Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ ở nghĩa trang nhà tù Sơn La

(PLO) - Sáng 26-7tại nghĩa trang nhà tù Sơn La, Ban Trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Sơn La tổ chức đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tỉnh Sơn La và các liệt sỹ hi sinh ở nhà tù Sơn La qua các thời kỳ.
Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ ở nghĩa trang nhà tù Sơn La

Đến dự lễ cầu siêu có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đông đảo thân nhân liệt sỹ, phật tử và đồng bào tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại lễ cầu siêu, Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La, cho biết trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc, bao lớp người con ưu tú của dân tộc đã hi sinh máu xương, để bảo vệ chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.

Bao chiến trường, chiến dịch, nhà tù, nhà ngục trở thành nơi giam cầm tàn ác, giã man, cực hình, khổ sai và đã trở thành địa ngục trần gian hòng tiêu diệt ý chí cách mạng của  các chiến sĩ yêu nước.

Chính những nhà tù đã trở thành những trường học lớn nhất về mặt tư tưởng của lý tưởng cộng sản, đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng.

Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ ở nghĩa trang nhà tù Sơn La ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ. 

Những tù nhân đã trở thành những học trò xuất sắc nhất tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, thương nòi, suốt đời cống hiến hi sinh cho lý tưởng độc lập- tự do của dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân.

Chỉ tính từ năm 1930-1945, tại nhà tù Sơn La thực dân Pháp đã giam cầm 14 đoàn tù chính trị với hơn 1.000 tù nhân. Nơi đây đã trở thành nơi giam cầm, tra tấn, đầy ải, thủ tiêu chiến sĩ cộng sản và người Việt Nam yêu nước. Hàng trăm liệt sỹ đã mãi mãi ngã xuống nơi đây.

Tối 25/6, hàng nghìn ngọn nến đã được thắp lên để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Cũng trong dịp này, vào sáng ngày 25/7, Giáo hội Phật giáo tỉnh Sơn La đã khởi công Công trình Văn hóa tâm linh xây dựng Trung tâm Hành chính văn hóa Phật giáo tỉnh Sơn La.

Dự án Trung tâm Hành chính-Văn hóa Phật giáo tỉnh Sơn La có quy mô bao gồm 80 hạng mục với mức đầu tư trên 200 tỉ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, được xây dựng trên diện tích khoảng 20ha, lớn nhất khu vực Tây Bắc.
Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ ở nghĩa trang nhà tù Sơn La ảnh 2
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước khởi công trung tâm văn hóa tâm linh đầu tiên tại đây. 
Công trình gồm các hạng mục chính như Tam quan, Chính điện, Khu tĩnh tu, Hồ tĩnh tâm, Trung tâm hành chính, Khu tổ chức sự kiện…
Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.