Đại sứ Mỹ tại Việt Nam quan ngại trước sự phát triển của quân đội Trung Quốc

(PLO) - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear – người được đề cử làm Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách châu Á - cho rằng Washington cần theo dõi chặt hơn nữa hoạt động quốc phòng của Trung Quốc.
Đại sứ David Shear (bên trái). Ảnh: Internet Đại sứ David Shear (bên trái). Ảnh: Internet
Ông David Shear hiện là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Tháng 12 năm ngoái, ông được Tổng thống Obama tuyên bố đề cử vào vị trí Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách an ninh châu Á và Thái Bình Dương.
Trong một văn bản được gửi tới các nhà làm luật Mỹ tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 25/2, ông Shear nói rằng Mỹ cần phải làm nhiều hơn việc chỉ quan sát và phân tích những nỗ lực của Quân đội Trung Quốc trong việc phát triển và đạt được những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực hạt nhân, không gian, chiến tranh mạng. 
Tuy nhiên, theo ông Shear, việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến những quyết định đầu tư của Trung Quốc cũng rất cần thiết. “Chúng ta cần phải làm nhiều hơn là việc chỉ quan sát và phân tích các hành động. Để có thể hiểu được những bước phát triển trong tương lai, việc hiểu được những yếu tố định hình các khoản đầu tư ấy cũng rất quan trọng” – ông nói thêm. 
Ông Shear cũng thừa nhận, dù Washington luôn hoan nghênh một Trung Quốc trỗi dậy trong hòa bình nhưng sự phát triển của Quân đội Trung Quốc vẫn là vấn đề gây quan ngại. 
Ông cho rằng việc Trung Quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng là một phần của chương trình hiện đại hóa quân đội, vốn lâu nay vẫn thiếu tính minh bạch, nhằm giành thắng lợi trong những cuộc xung đột ác liệt diễn ra trong thời gian ngắn ở khu vực.
Ông cũng nói rằng quan hệ Mỹ - Trung có cả yếu tố hợp tác lẫn cạnh tranh và Mỹ vẫn nên tiếp tục duy trì vị thế cường quốc quân sự tại châu Á - Thái Bình Dương. Song, ông cho rằng việc thiết lập một mối quan hệ hợp lý với Trung Quốc sẽ là điều “rất quan trọng đối với vấn đề an ninh quốc phòng của Mỹ cũng như quốc tế trong nhiều thập kỷ tới”.
Trong bản điều trần của mình, ông Shear khẳng định Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán hơn trong các tuyên bố chủ quyền của mình trên phạm vi, trong đó có lãnh hải, không phận và không gian.
Ông đã dẫn một số ví dụ cho hành động quyết đoán của Trung Quốc, trong đó có việc nước này ngày càng hung hăng trong việc khẳng định các tuyên bố chủ quyền trên biển Đông và tuyên bố về vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mới đây. Đại sứ Shear nói rằng những hành động nói trên của Trung Quốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định trong khu vực. 
Bên cạnh đó, ông Shear cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục khẳng định quyền tổ chức thao tập quân sự trên biển Hoa Đông - nơi Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố thiết lập ADIZ trong lúc tranh chấp về vấn đề chủ quyền với Nhật ngày càng căng thẳng. “Nếu được bổ nhiệm, tôi sẽ ủng hộ quan điểm của Bộ Quốc phòng rằng việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập ADIZ sẽ không thay đổi cách Mỹ tiến hành thao tập quân sự trong khu vực” – ông khẳng định.
Ông David Shear tuyên thệ nhậm chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam vào ngày 4/8/2011. Ông gia nhập ngành ngoại giao năm 1982 và đã từng làm việc tại các thành phố Sapporo, Bắc Kinh, Tokyo và Kuala Lumpur. Tại Washington, ông đã làm việc trong Văn phòng Các vấn đề về Nhật Bản, Trung Quốc và Triều Tiên và là Trợ lý đặc biệt cho Thứ trưởng phụ trách các vấn đề chính trị.
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.