Đại sứ Australia trình bày mục tiêu sử dụng tàu ngầm hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ Australia tại Mỹ cho biết, các tàu ngầm hạt nhân Canberra đặt hàng Mỹ trong khuôn khổ AUKUS không phát động một cuộc tấn công nhằm vào bất kỳ ai.
Quân nhân của Hải quân Hoàng gia Australia trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Adelaide HMAS Melbourne (III). Ảnh: Reuters Quân nhân của Hải quân Hoàng gia Australia trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Adelaide HMAS Melbourne (III). Ảnh: Reuters

Trong khi các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân theo Hiệp ước AUKUS còn ít nhất năm nữa mới được chế tạo, nhưng Australia đã hình dung về cách họ sẽ sử dụng các tàu này.

Phát biểu tại Viện Hudson, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington (Mỹ), Đại sứ Australia tại Mỹ Arthur Sinodinos cho biết, dự án tàu ngầm, cũng như việc hình thành liên minh AUKUS, được đưa ra nhằm phản ứng với tình hình an ninh đang thay đổi trong khu vực.

“Chúng tôi muốn có thể, trong những hoàn cảnh chiến lược đang xấu đi này, có thể phát huy sức mạnh của mình hơn nữa, thay vì thực hiện một cách tiếp cận mà tất cả sự phòng thủ của chúng tôi phải là bảo vệ đất liền”, Đại sứ Sinodinos nói.

Đại sứ Australia nhấn mạnh, việc có một hạm đội tàu ngầm hiện đại cũng sẽ giúp Australia phá bỏ hiện trạng hiện có, giúp Australia “có thể định hình môi trường an ninh mà chúng tôi hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Tuy nhiên, một khi các tàu ngầm được hoàn thành, Australia sẽ không tiến hành một cuộc tấn công ngay lập tức nhằm vào bất kỳ ai hoặc tìm cách lật đổ các Chính phủ ở các nơi khác, ông Sinodinos lưu ý.

“Đây không phải là việc chúng tôi tìm cách thay đổi chế độ hay bất cứ điều gì tương tự. Chúng tôi chỉ muốn sự tôn trọng đó đối với chủ quyền của chúng tôi”, Đại sứ Sinodinos nói thêm.

Hồng Hân (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Mỹ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Lãnh đạo các nước ASEAN gặp gỡ đại diện doanh nghiệp Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN gặp cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, chiều 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự cuộc gặp cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, với sự có mặt của các doanh nghiệp hàng đầu như Google, Qualcom, Abbott, AES, Chevron, GE, Boeing...