Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan làm việc với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu

Đoàn thăm Cơ sở Thiết kế Đồng nhất của ESTEC và chụp ảnh với ông Stephan Ott (thứ ba từ trái vào), ông Massimo Bandecchi (đứng giữa)
Đoàn thăm Cơ sở Thiết kế Đồng nhất của ESTEC và chụp ảnh với ông Stephan Ott (thứ ba từ trái vào), ông Massimo Bandecchi (đứng giữa)
(PLO) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hoà vừa cùng các cán bộ sứ quán Việt Nam tại Hà Lan thăm làm việc tại Cơ quan Vũ trụ châu Âu (European Space Agency, ESA) tại thành phố Noordwijk, Hà Lan.

Tại buổi tiếp, về phía ESA có ông Franco Ongaro - Giám đốc Công nghệ, Kỹ thuật và Chất lượng, Trưởng Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ và Công nghệ Vũ trụ Châu Âu (ESTEC); ông Juan de Dalmau - Trưởng Phòng Truyền thông, ông Stephan Ott, Kỹ sư Trưởng phụ trách Hệ thống và Thiết kế Dự án ExoMars 2020, bà Nityaporn Sirikan, Kỹ sư Dự án Galileo. 

Thay mặt ESA, ông Franco Ongaro bày tỏ vui mừng được đón Đại sứ và cán bộ ĐSQ tới thăm Trung tâm ESTEC tại Hà Lan. Ông khẳng định Cơ quan Vũ trụ Châu Âu có quan hệ hợp tác với Uỷ ban Vũ trụ Việt Nam.

Ông Ongaro cũng nói về việc công nghệ vệ tinh đã được Việt Nam khai thác nhiều năm nay để phục vụ cho kinh tế và quốc phòng. 

Trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa ESA và Việt Nam còn nhiều cơ hội để phát triển, ESA chú trọng hợp tác với các nước Châu Á, ông tin tưởng chuyến thăm của Đại sứ sẽ góp phần tăng cường kết nối và trao đổi đoàn giữa hai bên, mở ra khả năng hợp tác mới giữa Việt Nam và ESA.

Đại sứ Việt Nam Ngô Thị Hoà cảm ơn Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã hợp tác với Việt Nam trong thời gian vừa qua, khẳng định trong điều kiện hội nhập quốc tế, Việt Nam rất chú trọng đến hợp tác về công nghệ vũ trụ; đẩy mạnh hợp tác về công nghệ vũ trụ với Liên bang Nga, Nhật Bản, Hoa Kỳ, các nước trong EU… nhằm tạo điều kiện hỗ trợ, phát triển nguồn nhân lực, phát triển công nghệ, ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế — xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh quốc phòng và hội nhập quốc tế. 

Đại sứ mong muốn hai bên tiếp tục có hoạt động trao đổi đoàn, ESA tăng cường cung cấp thông tin về các hoạt động Việt Nam có thể tham gia. Đại sứ Ngô Thị Hoà nhấn mạnh Đại sứ quán Việt Nam và ESTEC cần đóng vai trò là cầu  nối hợp tác giữa ESA và các cơ quan phụ trách vũ trụ của Việt Nam trong bối cảnh ESTEC là trung tâm lớn nhất của ESA tại Châu Âu.

Cũng tại buổi tiếp, đoàn đã được nghe ông Juan de Dalmau - Trưởng Phòng Truyền thông - giới thiệu về các khu vực chức năng của ESTEC.

Tiếp sau buổi làm việc, đoàn đại biểu Đại sứ quán đã thăm Cơ sở thiết kế hiện đại (Concurrent Design Facility) của ESTEC và trao đổi với ông Massimo Bandecchi -Trưởng Phòng Kỹ thuật và Thiết kế Đồng nhất; thăm Trung tâm Kiểm thử Thiết bị Vũ trụ và chứng kiến quy trình kiểm tra của ESTEC với tàu vũ trụ Bepi Colombo, dự kiến sẽ được ESA phóng vào vũ trụ để nghiên cứu Sao Thuỷ vào ngày 27/1/2018 và thâm nhập quỹ đạo Sao Thuỷ  vào tháng 1 năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu dự họp.

Hoàn tất chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57

(PLVN) - Ngày 23/7, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra cuộc họp của các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN để rà soát và hoàn tất mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 57 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam dự họp.

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử

Tổng thống Mỹ Biden.
(PLVN) - Ngày 21/7, Tổng thống Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2024, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris làm ứng cử viên của đảng Dân chủ ra đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Lễ tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam (Thủ đô Paris, Pháp), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ Tôn vinh tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại Pháp.

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".