Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

(PLO) - Ngày 24/5, Tòa án Hiến pháp Đài Loan đã ra phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. 
Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock/Zing Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock/Zing

Theo AFP, Bộ luật Dân sự hiện nay của Đài Loan chỉ cho phép một người đàn ông và một người phụ nữ kết hôn với nhau. Theo phán quyết được đưa ra thì điều này vi phạm quyền tự do kết hôn và bình đẳng được quy định rõ trong hiến pháp của người dân. Chính vì thế, một ủy ban gồm 14 thẩm phán đã họp bàn và yêu cầu chính phủ phải sửa đổi luật hiện hành trong vòng hai năm.

“Trong hai năm tới, hai người cùng giới có ý định tiến tới mối quan hệ hôn nhân sẽ được đăng ký kết hôn tại cơ quan có trách nhiệm đăng ký hộ khẩu bằng cách nộp đơn, các giấy tờ tùy thân có liên quan”, Toà án Hiến pháp cho biết. Có thể thấy, phán quyết trên là bước ngoặt lớn đối với Đài Loan khi trở thành vùng lãnh thổ châu Á đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới. 

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.