Đại sứ Pháp bị Belarus trục xuất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ Pháp đã được lệnh và đã rời khỏi Belarus, hãng tin AFP của Pháp đưa tin hôm Chủ nhật, dẫn lời Đại sứ quán Pháp ở Minsk.
Đại sứ quán Pháp tại Minsk cho biết đại sứ Nicolas de Lacoste đã rời đất nước vào cuối ngày Chủ nhật. Ảnh: DW Đại sứ quán Pháp tại Minsk cho biết đại sứ Nicolas de Lacoste đã rời đất nước vào cuối ngày Chủ nhật. Ảnh: DW

Nó không nói lý do tại sao Đại sứ Nicolas de Bouillane de Lacoste, bị trục xuất sau khi nhà chức trách Belarus ra lệnh xuất cảnh vào thứ Hai. Truyền thông Belarus đưa tin Minsk cũng đã triệu hồi đại sứ của mình tại Paris, Igor Fesenko.

Tuy nhiên, Đại sứ quán đã lưu ý trên trang web rằng ông Lacoste hôm thứ Tư đã tiếp đón các đại diện của tổ chức phi chính phủ bị cấm gần đây của Belarus là Govori Pravdu (Nói sự thật), bao gồm cả đồng lãnh đạo Andrey Dmitriev, một trong những ứng cử viên Tổng thống năm ngoái.

Theo thông tin trên trang web của Đại sứ quán Pháp tại Minsk, Đại sứ Pháp và ông Andrei Dmitriyev đã nói về triển vọng tạo ra một cấu trúc mới, mục đích chính là thúc đẩy các dự án xã hội và viện trợ cho sự phát triển của các khu vực. Buổi gặp mặt cũng dành cho những thông tin thời sự chính trị, kinh tế xã hội của đất nước.

Đại sứ Pháp bị Belarus trục xuất ảnh 1

Đại sứ Pháp tại Belarus Nicolas de Bouillane de Lacoste (phải) gặp ông Andrey Dmitriev, đại diện của tổ chức phi chính phủ "Govori pravdou" ngày 13/10/2021. Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Belarus

Bộ ngoại giao của Belarus và Pháp cũng như đại sứ quán Pháp chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Người phát ngôn của sứ quán Pháp nói với AFP: “Ông ấy chào tạm biệt các nhân viên của sứ quán và ghi một đoạn video thông điệp gửi đến người dân Belarus, sẽ xuất hiện vào sáng mai (thứ Hai) trên trang web của sứ quán”.

Theo DW, ông Lacoste chưa trình Quốc thư cho Tổng thống Aleksander Lukashenko và thay vào đó trình chúng cho Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei, một hành động mà ông Lukashenko coi là "một hành động khinh thường".

Pháp và các nước EU khác đã không công nhận ông Lukashenko là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 8 năm ngoái. Chiến thắng tự tuyên bố của ông đã mở đầu một làn sóng phản đối lịch sử chống lại ông và việc theo đuổi nhiệm kỳ thứ sáu của ông.

Mỹ và EU đã ban hành nhiều lệnh trừng phạt đối với các nhân vật quan trọng của chế độ ông Lukashenko và gia đình của họ, cũng như các thực thể nhà nước Belarus, nhưng Lukashenko cho đến nay vẫn có thể chống lại áp lực.

Hồng Hân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.

Hy vọng mới giải đáp bí mật vụ tai nạn của MH370

MH370 của Hãng hàng không Malaysia biến mất vào tháng 3/2014 với 238 hành khách và phi hành đoàn.
 (PLVN) - Xác máy bay MH370 được xác định ở độ sâu 4km ở Ấn Độ Dương và dự kiến máy bay mất tích sẽ được tìm thấy vào năm tới, mang đến hy vọng mới cho một trong những bí ẩn lớn của ngành hàng không cuối cùng có thể được giải đáp

Nga nói về giải quyết tình hình ở Ukraine

Lính Biên phòng Ukraine tại biên giới với Cộng hòa Belarus. Ảnh: Ukraine Gate
(PLVN) - Cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng cách thực hiện đầy đủ và nhất quán Gói biện pháp Minsk, Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow

Chủ tịch nước thăm tượng đài Bác Hồ ở Moscow
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, hôm nay (30/11), Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam đã đến thăm tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow và trồng cây lưu niệm tại đây.