Đại lễ kỳ siêu cho các nạn nhân tử vong vì dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại lễ kỳ siêu các nạn nhân tử vong trong dịch bệnh COVID-19 vừa được tổ chức tại Việt Nam Quốc tự (Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh).
Quang cảnh Đại lễ kỳ siêu. Quang cảnh Đại lễ kỳ siêu.

Hôm nay (18/11), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh trang trọng tổ chức Đại lễ kỳ siêu các nạn nhân tử vong trong dịch bệnh COVID-19 nhằm tri ân các cán bộ, chiến sỹ, đội ngũ y tế, đồng bào đã hy sinh trong công tác tuyến đầu phòng, chống dịch và xoa dịu phần nào những vết thương lòng của thân nhân, gia đình những nạn nhân COVID-19 sau đại dịch.

Do tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Đại lễ kỳ siêu đồng bào tử vong vì dịch COVID-19 được thực hiện theo nghi thức trực tuyến và truyền trực tiếp trên nền tảng số của một số đơn vị truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố và mạng xã hội, giới hạn số người tham dự trực tiếp và đảm bảo nguyên tắc 5K.

Đồng thời, Ban tổ chức còn kết nối cho các Phật tử, đồng bào ở xa tham dự lễ và cùng cầu nguyện thông qua ứng dụng Zoom.

Đại lễ gồm chương trình nghi lễ đại chúng với các nội dung chính như niệm Phật cầu gia hộ; mặc niệm đồng bào tử nạn vì COVID-19; dâng hương tưởng niệm và nghi lễ tâm linh truyền thống Phật giáo gồm tán hương, tụng kinh, chúc thực, tuyên điệp…

Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Nghi lễ Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều đau thương, mất mát lớn cho nhân loại, không chỉ Việt Nam mà cả trên thế giới, khiến nhiều người tử vong. Trên tinh thần máu chảy ruột mềm, tinh thần từ bi của đạo Phật, hưởng ứng lời kêu gọi của Nhà nước, Phật giáo tổ chức lễ cầu siêu để nói lên tình đồng bào, qua đó nương nhờ oai lực Tam Bảo để gửi năng lượng bình yên đến người đã mất cũng như xoa dịu, ấm lòng người ở lại.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu cho rằng, Đại lễ tưởng niệm kỳ siêu các nạn nhân tử vong trong dịch COVID-19 không chỉ có ý nghĩa giúp gia đình những người tử vong cảm thấy ấm lòng mà còn gửi đến mọi người lời kêu gọi nâng cao ý thức cảnh giác nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Bên cạnh Đại lễ cầu siêu tại Việt Nam Quốc tự, tại các chùa, tự viện đều có các buổi lễ với quy mô, hình thức phù hợp, vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa đảm bảo tính chất trang trọng để thành tâm cầu nguyện cho vong linh những người đã khuất.

Ngày 13/11, tu viện Khánh An (quận 12, thành phố Hồ Chí Minh) cũng đã tổ chức lễ cầu siêu cho các hương linh mất vì dịch COVID-19. Tu viện cũng đã nhận gần 400 triệu đồng do tôn đức tăng ni cùng Phật tử trong và ngoài nước đóng góp sau 2 tuần phát động, để giúp trẻ mồ côi có cha mẹ mất vì dịch bệnh COVID-19. Chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Giác Ngộ (thành phố Hồ Chí Minh) thì sẽ tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân mất do COVID-19 vào tối nay (18/11).

Trong thời gian qua, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, đặc biệt là những chương trình thiện nguyện xã hội giúp đỡ các trẻ mồ côi, nhà tình nghĩa, tình thương...

Mạnh Quang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.