Đài Loan: Thêm nhiều dư chấn mạnh 5 độ Richter

Rạng sáng 27-12 lại có thêm nhiều dư chấn mạnh đến 5 độ Richter xảy ra tại thành phố Cao Hùng và Bình Đông (Đài Loan) khiến người dân hoảng sợ chạy ra các công viên trong thành phố. Dư chấn làm rung chuyển các tòa nhà cao tầng, gây ra một số vụ rò rỉ khí và hỏa hoạn.

Các cơ quan truyền thông tại Đài Loan cho biết, tính đến sáng 27-12 đã có 2 người chết hơn 40 người bị thương vì nhà sập ở thành phố Bình Đông. Hiện các nhân viên cứu hộ, phòng cháy chữa cháy vẫn tiếp tục tìm kiếm người bị nạn mắc kẹt dưới các căn nhà bị sập vì động đất và dập tắt các đám cháy vì rò rỉ khí gas.

Trước đó, đêm 26-12, hai trận động đất liên tiếp mạnh 7,2 độ Richter và 6,7 độ Richter đã làm rung chuyển miền Nam Đài Loan gây ra một trận sóng thần cao khoảng 1m tràn về hướng Philippines. Hai trận động đất này xảy ra đúng vào ngày châu Á tưởng niệm 2 năm xảy ra thảm họa sóng thần ở Bali (Indonesia) làm ít nhất 230.000 người thiệt mạng. Đây được coi là 2 trận động đất mạnh nhất trong vòng 100 năm qua ở Đài Loan mặc dù nó không xảy ra trên Vành đai động đất khu vực Thái Bình Dương. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ban đầu cho biết, đợt sóng thần cao khoảng 1m hướng về phía Philippines này có khả năng gây thiệt hại cục bộ và dự kiến sẽ đổ bộ vào Barco của Philippines, cách tâm chấn khoảng 200km về phía Đông Nam.

Hãng Tân Hoa đưa tin, sáng 27-12, một trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra tại miền Bắc Kyrgyzstan, tuy nhiên đây là khu vực nhiều đồi núi, ít dân cư sinh sống nên thiệt hại không đáng kể, hiện vẫn chưa có tin thương vong. Tổng thống Kyrgyzstan đã ra lệnh cho Bộ Tình trạng khẩn cấp nhanh chóng khắc phục hậu quả và báo cáo tình hình thiệt hại do động đất gây ra.

Chính phủ Philippines đã ban bố cảnh báo sóng thần dọc bờ biển nước này, nhưng đã rút lại sau khi Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ở Hawaii (Mỹ) cho biết không có mối đe dọa về một trận sóng thần rộng khắp Thái Bình Dương. Ông Hiroshi Koide thuộc Ban Động đất của Cơ quan dự báo khí tượng Nhật cũng thông báo, đe dọa sóng thần tiến vào Philippines đã lùi dần.

Hai trận động đất tại Đài Loan đã khiến các tỉnh Phúc Kiến, Quảng Đông, thành phố Hồng Công, Thâm Quyến tại Trung Quốc đại lục cũng bị ảnh hưởng. Đội cứu hộ quốc tế Trung Quốc đang để lên đường tới giúp đỡ người dân Đài Loan sau trận động đất.

Theo Shanghai Daily sáng 27-12, động đất tại Đài Loan đã làm đứt cáp quang ngầm dưới biển, gây nên tình trạng tắc nghẽn, không truy cập được Internet tại các nước trong khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

(SGGP)