Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ thông báo rời chức sau 8 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/6, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải thông báo ông sẽ thôi giữ chức vụ này sau 8 năm làm lãnh đạo phái đoàn ngoại giao quan trọng hàng đầu của cường quốc hơn tỉ dân, tuy nhiên không nêu thời gian cụ thể.
Đại sứ Trung Quốc tại Washington, ông Thôi Thiên Khải. Đại sứ Trung Quốc tại Washington, ông Thôi Thiên Khải.

Ông Thôi Thiên Khải đảm nhận vị trí Đại sứ tại Mỹ từ năm 2013, là nhà ngoại giao Trung Quốc giữ vị trí này lâu nhất trong lịch sử.

Theo TTXVN, truyền thông trích lời của ông Thôi trong bài đăng trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, trong đó đánh giá quan hệ Mỹ-Trung hiện đang đứng trước một ngã rẽ quan trọng, buộc hai bên phải lựa chọn giữa đối thoại hoặc đối đầu.

Theo mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), trong một bức thư chia tay đăng trên trang web của đại sứ quán, ông Thôi cũng kêu gọi cộng đồng người Trung Quốc hiện sống ở Mỹ cùng tích cực tham gia chia sẻ trách nhiệm thúc đẩy hòa bình và ổn định thế giới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc thời gian qua có mâu thuẫn trong nhiều vấn đề như thương mại, công nghệ và an ninh khu vực.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, nhiều khả năng ông Tần Cương, cựu phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, sẽ được bổ nhiệm thay vị trí của ông Thôi Thiên Khải.

N.Lê - H.Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.