Đại tá quân đội bị chủ quán karaoke chiếm giữ tài sản trái luật

Thời hạn thuê đất đã hết hơn 6 tháng song bà Hoa vẫn cố tình chiếm giữ. Ông Liên nhiều lần đề nghị UBND phường, Công an phường Hưng Lợi, Công an quận Ninh Kiều can thiệp để yêu cầu bà Hoa trả lại đất nhưng hầu hết bị các cơ quan này từ chối, bao che...

Một đại tá quân đội đã từng vào sinh ra tử với nhiều huân huy chương đỏ chói vẫn bất lực nhìn bà chủ quán karaoke chiếm giữ tài sản của mình…

Ông Đại tá về hưu với đơn tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép tài sản người khác của bà Hoa
Ông Đại tá về hưu với đơn tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép tài sản người khác của bà Hoa

Ông Trần Hoàng Liên, nguyên Đại tá Quân đội sống tại 184 đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ngày 29/06/2010, ông Liên ký hợp đồng cho bà Trần Thị Hoa thuê phần đất mặt đường 3/2 rộng 180 m2 gắn liền với căn nhà lá để kinh doanh ăn uống, giải khát. Giá thuê theo Hợp đồng là 6.000.000 đ/tháng, thời hạn 02 năm tính từ ngày 01/07/2010 đến ngày 30/06/2012. Hợp đồng được công chứng tại Văn Phòng Công chứng 24h.

Giấy phép kinh doanh của bà Hoa trên địa chỉ này là kinh doanh karaoke, nên bà đầu tư xây thêm phòng karaoke trên diện tích thuê. Nhưng khi xây dựng, bà Hoa lấn chiếm lên gần 600m2. Thấy vậy, ông Liên đập bỏ những căn phòng lấn chiếm nên hai bên xô xát, UBND phường Hưng Lợi mời lên giải quyết nhưng không hiểu sao lại cảnh cáo ông Liên về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Từ những mâu thuẫn đó, hết hạn hợp đồng ông Liên không cho bà Hoa mướn nữa nhưng bà Hoa không trả lại đất cho ông Liên. Đến nay thời hạn thuê đất đã hết hơn 6 tháng. Ông Liên nhiều lần yêu cầu trả lại đất nhưng bà Hoa vẫn cố tình chiếm giữ.

Ông Liên nhiều lần đề nghị UBND phường, Công an phường Hưng Lợi, Công an quận Ninh Kiều can thiệp để yêu cầu bà Hoa trả lại đất nhưng hầu hết bị các cơ quan này từ chối, bao che. Ông Liên bức xúc: “Khi hết hạn hợp đồng, bà Hoa không trả lại đất, trả tiền thuê đất thì tôi cắt điện nước. Lập tức, Chủ tịch UBND phường Hưng Lợi (Ông Cẩn) đến tận nhà yêu cầu  phải cung cấp điện nước cho doanh nghiệp của bà Hoa tiếp tục hoạt động”.

Điều khó hiểu hơn là khi UBND mời lên hòa giải thì bà Hoa buộc ông Liên phải cho bà mướn thêm 3 năm nữa, nếu không ông Liên phải bồi thường cho bà 350 triệu tiền xây dựng các phòng karaoke. Đáng nói là những điều kiện này được bà Hoa đưa ra trước mặt chính quyền, trong khi hợp đồng thuê quyền sử dụng đất này không có điều khoản nào ràng buộc ông Liên cho phép xây dựng kiên cố trên đất hay buộc ông bồi thường công trình xây dựng khi hợp đồng hết hiệu lực, nhưng không thấy chính quyền có ý kiến gì.

Có thể thấy, công tác hòa giải của UBND phường Hưng Lợi phiến diện một chiều khi không căn cứ vào hợp đồng hai bên ký kết. Chính biên bản hòa giải không thành với những điều kiện do bà Hoa đưa ra đã làm vụ việc phức tạp thêm bởi bà Hoa vin vào đó mà chây ỳ.

Theo Luật sư Trần Thanh Hướng-Đoàn Luật sư Tp Cần Thơ: Bà Hoa đã đơn phương vi phạm hợp đồng (sử dụng quá diện tích trong hợp đồng, xây dựng kiên cố vi phạm hợp đồng, sử dụng đất sai mục đích theo hợp đồng) thì ông Liên có quyền chấm dứt hợp đồng. Sau khi hợp đồng hết hiệu lực, việc bà Hoa không trả lại đất có dấu hiệu cấu thành tội chiếm giữ trái phép tài sản của người  khác theo Điều 142 Bộ luật Hình sự.

Một diễn biến khác, theo giấy đăng ký kinh doanh thì quán Karaoke Thiên Kiều của bà Hoa không có tiếp viên. Nhưng trong tờ tường trình gửi UBND phường Hưng Lợi bà Hoa cáo buộc người nhà ông Liên như sau: “Kể từ ngày tôi phát hiện cháu bà Bê tự ý rủ rê và kêu tiếp viên của tôi đi tiếp khách ngoài, tôi ngăn cản mà không được nên mới xảy ra chuyện…”.

 Karaoke Thiên Kiều có tiếp viên hay không dư luận đang chờ cơ quan chức năng Tp Cần Thơ trả lời. Nhưng việc hợp đồng hết hiệu lực 6 tháng nay mà ông Đại tá về hưu vẫn đội đơn gõ cửa các cơ quan chức năng từ cơ sở lên thành phố nhưng vẫn chưa có cơ quan nào trả lời, khiến dư luận bất bình: Liệu có ai bao che cho quán karaoke Thiên Kiều cùng hành vi vi phạm pháp luật của bà chủ quán? Thiết nghĩ, câu hỏi này cần được UBND TP Cần Thơ sớm trả lời tránh thưa kiện kéo dài. 

Ngọc Long

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?