Đại lý thu thực sự là “cánh tay nối dài” của Bảo hiểm xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Tiền Giang đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó có việc nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng hình ảnh đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, có hiệu quả.

Theo thông tin từ BHXH Tiền Giang, năm 2020, đội ngũ đại lý thu BHXH, BHYT thuộc hệ thống đại lý Bưu điện, UBND xã, phường, Hội Nông dân….đã tuyên truyền vận động được 14.146 người tham gia BHYT hộ gia đình tăng 2,4% so với năm 2019, 11.244 người tham gia BHXH tự nguyện tăng 244% so với năm 2019 góp phần vào công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và tỷ lệ bao phủ của Tiền Giang.     

Hiện toàn tỉnh Tiền Giang có 1.135 điểm thu và 1.326 nhân viên đại lý thu của 3 hệ thống đại lý gồm: UBND xã; phường; Bưu điện; Hội Nông dân được phủ khắp trên phạm vi toàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Nhân viên đại lý thu có kinh nghiệm công tác, được đào tạo, tập huấn… Đặc biệt, thông qua đại lý thu UBND xã, phường, thị trấn, BHXH tỉnh, các huyện đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, đối thoại trực tiếp, đem lại hiệu quả thiết thực.

Đại lý thu thực sự là “cánh tay nối dài” của Bảo hiểm xã hội ảnh 1
 Kiểm tra nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT tại xã Trung An - TP Mỹ Tho. Ảnh: Văn Thanh 

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đại lý thu, BHXH Tiền Giang thường xuyên quan tâm đào tạo kiến thức và kỹ năng tuyên truyền; quy trình nghiệp vụ thu BHXH, BHYT cho các nhân viên đại lý thu trong toàn hệ thống. Trong năm 2020, BHXH Tiền Giang đã tổ chức 3 cuộc Hội nghị đào tạo nhân viên đại lý, kiểm tra sát hạch và cấp thẻ đại lý cho 325 nhân viên. Bên cạnh đó, BHXH Tiền Giang cũng đã tổ chức 38 cuộc kiểm tra chuyên sâu về tình hình hoạt động của các nhân viên đại lý thu. Từ đó, chấn chỉnh công tác ghi biên lai thu tiền, thời gian, quy trình thu, nộp tiền về cơ quan BHXH theo quy định.

Trong quý 1/2021, BHXH Tiền Giang đã tiến hành kiểm tra, rà soát trên cơ sở kết quả vận động, tuyên truyền từng nhân viên đại lý theo chỉ tiêu được giao. Theo đó, thu hồi thẻ của 165 nhân viên đại lý thu không hoạt động và hoạt động kém hiệu quả; thu hồi biển hiệu của 150 điểm thu thuộc 3 hệ thống đại lý trên. Đồng thời thông báo cho các hệ thống đại lý cử nhân viên thay thế. Qua thống kê sơ bộ đã có gần 100 nhân viên đại lý đăng ký tham gia lớp đào tạo nhân viên mới.

Đại lý thu thực sự là “cánh tay nối dài” của Bảo hiểm xã hội ảnh 2
Hội nghị đào tạo nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT năm 2020. Ảnh: Văn Thanh

Với lợi thế bám sát địa bàn, hàng ngày tiếp xúc với người dân, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT sẽ đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách, chế độ về BHXH, BHYT ở cơ sở. Từ đó, giúp người dân dần được nâng cao nhận thức, thấy rõ lợi ích, trách nhiệm của việc tham gia BHXH, BHYT và quyền được đảm bảo an sinh từ việc thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Do đó, việc mở rộng, phát triển đại lý thu BHXH, BHYT được BHXH Tiền Giang xác định là một trong những giải pháp thiết thực nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Cùng với việc chỉ đạo, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng BHXH cấp cơ sở, BHXH Tiền Giang luôn chú trọng phát triển, đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ cho các nhân viên đại lý thu, nhằm huy động, xây dựng đội ngũ nhân viên đại lý thạo về nghiệp vụ, giỏi về kỹ năng tuyên truyền dần hướng tới chuyên nghiệp, hiện đại. Phát huy tối đa, khẳng định được vai trò quan trọng của hệ thống đại lý thu trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Thiện Lê - Bạch Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...