Đại sứ nói về kế hoạch vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ Anatoly Antonov khẳng định Nga và Mỹ vẫn có những khác biệt đáng kể về các vấn đề chính của chương trình nghị sự chiến lược.
New START là hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Liên bang Nga với tên gọi chính thức là Các biện pháp cắt giảm hơn nữa và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược. Nó được ký vào ngày 8/4/2010 tại Praha, được phê chuẩn, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Ảnh: AP New START là hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Liên bang Nga với tên gọi chính thức là Các biện pháp cắt giảm hơn nữa và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược. Nó được ký vào ngày 8/4/2010 tại Praha, được phê chuẩn, có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Ảnh: AP

Phát biểu tại Hội đồng Cố vấn Quốc tế của Trung tâm James Martin về Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (CNS) do Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury tổ chức tại Monterey (California) hôm 25/10, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết, việc rút vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi châu Âu và loại bỏ cơ sở hạ tầng là điều kiện tiên quyết cho một cuộc đối thoại về loại vũ khí này giữa Nga và Mỹ.

"Điều kiện tiên quyết để thảo luận về vũ khí hạt nhân phi chiến lược là việc rút các đầu đạn hạt nhân loại này của Mỹ từ châu Âu về lãnh thổ quốc gia, loại bỏ cơ sở hạ tầng để lưu trữ và bảo trì chúng và chấm dứt thực hành các sứ mệnh chia sẻ hạt nhân của NATO", nhà ngoại giao cho biết.

Đại sứ nói về kế hoạch vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ảnh 1

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov.

Ông khẳng định Nga và Mỹ "vẫn có những khác biệt đáng kể về các vấn đề chính của chương trình nghị sự chiến lược".

Ví dụ, phía Hoa Kỳ khăng khăng muốn mở rộng chế độ kiểm soát vũ khí hiện tại dựa trên New START. Nó tìm cách bao trùm tất cả các loại vũ khí hạt nhân.

"Ở đây, các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi muốn nói đến bất kỳ đầu đạn hạt nhân nào được triển khai và không được triển khai trên các phương tiện vận chuyển của cả liên lục địa và các phạm vi khác.

Đồng thời, Washington không giấu giếm thực tế rằng, giới hạn ưu tiên của họ là vũ khí hạt nhân phi chiến lược và các hệ thống phân phối chiến lược mới nhất của chúng tôi", đại sứ Nga chỉ rõ và nói thêm rằng" Nga giữ một quan điểm nhất quán trong vấn đề này".

"Đối với các vũ khí chiến lược mới nhất của chúng tôi, một số trong số chúng đã được tính đến hoặc sẽ được tính đến trong New START. Đồng thời, chúng tôi không ngại thảo luận về vai trò và vị trí của các hệ thống chiến lược khác trong các chế độ kiểm soát vũ khí trong tương lai", Đại sứ nhấn mạnh.

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.