Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ ở nghĩa trang nhà tù Sơn La

(PLO) - Sáng 26-7tại nghĩa trang nhà tù Sơn La, Ban Trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Sơn La tổ chức đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tỉnh Sơn La và các liệt sỹ hi sinh ở nhà tù Sơn La qua các thời kỳ.
Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ ở nghĩa trang nhà tù Sơn La

Đến dự lễ cầu siêu có Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đông đảo thân nhân liệt sỹ, phật tử và đồng bào tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại lễ cầu siêu, Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La, cho biết trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc, bao lớp người con ưu tú của dân tộc đã hi sinh máu xương, để bảo vệ chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.

Bao chiến trường, chiến dịch, nhà tù, nhà ngục trở thành nơi giam cầm tàn ác, giã man, cực hình, khổ sai và đã trở thành địa ngục trần gian hòng tiêu diệt ý chí cách mạng của  các chiến sĩ yêu nước.

Chính những nhà tù đã trở thành những trường học lớn nhất về mặt tư tưởng của lý tưởng cộng sản, đã biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng.

Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ ở nghĩa trang nhà tù Sơn La ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dự lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ. 

Những tù nhân đã trở thành những học trò xuất sắc nhất tiêu biểu cho tinh thần yêu nước, thương nòi, suốt đời cống hiến hi sinh cho lý tưởng độc lập- tự do của dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân.

Chỉ tính từ năm 1930-1945, tại nhà tù Sơn La thực dân Pháp đã giam cầm 14 đoàn tù chính trị với hơn 1.000 tù nhân. Nơi đây đã trở thành nơi giam cầm, tra tấn, đầy ải, thủ tiêu chiến sĩ cộng sản và người Việt Nam yêu nước. Hàng trăm liệt sỹ đã mãi mãi ngã xuống nơi đây.

Tối 25/6, hàng nghìn ngọn nến đã được thắp lên để tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Cũng trong dịp này, vào sáng ngày 25/7, Giáo hội Phật giáo tỉnh Sơn La đã khởi công Công trình Văn hóa tâm linh xây dựng Trung tâm Hành chính văn hóa Phật giáo tỉnh Sơn La.

Dự án Trung tâm Hành chính-Văn hóa Phật giáo tỉnh Sơn La có quy mô bao gồm 80 hạng mục với mức đầu tư trên 200 tỉ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa, được xây dựng trên diện tích khoảng 20ha, lớn nhất khu vực Tây Bắc.

Đại lễ cầu siêu cho các liệt sỹ ở nghĩa trang nhà tù Sơn La ảnh 2
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La và nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước khởi công trung tâm văn hóa tâm linh đầu tiên tại đây. 

Công trình gồm các hạng mục chính như Tam quan, Chính điện, Khu tĩnh tu, Hồ tĩnh tâm, Trung tâm hành chính, Khu tổ chức sự kiện…

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Đọc thêm

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.