Đại sứ Australia trình bày mục tiêu sử dụng tàu ngầm hạt nhân

Quân nhân của Hải quân Hoàng gia Australia trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Adelaide HMAS Melbourne (III). Ảnh: Reuters
Quân nhân của Hải quân Hoàng gia Australia trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Adelaide HMAS Melbourne (III). Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ Australia tại Mỹ cho biết, các tàu ngầm hạt nhân Canberra đặt hàng Mỹ trong khuôn khổ AUKUS không phát động một cuộc tấn công nhằm vào bất kỳ ai.

Trong khi các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo Hiệp ước AUKUS còn ít nhất năm nữa mới được chế tạo, nhưng Australia đã hình dung về cách họ sẽ sử dụng các tàu này.

Phát biểu tại Viện Hudson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington (Mỹ), Đại sứ Australia tại Mỹ Arthur Sinodinos cho biết, dự án tàu ngầm, cũng như việc hình thành liên minh AUKUS, được đưa ra nhằm phản ứng với tình hình an ninh đang thay đổi trong khu vực.

“Chúng tôi muốn có thể, trong những hoàn cảnh chiến lược đang xấu đi này, có thể phát huy sức mạnh của mình hơn nữa, thay vì thực hiện một cách tiếp cận mà tất cả sự phòng thủ của chúng tôi phải là bảo vệ đất liền”, Đại sứ Sinodinos nói.

Đại sứ Australia nhấn mạnh, việc có một hạm đội tàu ngầm hiện đại cũng sẽ giúp Australia phá bỏ hiện trạng hiện có, giúp Australia “có thể định hình môi trường an ninh mà chúng tôi hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Tuy nhiên, một khi các tàu ngầm được hoàn thành, Australia sẽ không tiến hành một cuộc tấn công ngay lập tức nhằm vào bất kỳ ai hoặc tìm cách lật đổ các Chính phủ ở các nơi khác, ông Sinodinos lưu ý.

“Đây không phải là việc chúng tôi tìm cách thay đổi chế độ hay bất cứ điều gì tương tự. Chúng tôi chỉ muốn sự tôn trọng đó đối với chủ quyền của chúng tôi”, Đại sứ Sinodinos nói thêm.

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine Zelensky ra quyết định trừng phạt

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới ban hành quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia (NSDC), theo đó áp dụng các biện pháp trừng phạt về kinh tế và các biện pháp trừng phạt khác đối với 68 pháp nhân và 2 cá nhân.

Đề nghị Nhật hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án phát triển hạ tầng chiến lược trọng điểm

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Nhật Bản xem xét cung cấp cho Việt Nam các khoản vay ODA mới với điều kiện vay và thủ tục ưu đãi, đơn giản hơn, có thể theo hình thức hỗ trợ ngân sách để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng chiến lược trọng điểm quy mô lớn của Việt Nam.

Tin vui với Ukraine

Các máy bay F-16.
(PLVN) - Nhóm phi công Ukraine đầu tiên đã hoàn thành khóa huấn luyện sử dụng máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.

Quyết định của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh, theo đó Moscow có thể tiến hành tịch thu tài sản thuộc sở hữu của các thực thể và công dân có liên hệ với Mỹ ở Nga, nếu Washington cố gắng tịch thu tài sản của Nga đang được cất giữ ở nước ngoài.

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Tổng thống Nga Putin chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm
(PLVN) - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước Nga, Brunei, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất, Palestin, Sri Lanka đã gửi điện và thư chúc mừng.

Việt Nam đề xuất 3 bảo đảm, 3 phát huy tại Hội nghị Tương lai châu Á

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 23/5, nhận lời mời của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nikkei Tsuyoshi Hasabe, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tham dự và có phát biểu quan trọng tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 với chủ đề “Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định” tại Tokyo, Nhật Bản. Trong phát biểu tại hội nghị, để thúc đẩy sự phát triển và không ngừng nâng cao vai trò của châu Á trong tương lai, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề xuất 3 bảo đảm và 3 phát huy.

Tin vui với Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) dự định bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về việc Ukraine và Moldova gia nhập khối này vào vào ngày 25/6 tới.