những nhà văn hóa, chính khách không còn lạ như GS. Trần Văn Giàu, GS. Phan Huy Lê, nhạc sỹ Văn Cao, nhà chính trị Võ Thị Thắng, gặp gỡ nhân dân trên các chiến trường xưa nơi từng chịu nhiều gian khổ hy sinh, đóng góp lớn cho cách mạng.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc chưa từng công bố” ảnh 2
Nghệ sỹ Trần Định và khách thăm Triển lãm bên bức ảnh Đại tướng thăm lại Mường Phăng của ông

Đặc biệt những “khoảnh khắc” Đại tướng quan tâm đến văn hóa, giáo dục, gặp cựu chiến binh, bạn chiến đấu, các cháu học sinh... gây xúc động mạnh.

Trong phát biểu khai mạc triển lãm ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc chưa từng công bố” của Nguyễn Đình Toán và Trần Định, nhà sử học Dương Trung Quốc nhận xét rất xác đáng: “Cảm ơn 2 nghệ sỹ, những khoảnh khắc qua ống kính 2 ông đã trở thành vĩnh cửu”.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những khoảnh khắc chưa từng công bố” ảnh 3
Nhà sử học Dương Trung Quốc chúc mừng nghệ sỹ Nguyễn Đình Toán và Trần Định

Xin nói thêm, Nguyễn Đình Toán và Trần Định đều rất nghèo, cả cuộc đời tiền “nướng” hết vào ảnh, do vậy Triển lãm được tổ chức khiêm nhường, gồm 44 bức ảnh khổ lớn, không PR trước, trong và sau Triển lãm. Triển lãm mở cửa từ ngày 02/01/2019 đến 08/01/2019 tại Nhà khách Bộ Quốc phòng (266 đường Thụy Khuê, Hà Nộị).

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.