Đại sứ các nước lạc quan về triển vọng hợp tác với Việt Nam

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper gửi lời chúc mừng năm mới trong đoạn video nhân dịp Tết Dương lịch 2023. (Ảnh: Fanpage U.S. Embassy in Hanoi)
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper gửi lời chúc mừng năm mới trong đoạn video nhân dịp Tết Dương lịch 2023. (Ảnh: Fanpage U.S. Embassy in Hanoi)
“Phái đoàn ngoại giao Mỹ rất vui mừng được đón năm mới cùng bạn bè, gia đình và các đối tác Việt Nam. Năm đầu tiên của tôi với tư cách là Đại sứ thật bận rộn, nhưng cùng nhau chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu tuyệt vời trong năm 2022”, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đã phát biểu rành rọt bằng tiếng Việt trong một đoạn video gửi đến báo chí nhân dịp Tết Dương lịch 2023.

Theo TTXVN, Đại sứ Marc Knapper đến Việt Nam cuối tháng 1/2022, trong giai đoạn Việt Nam bắt đầu mở cửa và thích ứng với COVID-19 theo trạng thái bình thường mới.

Trong video dài hơn ba phút, Đại sứ Knapper nêu bật nhiều thành quả tuyệt vời trong quan hệ song phương. Đó là các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước như chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 5/2022 và hợp tác chống đại dịch.

Đại sứ Knapper cũng nhắc đến giao lưu nhân dân, bao gồm việc các tình nguyện viên Chương trình Hòa bình (Peace Corps) đến Việt Nam giảng dạy tiếng Anh và số du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Cũng theo Đại sứ, trong năm 2022, Hoa Kỳ đã hỗ trợ đào tạo gần 2.000 chuyên gia thực thi pháp luật và tư pháp cho Việt Nam cùng hai cơ sở đào tạo tại Việt Nam, trong đó có trung tâm huấn luyện lực lượng kiểm ngư.

Một điểm đáng chú ý nữa trong quan hệ hai nước là hợp tác chống biến đổi khí hậu, điển hình là một dự án trị giá 36 triệu USD nhằm giúp đẩy nhanh việc chuyển đổi năng lượng của Việt Nam và giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

“Những thành quả hợp tác tuyệt vời trên nhiều lĩnh vực này là minh chứng cho việc Mỹ và Việt Nam đang hợp tác một cách chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách nhất. Tôi rất nóng lòng chờ đón những thành quả mà chúng ta sẽ cùng đạt được trong năm 2023. Chúc mừng năm mới”, Đại sứ Knapper bày tỏ.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya đánh giá lạc quan về hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là ở lĩnh vực kinh tế trong năm 2023.

Theo Đại sứ, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ấn Độ đã và đang phát triển với nhiều khởi sắc. Trải qua nhiều biến động khách quan, hợp tác kinh tế được thúc đẩy, tăng cường với nỗ lực từ cả hai phía nhằm hướng tới kim ngạch thương mại hai chiều đạt mốc 15 tỷ USD/năm.

Với thế mạnh của mỗi quốc gia, Việt Nam và Ấn Độ hoàn toàn có nhiều cơ hội mở ra khả năng hợp tác hiệu quả về thương mại thời gian tới. Việc cụ thể hóa hợp tác giữa các lĩnh vực, nhất là thương mại và đầu tư sẽ là cơ sở vững chắc, đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ lên tầm cao mới.

Bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam từ tháng 9/2022, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledznowski nhận thấy, Việt Nam là một đất nước năng động, tràn đầy lạc quan, có nhiều thiện cảm đối với Australia.

Với tư cách là Đại sứ Australia, ông bày tỏ mong muốn được tiếp tục góp phần xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước dựa trên những nền móng đó, đặc biệt là trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Đại sứ Goledznowski đánh giá, Việt Nam là một đất nước rất thú vị, một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực. Trong gần 50 năm qua, giao lưu nhân dân giữa hai bên rất chặt chẽ. Hợp tác chính trị, chiến lược giữa hai nước ngày càng thắt chặt; hợp tác kinh tế phát triển mạnh mẽ. Việt Nam và Australia là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng và sự tin cậy lẫn nhau. Australia mong muốn hợp tác với Việt Nam nhằm duy trì sự ổn định trong khu vực, góp phần bảo đảm trật tự, chủ quyền mỗi quốc gia dựa trên luật pháp quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.