Đại Nghĩa: Cú vấp ngã đau đớn và tình bạn khăng khít 20 năm với Đức Thịnh

Đại Nghĩa xúc động nhớ lại hành trình nghệ thuật nhiều thăng trầm.
Đại Nghĩa xúc động nhớ lại hành trình nghệ thuật nhiều thăng trầm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nam MC hiếm hoi chia sẻ với khán giả truyền hình những góc khuất sau ánh hào quang sân khấu: có tự hào, có thăng hoa nhưng không ít vấp ngã đến suy sụp tinh thần...

Nghệ sĩ Đại Nghĩa kể, từ nhỏ đã được người cha tài hoa truyền cho “máu” nghệ thuật qua việc dạy văn thơ, đàn hát, thư pháp, vẽ tranh... Năm 15 tuổi, anh biết đến nghề diễn viên, ngưỡng mộ sự hóa thân nhiều cuộc đời của họ nên nuôi mộng dấn thân vào nghệ thuật. Ngày đó, nam nghệ sĩ dành dụm từng 1.000 - 2.000 đồng để đủ 20.000 đồng, lén gia đình đăng ký học lớp Câu lạc bộ Điện ảnh Tân Sơn Nhất.

Sau hơn 2 năm theo học, anh mang theo bao kỳ vọng, sự tin tưởng của gia đình, thầy cô và bạn bè để tham gia thi tuyển vào trường Sân khấu Điện ảnh TP HCM. Đáng tiếc kết quả không như ý. Nam nghệ sĩ nhớ lại: “Khi học ở Tân Sơn Nhất, tôi là học viên giỏi nhất lớp nên khi thi mọi người đinh ninh tôi sẽ đậu. Nhưng ở trường Sân khấu thầy cô muốn nhận bạn nào như ‘tờ giấy trắng’ sẽ tiếp thu dễ hơn, còn tôi đã biết nhiều rồi sẽ khó dạy hơn. Khi mới 18 tuổi, bao nhiêu cái hoa mộng trong đầu mình đùng một cái cánh cửa sập lại, nó là cú vấp ngã đầu đời. Bị đánh rớt, tôi sụp đổ suốt 1 tháng trời, bỏ về quê luôn”.

Trong thời gian MC Đại Nghĩa buồn tủi, dằn vặt bản thân, trường Sân khấu Điện ảnh TP HCM mở đợt bổ sung chỉ tiêu và… anh được chọn. Ngọn lửa đam mê lại một lần nữa được thổi bùng để Đại Nghĩa “cháy” hết mình cho những năm tháng trên ghế nhà trường. Nam MC chia sẻ khoảng thời gian đó với anh rất đẹp, đặc biệt là khi trở thành đôi bạn cùng tiến với đạo diễn Đức Thịnh. Đã hơn 20 năm, nhưng những kỷ niệm kề vai sát cánh ngày nào khi được kể lại vẫn vẹn nguyên cảm xúc.

“Tôi và Đức Thịnh học cùng lớp, còn là đôi bạn rất thân vì cả hai đứa đều siêng. Buổi trưa tôi với Thịnh mang cơm theo chứ không có tiền mua cơm, ăn xong ngồi viết kịch bản còn ai ngủ thì kệ. Sau giờ học, chúng tôi ở lại tập bài đến khi bị bảo vệ đuổi, và ngày nào cũng vậy. Suốt 3 năm trời, số buổi tôi nghỉ học chắc chưa bằng một bàn tay, chỉ nghỉ khi nào bệnh liệt giường thôi. Tôi tận dụng từng ngày từng giờ được học ở trong trường” - nam MC bồi hồi.

Nam MC chia sẻ với Quyền Linh về cú ngã đầu đời và tình bạn thân thiết với Đức Thịnh. Ảnh: MCV.

Nam MC chia sẻ với Quyền Linh về cú ngã đầu đời và tình bạn thân thiết với Đức Thịnh. Ảnh: MCV.

Mọi sự nỗ lực, tâm huyết đều được trả công xứng đáng, cái tên “Đại Nghĩa” ngày càng được nhiều khán giả yêu thích. Bật lên từ vai phụ “con cá mặt ngu” trong vở kịch thiếu nhi “Na Tra đại náo thủy cung” của sân khấu kịch Idecaf, anh quen thuộc với khán giả từ nhỏ đến lớn. Anh cũng tiết lộ nhiều khán giả đã lập gia đình vẫn nhắn tin bày tỏ sự mến mộ vai diễn đó của mình.

Khi đã có chỗ đứng nhất định, nghệ sĩ Đại Nghĩa vẫn luôn khiêm tốn cống hiến, công tác thiện nguyện một cách thầm lặng, không ồn ào, thị phi. Trước đó, nam nghệ sĩ đã âm thầm xây cây cầu cho tới khi tham gia một chương trình truyền hình mới nhận ra có thể tận dụng sức ảnh hưởng của bản thân để kết nối mở rộng vòng tay thiện nguyện để làm nhiều hơn cho bà con. Từ đó mới ra mặt công khai công tác từ thiện của bản thân.

Trong thời gian dịch bệnh căng thẳng, anh đứng ra quyên góp, tổ chức các ATM gạo giúp đỡ bao mảnh đời khó khăn. Dù vậy, nam MC vẫn áy náy: “Trước đó, tôi thấy tôi chạy kiệt lực vậy mà vẫn không thể hỗ trợ được hết cho người dân. Nhìn cả ngàn tin nhắn còn lại trong hộp thư chờ mà tôi không đọc tới nổi, tôi xót xa”.

Trên hành trình quay về hồi ức thanh xuân tại Du hành ký ức, MC Quyền Linh đọc lên bức thư Đại Nghĩa viết cho bản thân của những năm 20, 30 tuổi khiến anh không khỏi bồi hồi: “Đại Nghĩa hiện tại đã bình thản, trầm tĩnh hơn rất nhiều mặc dù còn đối mặt với những tổn thương, mất mát. Nhưng tôi không còn chạy đi tìm những gì đã mất hay bò lăn lết trong căn phòng nhỏ để khóc, cào cấu, thả trôi cảm xúc. Hiện tại, tôi chỉ muốn chia sẻ sự tích cực đến gia đình, bạn bè và khán giả.”

Cũng tại chương trình, MC Đại Nghĩa chia sẻ bản thân đang sống một mình còn gia đình đã định cư nước ngoài. Cảm nhận được những nỗi lòng khó nói của đàn em, MC Quyền Linh trầm ngâm hát lên bài “Một mình” (Nhạc sĩ Thanh Tùng) để cùng đồng cảm và sẻ chia. Kết lại chuyến du hành ký ức đầy cảm xúc, Quyền Linh còn gửi lời chúc tới MC Đại Nghĩa: “Chúc cho Đại Nghĩa sớm có một người đồng hành bên cạnh để tâm sự, lắng nghe. ‘Người yêu’ của Đại Nghĩa tôi biết rất yêu Đại Nghĩa và Đại Nghĩa cũng rất yêu người đó… đó là nghệ thuật”.

Đọc thêm

Nhớ mùa hoa gạo

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
(PLVN) - Mỗi khi quay lại thăm trường cũ tôi lại bồi hồi đứng trước gốc gạo đỏ chói giữa trưa hè. Bao giờ cũng vậy, dù đi xa cách mấy tôi luôn cố gắng quay về vào ngày hoa gạo nở đỏ rực cả một khoảng sân trường chỉ để đắm chìm trong cái sắc đỏ ấy mà hồi tưởng, mà nhớ thương.

Dòng gió bụi

Tranh minh họa. (Nguồn: Văn Học)
(PLVN) -  Đang ngồi tiếp chuyện hai vị khách thì Tỏ đi qua, hất hàm hỏi ông Quà: “Lão thấy ví tôi không? Đưa đây?”.

Lan tỏa 'du lịch xanh' không khói thuốc

Nhiều điểm du lịch không khói thuốc. (Ảnh: Thủy Nguyễn)
(PLVN) - Môi trường du lịch không khói thuốc góp phần nâng cao tính chuyên nghiệp, phát triển du lịch bền vững gắn liền với bảo vệ, giữ gìn tài nguyên thiên nhiên, tạo nên những điểm đến “xanh” khiến du khách có những trải nghiệm thoải mái, dễ chịu nhất và lựa chọn mảnh đất hình chữ S này là điểm du lịch an toàn, thân thiện.

Chuyện nhà Tí và chuyện nhiều nhà khác

Chuyện nhà Tí và chuyện nhiều nhà khác
(PLVN) - Nhà văn Phan Thị Vàng Anh là cái tên không còn xa lạ với độc giả Việt Nam. Chị được biết đến qua bài thơ quen thuộc của bao thế hệ: “Hôm nay trời nắng chang chang, Mèo con đi học chẳng mang thứ gì”. Sau đó, chị tiếp tục ghi dấu ấn với tập tản văn “Nhân trường hợp chị thỏ bông” và tập thơ “Gửi VB”. Dù không viết quá nhiều, mỗi sáng tác của Phan Thị Vàng Anh đều khẳng định dấu ấn riêng, không cầu kỳ nhưng thấm thía và gần gũi với người đọc.

Hướng đi nào cho lễ hội có sử dụng động vật ở Việt Nam?

Ảnh trong bài: Đỗ Lê Thùy Dương (Tổ chức Động vật châu Á)
(PLVN) - Khi nói đến những lễ hội sử dụng động vật như chọi trâu, chọi bò, rước lợn, đua voi, đua bò... thì một câu hỏi đã được đặt ra bấy lâu nay nhưng vẫn chưa có lời giải đáp: “Liệu chúng ta có thể giữ lại bản sắc văn hóa này mà không làm tổn hại đến những sinh linh vô tội?”.

Mùa An cư Kiết hạ năm nay sẽ diễn ra như thế nào?

Mùa An cư Kiết hạ năm nay sẽ diễn ra như thế nào?
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Chủ tịch HĐTS GHPGVN thay mặt Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã ấn ký ban hành Thông bạch số 42/TB-HĐTS ngày 1/3/2025 về tổ chức khóa An cư kết hạ - Phật lịch 2569.

Kỷ niệm ngày Đức Phật xuất gia

Kỷ niệm ngày Đức Phật xuất gia
Ngày lễ kỷ niệm Phật xuất gia là ngày kỷ niệm sự hy sinh cao cả nhất, vĩ đại nhất, có một không hai trong lịch sử loài người. Bởi nếu không có ngày này thì sẽ không có ngày Đức Phật thành đạo, không có sự xuất hiện của bậc toàn giác Phật Thích Ca Mâu Ni sau này.

Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và bản sắc văn hóa Tuyên Quang

“Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và bản sắc văn hóa Tuyên Quang” (Ảnh: Cục DLQG).
(PLVN) - Với chủ đề “Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và bản sắc văn hóa Tuyên Quang”, Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La 2025 là sự kiện văn hóa - tâm linh lớn của tỉnh, giúp công chúng khám phá chiều sâu đạo Mẫu, đặc biệt là tục thờ Mẫu Thoải tại vùng đất thành Tuyên linh thiêng.

Vì sao khán giả yêu bóng đá nhưng chỉ yêu đội tuyển quốc gia?

Sân Thiên Trường luôn có lượng khán giả đến sân xem bóng đá cao nhất của giải V.League. (Ảnh: TXNĐ)
(PLVN) - Khán giả bỏ ra hàng chục triệu đồng để xem đội tuyển Việt Nam thi đấu tại AFF Cup, nhưng họ lại e ngại bỏ vài chục ngàn để xem các CLB thi đấu tại V.League. Trong khi đó, các giải đấu Vô địch quốc gia diễn ra hàng tuần ở châu Âu hay châu Á, châu Mỹ…, khán giả luôn đến đầy sân để cổ vũ cho CLB mình yêu thích.

“Xuyên biên giới” với mô hình du lịch “Một hành trình, ba điểm đến”

 Liên kết du lịch giữa các nước trong khu vực châu Á đang là một động lực ngành Du lịch Việt Nam tăng trưởng trong năm 2025. (Ảnh minh họa - Nguồn: Thu Hằng)
(PLVN) -  Với nhu cầu du lịch ngày càng cao của du khách trong và ngoài nước đến Việt Nam, ngành Du lịch Việt Nam bắt đầu “bắt tay” với các nước trong khu vực châu Á để hình thành nhiều tour, tuyến độc đáo xuyên biên giới với các điểm đến mang đậm bản sắc văn hóa, lịch sử, khám phá thiên nhiên, con người. Mới đây, Thủ tướng 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia đã thống nhất kế hoạch hợp tác mô hình du lịch “Một hành trình, ba điểm đến”.

Phát triển du lịch vùng cao A Lưới

Truyền thống văn hóa đặc trưng của người dân A Lưới cũng là tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch.
(PLVN) - Xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, gắn với giải quyết việc làm, tạo kinh tế và giảm nghèo bền vững cho người dân; nên trong những năm qua, UBND huyện A Lưới (TP Huế) đã có nhiều chủ trương, chính sách đẩy mạnh phát triển du lịch dựa trên những tiềm năng địa phương.