Đài Loan kỷ luật quan chức tư pháp thiếu trách nhiệm

Cơ quan Tư pháp Đài Loan tuyên bố kỷ luật 3 người thuộc ngành này do thiếu trách nhiệm với công việc...

Cơ quan Tư pháp Đài Loan tuyên bố kỷ luật 3 người thuộc ngành này do thiếu trách nhiệm với công việc.

Theo đó, Chiu Tung-yin – một thẩm phán của Tòa án tối cao bị trừ hai điểm thành tích; Wen Yao-yuan – Chánh án một tòa cấp quận nhận hai quyết định khiển trách.

Lý do, hai quan chức trên đã “quên” làm thủ tục kháng án cho một bị cáo.

Ảnh minh
Ảnh minh họa.

Năm 2001, Chen Tai-yi bị cáo buộc thực hiện vụ một vụ cướp ngân hàng và bắn chết một người của ngân hàng này. 

Với hai tội danh trên, Chen bị kết án tử hình. 

Đến phiên xử thứ ba tại Tòa tối cao, người này bị tuyên án chung thân. Chen tuyên bố sẽ kháng án.

Theo luật định, Chiu với tư cách người chịu trách nhiệm thụ lý vụ án tại thời điểm đó phải thay mặt bị cáo để thực hiện thủ tục kháng án nhưng lại “quên”. 

Khi đó, Wen là thẩm phán chính lại thực hiện quyết định của Chiu mà không có ý kiến gì.

Sự việc chỉ bị phát hiện khi đầu tháng 8 này, một thẩm phán phát hiện thấy rằng có một sai sót nghiêm trọng trong quá trình tố tụng.

Sau khi nghe thông tin về án kỷ luật, Wen đã nộp đơn lên Tòa án tối cao xin từ chức và được chấp nhận để nhận trách nhiệm. 

Ngoài hai quan chức nêu trên, một nhân viên tòa án có họ là Chang bị tòa án quận Taoyuan trừ hai điểm thành tích và sa thải do không trình cấp trên 100 hồ sơ án hình sự trong 8 năm. 

Nhờ đó, 5 tội phạm đã thoát án tù do thời hiệu điều tra đã hết. 

Hiện tòa quận Taoyuan đang làm rõ việc làm của Chang xuất phát từ nguyên nhân lơ là với công việc hay có động cơ bất thường khác. 

Q.Dương (theo CNA)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.